รีวิวประสบการณ์ WFH ด้วยการเป็น Web Developer

สวัสดีค่ะทุกคน พบกับ “แอล” จากสถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น ก็อยากจะมารีวิวประสบการณ์สหกิจศึกษาในตำแหน่ง Web developer พร้อมกับการ WFH เป็นระยะเวลา 4 เดือน!

แนะนำตัวกันก่อน

เราชื่อ “แอล” หรือเรียกยาว ๆ ว่าอนัญญา อัตตสัมมากุล ศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 4 สถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น คณะเทคโนยีสารสนเทศ สาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ อยากมาแชร์ประสบการณ์การที่ต้องพบกับการทำงาน WFH ที่มึน ๆ งง ๆ ของเรา

มาสหกิจศึกษาที่บริษัท Teleinfo Media ได้ยังไง

เอาจริง ๆ ตอนแรกก็ยังเลือกไม่ได้เลย ว่าจะเลือกบริษัทไหนดี เพราะเราไม่ค่อยเก่งด้านไหนเลย แต่ได้มีเพื่อนคนหนึ่งแนะนำมา ซึ่งมีประกาศรับสมัครนักศึกษาสหกิจตำแหน่ง Web developer ของ YellowPages ผ่านทาง Facebook เราก็ตัดสินใจสมัครไปพร้อมกับเพื่อนคนนั้น ติดต่อกับพี่ HR และส่งเอกสารต่าง ๆ ผ่านทาง Email เสร็จเรียบร้อย จนพี่เขาติดต่อกลับมาให้ไปสัมภาษณ์ พอไปถึงบริษัท เราก็นั่งรอสัมภาษณ์ ตื่นเต้นมากกกกก คนที่มาสัมภาษณ์คือ พี่นิล ตอนนั้นเรากลัวมากเลย เพราะพี่เขาดูเหมือนจะโหดนิด ๆ มั้ง 55555555 กลัวจะตอบไม่ได้ด้วย พอสัมภาษณ์เสร็จเรารู้สึกโล่งมาก พี่เขาบอกว่าถ้าได้จะติดต่อมา เราลุ้นมาก ๆ ตอนแรกเราคิดเลยว่าถ้าไม่ได้ก็ไม่เป็นไร ก็เครียดอยู่นะ แต่เราก็พยายามเต็มที่ของเราแล้ว และในที่สุดพี่เขาก็ติดต่อกลับมา ตอนนั้นเราดีใจมากเลย โล่งใจมาก ๆ

4 เดือนพร้อมกับ Work From Home 

เริ่มงาน 8.30 – 17.30 น. และเพราะได้มาสหกิจศึกษาในช่วงสถานการณ์ Covid-19 เลยได้มีวันแรกและวันเดียวที่ได้ทำงานที่บริษัท ได้เจอกับ พี่มุก และ พี่ยุ้ย พี่ ๆ ก็พาไปที่โต๊ะของตัวเอง วันแรกคือวันแห่งการรับน้อง พี่มุกก็ให้ตราปั้มมาปั้มซองจดหมาย สักพักพับจดหมายอีก ปิดท้ายด้วยปิดซองจดหมาย เป็นการรับน้องที่ดีจริง ๆ เพราะเราชอบทำอะไรแบบนี้มาก ๆ

 

1

 

พอพักเที่ยง พี่ยุ้ย ก็พาเดินทัวร์แนะนำร้านอาหาร พี่มุก เลี้ยงน้ำให้พวกเราเหล่าเด็กฝึกงาน ใจดีสุด ๆ และใด ๆ เลยคือการที่สามารถเอาอาหารมานั่งกินที่โต๊ะทำงานได้ ตอนนั้นคือรู้สึกเกรงใจมาก

และก็มาถึงช่วงเวลาแห่งการ WFH ต้องทำงานผ่าน AnyDesk เป็นการรีโมทเข้าไปทำงานบนเครื่องที่บริษัท ได้ติดต่อและพูดคุยกับพี่ ๆ ผ่าน Microsoft Teams ซึ่งต้องมาเช็คชื่อทุก ๆ 8.30, 13.00, 17.00 และตอนนั้นก็ได้ พี่นิล และ พี่เชี่ยว มาช่วยสอนอะไรหลาย ๆ อย่าง ถ้าไม่เข้าใจหรือติดปัญหาอะไร ก็ถามพี่เขาได้หมดเลย และได้ลองทำงานแบบเล็ก ๆ น้อย ๆ ก่อน อย่างพวกการเพิ่มหรือแก้ไข content ทำงานผ่าน Drupal ซึ่งเป็น CMS ชนิดหนึ่ง เราไม่เคยใช้เลย ตอนนั้นเราก็ยังไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่ว่าอะไรเป็นอะไร แต่ทำเรื่อย ๆ เราก็เริ่มดีขึ้น แล้วก็เริ่มมีงานอะไรเพิ่มขึ้น

  • ดึงข้อมูล
  • เพิ่มแล้วก็แก้ไขข้อมูลหน้า Covid-19
  • Test ChatBot

และแล้วก็ได้รับโปรเจคใหญ่สุดใหญ่ คือการทำ YellowPages Blog พี่ ๆ เขาก็ให้เว็บตัวอย่างมาดู ตอนนั้นคือแบบจะทำไงดี เริ่มไม่ถูกเลย แต่ก็ได้ พี่เชี่ยว มาช่วยขึ้นโครงให้ สอนเป็นขั้นตอนเลย ทำให้เข้าใจง่าย สอนการสร้างไฟล์ และดึงมาใช้ เพราะเราต้องมาเขียน Sass จัดหน้าเว็บไซต์ เราก็งม ๆ ลองเขียนไปก่อน มีปัญหาอะไรก็ปรึกษาพี่เขา ตอนแรกก็จะงง ๆ เละ ๆ นิดนึง แล้วก็ผ่านมันมาได้ เพราะ พี่นิล พี่เชี่ยว พี่ไอ และเพื่อนเราคนนึง คอยช่วยเหลือ ถึงพี่เขาจะมีงานอื่นให้ทำเยอะมาก แต่ก็ยังคอยช่วยพวกเรา และในที่สุดก็ออกมาเป็น YellowPages Blog ที่สวยมากกกก

ทำBlog

ได้อะไรจากการสหกิจศึกษา

ถึงแม้จะเป็นการ WFH ก็ยังได้ประสบการณ์ดี ๆ มากมาย พี่ใจดีทุกคน คุยกันสนุกสนานมาก ๆ ทำให้รู้สึกไม่กดดันในการทำงานเลย แต่เพราะเราเป็นคนเงียบ ๆ เลยไม่ค่อยได้คุยกับพี่เขามากเท่าไหร่ แต่พี่เขาก็คอยถาม คอยให้คำปรึกษา ช่วยเหลืออะไรต่าง ๆ มากมาย ได้อัพเกรดสกิลการเขียนโค้ดเพิ่มขึ้นด้วย แต่เสียดายมากจริง ๆ ที่ไม่ได้ไปบริษัทเลย เพราะเป็น WFH ไม่ได้เจอทั้งพี่ทั้งเพื่อนเลย

และสุดท้ายนี้ ขอบคุณพี่ ๆ ทุกคนเลยนะคะ ตลอด 4 เดือนที่ผ่านมา ได้รับอะไรมากมายจากการทำงาน เป็นการทำงานจริง โหดจริง แต่ดีจริง ๆ ค่ะ และขอขอบคุณบริษัท Teleinfo Media มาก ๆ ค่ะ ที่ได้ให้โอกาสมารับประสบการณ์ทำงานดี ๆ ที่นี่ค่ะ ขอบคุณค่ะ

 


เขียนโดย : อนัญญา อัตตสัมมากุล (แอล)

ศึกษาอยู่ที่ : คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ สาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ สถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น

Facebook : Ananya Attasummakul