ประสบการณ์จริง กับการฝึกงานของเด็ก Web Dev มทร.ธัญบุรี

สวัสดีครับ ขอแนะนำตัวก่อนนะครับ ผมนายณัฐธัญ ห้วงสุวรรณ ชื่อเล่น ดิน เรามากจาก มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี มาฝึกใน ตำแหน่ง Web Developer ด้วยความบังเอิญ ก่อนที่จะเริ่มฝึกงานที่นี่ เราได้อ่าน Blog จากพี่ น.ศ. คนก่อน ๆ แล้วพบว่า ที่นี่มีการใช้ MVC และ VUE.JS ด้วยความไม่ลังเล เราจึงได้กดสมัครทันที

เริ่มงานวันแรก

เรารู้ได้ทันทีว่าจริง ๆ แล้วที่ นี่ไม่มี การใช้ VUE.JS แต่ใช้ DRUPAL จัดการทั้งหน้าบ้านและหลังบ้าน ซึ่ง เป็น CMS ที่ใช้  MVC  เราและเพื่อน (“โอ๊ต”) ของเรา ที่มาด้วยกันทำตัวไม่ถูก ได้แต่ยืนตัวเกร็ง และมองเพื่อนฝึกงานอีกคนที่นั้งทำงานอยู่ ซึ่งเพื่อนนี้ชื่อ “ฟาร์ม” จนพี่เค้าเรียกให้เราไปนั้งทำงาน และงานแรกคือการเช็ค Status เว็ป

เริ่มงานวันที่สอง

เราและเพื่อนเราได้งานใหม่ คือ การ Catch File กับทำระบบ “รับสมัครพนักงานของบริษัท Teleinfomedia” เพื่อนเราถนัด Backend เราเลยได้ทำในส่วน Frontend ไป

บรรยากาศการทำงาน ?

บอกได้ตามตรงเลยว่าที่นี่มีความเป็นกันเองมากพวกพี่ ๆ พร้อมจะช่วยเหลือเราเสมอ ทุกคนที่นี่อยู่กับแบบพี่น้อง และครอบครัว มันเป็นไปไม่ได้เลยที่จะลืม บรรกาศแบบนี้ โชคดีจริง ๆ ที่ตัดสินใจเลือกที่นี่

แล้วเพื่อนหล่ะ??

อย่างที่บอกไปเรากลัวการเข้ากับเพื่อนที่นี่มาก และวันแรกที่ได้เริ่มงาน
ฟาร์ม เป็นเพื่อนที่เป็นกันเองมากคอยให้คำปรึกษาเสมอและพอพูดถึงมันทีไรก็จะนึกถึงมุขฝืด ๆ ของมัน(นี่ซินะกฏแรงดึงดูดที่ทำให้มาเจอพวกเดียวกัน 55) แต่อยู่ด้วยกันแค่  2  เดือน เพื่อนก็จบซะก่อน

บีเอ็ม เพื่อนคนนี้มาจากมหาลัยเดียวกับแถมยังอยู่คณะเดียวกัน แต่!!! ไม่เคยเจอหน้ากันเลย 5555555555555555 และเป็นคนที่โดนเพื่อน ๆ แกล้งบ่อยที่สุด

เต้ย คนนี้ออกแนว ๆ เป็นกันเองคุยสนุกได้ และออกกวน ๆ คอยไปไหนด้วยกัน เสมอ

โอ เพื่อนคนนี้จะออกแนวเงียบ ๆ ไม่ค่อยคุยกับเพื่อน จะเอางานเป็นหลัก

โอ๊ต เพื่อนคนนี้เป็นเพื่อนสนิทที่มากจากมหาลัยเดียวกัน เวลามีอะไรเพื่อนคนนี้จะคอยช่วยเหลือเสมอ และชอบพูดกันตรง ๆ

ไม่มีคำอธิบาย

ประสบการณ์ตลอด 4 เดือน 

ตลอด 4 เดือน ที่ผ่านมา เวลามันผ่านไปเร็วซะจริง เราได้รับมอบหมายงาน ให้ทำเว็ป Teleinfomedia การทำงานเป็นไปอย่างราบรื่น แต่ก็มีติดขัดอยู่บ้าง ต้องขอบคุณพี่ ๆ ที่คอยให้ความช่วยเหลือเสมอ และคงหาได้ยาก บรรยากาศแบบนี้ ถ้ามีคนถามว่า ควรมาฝึกที่นี่มั้ย ผมบอกได้เลยว่า ควรมาจริงๆ

และท้ายนี้ ผมอยากจะบอกพี่ ๆ ทุกคนว่าขอบคุณมากนะครับ ที่คอยสอนผม และทำให้ผมรู้ว่าการทำงานในบริษัทมันเป็นยังไง และก็ขอโทษทุก ๆ คน ที่ผมอาจจะทำตัวไม่ดีบ้างเล่นอะไรเกินไปบ้าง ผมต้องขอโทษด้วยนะครับ

โดย : นายณัฐธัญ ห้วงสุวรรณ

ศึกษาอยู่ที่ : มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ (IT)

Facebook : Nattan haungsuwan