เด็กฝึกงาน Web Dev จากประเทศคลอง 6

สวัสดีเพื่อน ๆ เราชื่อเล่นว่า “โอ๊ต” วันนี้เราจะมาเล่าถึงประสบการณ์การฝึกงานของเราที่

บริษัท เทเลอินโฟ มีเดีย จำกัด (มหาชน) ในช่วง 4 เดือนที่ผ่านมากัน

ก่อนอื่นขอแนะนำตัวคร่าว ๆ กันก่อน เราเรียนคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ  (IT) หรือมีชื่อที่เรียกกันในสาขาอีกชื่อว่า คอมเทค นั่นเอง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี

ฝึกงานในตำแหน่ง Web-Developer+Database ฝ่าย Digital Media Business ครับ


เกริ่นกันซักหน่อยก่อนอ่าน Blog นี้ครับ ทั้งหมดที่เราเขียนเป็นประสบการณ์ที่เกิดขึ้นจริง แล้วอยากมาแชร์ให้เพื่อน ๆ ฟังกัน แต่อาจมีเนื้อหาบางประการไม่ครบถ้วนบ้างนะครับ ถ้าสงสัยตรงไหนหรือติดอะไรสามารถ Inbox Facebook ตาม Contact ที่ให้ไว้ด้านล่างได้เลยครับผม

ถ้าพร้อมแล้ว ไปรับชมเรื่องราวระหว่างการฝึกงานตลอด 4 เดือนกับการเดินทางมาทำงานมากกว่า 8,000 กิโลเมตรของผมกันได้เลยครับ 
Let's Go !!!

ทำไมถึงเลือกฝึกงานที่นี่ ?

เราเห็นบทความการฝึกงานของพี่ ๆ ที่เขาเขียนบทความไว้แล้วเกิดความสนใจในตำแหน่ง Web-Developer เลยติดต่อบริษัททาง E-Mail ไปเพื่อส่ง Resume เสร็จแล้วก็มีพี่ HR (พี่เปี๊ยก) ติดต่อกลับมา พี่ ๆ ในแผนกก็ได้ส่งแบบทดสอบมาให้ลองทำเพื่อ Test skill เบื้องต้นของเรา (ใครอยากรู้ว่าทดสอบอะไรต้องมาลองสมัครเองนะ 555) พอทดสอบเสร็จแล้วพี่เปี๊ยกก็ติดต่อกลับมาเพื่อขอรายละเอียดต่าง ๆ แล้วทีนี้เขาก็ให้เลือกตำแหน่ง เพื่อนเราเลือก Web-Developer ส่วนผมได้ตำแหน่ง Web-Developer บวกกับ Database ครับผม

เล่าถึงวันแรกในการฝึกงาน

เข้ามาฝึกงานวันแรกก็สายเลยยย (มาจากคลอง 6 ธัญบุรี ไม่ได้อยู่หอจ้าาาา ไป-กลับ 100 โลแหนะ) พอมาถึงพี่เปี๊ยกก็เรียกเข้าห้องประชุมเพื่อบอกรายละเอียดเกี่ยวกับบริษัทคร่าว ๆ และยื่นเอกสารจากมหาลัยให้พี่เปี๊ยก หลังจากนั้นพี่เขาก็พามายังโต๊ะทำงานของเรา แนะนำตัวกับพี่ ๆ ในแผนกและตั้งค่าคอมพิวเตอร์เพื่อใช้ทำงาน (เอา Notebook มาเอง) ปฐมนิเทศการฝึกงานกับพี่บอยทางออนไลน์ ก็มีตื่นเต้นกับงง ๆ หน่อยเพราะตอบคำถามพี่บอยไม่ค่อยได้ และทำความรู้จักกับเพื่อนที่นั่งข้าง ๆ กัน วันแรกก็มีเกร็ง ๆ กับประหม่าเหมือนกัน พออยู่ไปก็ดีขึ้นครับ

 

รูปประกอบบทความWeb Dev ตัวร้าย กับชายใส่ช็อป

บรรยากาศในการทำงาน และการใช้ชีวิตในเมืองกรุง

บรรยากาศในการทำงานที่นี่ค่อนข้างดี การทำงานบางงานจะเป็นงานของใครของมัน อย่างระบบการรับสมัครงานทางออนไลน์ที่เราทำ พี่ ๆ เขาให้เราทำได้อิสระเลย ติดปัญหาจุดไหนก็ถามพี่เขาเป็นจุด ๆ ไป พี่ ๆ ก็มีขนมและของกินซื้อมาให้เรื่อย ๆ แต่ตอนที่กำลังจะกิน จะมีเสียงลอยมาว่า กินขนมพี่แล้ว ทำงานให้พี่ด้วยน้าาา คนพูดไม่ใช่ใครที่ไหน พี่มุกนั่นเอง ฮ่า ๆ ๆ ๆ

ในส่วนการทำงานที่นี่บางทีอาจทำเกินเวลาออกงานไปบ้างเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับความรีบของงาน

ในส่วนของการใช้ชีวิตในกรุงเทพ ต้องบอกก่อนว่าบ้านเราอยู่ปทุม แล้วต้องขับมอเตอร์ไซค์มาฝึกงานที่กรุงเทพ  ต้องปรับตัวเรื่องการใช้ชีวิตกับเวลาตื่นนอน (ที่นี่เข้างาน 8.30 น.) ค่าครองชีพสูงขึ้นก็ต้องระวังเรื่องค่าใช้จ่ายนิดหน่อย ต่างจากตอนอยู่คลอง 6 นิดนึงครับ ปรับตัวไม่ยากเลย ยากแค่เรื่องตื่นเช้านี่แหละ ฮ่า ๆ

ทำงานที่นี่ ทำ (อะไร) บ้าง ?

ช่วงแรก ๆ พี่เขาก็จะถามว่าเราถนัดอะไร Backend หรือ Frontend ของเราถนัด Backend เพื่อนเราที่มาด้วยกันถนัด Frontend ก็แบ่งงานกันไปตามความถนัดของแต่ละคนครับผม

งานแรกที่เราได้รับมอบหมายก็เป็นพัฒนาระบบการรับสมัครงานทางออนไลน์ของบริษัทที่มีอยู่แล้วให้สมบูรณ์มากขึ้น (เป็น Routine Work ทำกัน 2 คน) ทำบน WordPress เราทำด้าน Backend ก็จะมีการ Query

ข้อมูลจาก MySQL มาแสดงทางหน้าเว็บ ทำ Function ต่าง ๆ เขียน Flow ของระบบ คิด Logic ของแต่ละ Function การทำงาน ใช้ API ของห้องประชุมเพื่อใช้ดูห้องที่จอง จองห้อง และเพื่อการลบห้องที่ไม่ได้ใช้และอื่น ๆ อีกมากมาย

ระหว่างทำงานนี้ก็จะมีงานอื่น ๆ แทรกมาด้วย ยกตัวอย่างเช่นมีงาน ของ Hansa ในส่วนของหน้าการดูหนังเขาใช้ข้อมูลหนังจาก API ของ Doonee ทีนี้เขาให้ลดการยิง API ไปยังต้นทางเพราะชุดข้อมูลเป็นก้อนเดิม เลยทำให้เก็บข้อมูลเป็น Cache File เก็บค่าไว้แทน และให้ Update ข้อมูลของ Cache File วันละ 1 ครั้ง

อีกงานก็เป็นงานทำหน้า Plan List , Add Plan ของ Soho ใช้ Drupal ในการทำงาน ส่วน Database ใช้เป็น MongoDB ก็เสร็จสิ้นงานไปด้วยดีครับผมมมมม

ได้ประสบการณ์อะไรจากที่นี่บ้าง ?

  • ได้ในเรื่องโครงสร้างของ WordPress , Drupal
  • การใช้งาน PHP , Javascripts , MySQL , MongoDB
  • การทำคู่มือการใช้งานระบบที่เราทำ และอื่น ๆ อีกมากมาย
  • ได้ประสบการณ์การทำงานจริง เรียนรู้การทำงานร่วมกับคนอื่น (การทำงานเป็นทีม)
  • เรียนรู้การปัญหาจากการทำงานจริงที่หาไม่ได้จากการเรียน
  • ได้เรื่องทักษะการสื่อสารเมื่อทำงานร่วมกับคนหลาย ๆ คน และอื่น ๆ อีกมากมายเลยครับ

 

รูปสำหรับการใส่บทความ  Web Dev ตัวร้าย กับชายใส่ช็อป

 

สุดท้ายนี้ อยากขอบคุณทั้งพี่นิล พี่เชี่ยว พี่ปาล์ม พี่ยุ้ย พี่กานต์ พี่มุก พี่ตาล พี่บอย และพี่ ๆ ทุกคนที่ช่วยเหลือผมระหว่างฝึกงาน และอยากเชิญชวนเพื่อน ๆ ที่ได้เห็นบทความนี้ มาลองฝึกงานที่นี่ดูนะครับ พี่ ๆ ในแผนกใจดี ปรึกษาได้ทั้งเรื่องงานและเรื่องอื่น ๆ ที่ไม่เกี่ยวกับงาน บรรยากาศในที่ทำงานชิวมาก ๆ และยังมีความรู้ใหม่ ๆ ให้ได้เรียนรู้ตลอดครับ ♥


ผมขอจบ Blog นี้ไว้ ณ ที่นี้เลยละกัน ขอให้สนุกกับการฝึกงานนะครับ :)

 

เขียนโดย    : นายพิชญากร  ทองอนันต์ (โอ๊ต)

ศึกษาอยู่ที่  : มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ (IT)

Facebook  : Pitchayakorn Thonganan