ไทยญี่ปุ่นไม่อยู่ดินแดง มา Web Developer Intern แบบ Work From Home ในเวลา 4 เดือน!!

เฟิร์ส” นักศึกษา จากสถาบันเทคโนโลยีไทย – ญี่ปุ่น มาสหกิจศึกษาในตำแหน่ง Web developer วันนี้จะเล่าประสบการณ์ดี ๆ ที่ได้รับทั้งความโหด มัน ฮา ในการทำงานตลอดระยะเวลา 4 เดือนที่ผ่านมา 


ขอแนะนำตัวหน่อย 

สวัสดีครับ ผมชื่อจิรเมธ เจตะวัฒนะ หรือเรียกว่า “เฟิร์ส นะครับ จากสถาบันเทคโนโลยีไทย – ญี่ปุ่น คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ สาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ มาสหกิจศึกษากับทางบริษัทในตำแหน่ง Web developer วันนี้จะเล่าประสบการณ์ดี ๆ ที่ได้รับทั้งความโหด มัน ฮา ในการทำงานตลอดระยะเวลา 4 เดือนที่ผ่านมา ถึงจะมี 👹โควิด 19 มากั้นระหว่างเรากับพี่ ๆ แต่บอกเลย โคตรเป็นประสบการณ์ที่ดี ❗❗ 

รู้จัก บริษัท Teleinfomedia และมาสหกิจที่นี่ได้ยังไง 

ตอนนั้นปี 3 เทอม 2 เคว้งคว้างยังไม่ได้บริษัทสำหรับสหกิจ เพราะช่วงโควิด บริษัทต่าง ๆ ก็ไม่ค่อยจะรับนักศึกษา จนเฟิร์สเริ่มจะหมดหวัง แต่ว่าเฟิร์สก็ไปเจอประกาศรับสมัครนักศึกษาสหกิจ ของ YellowPage ทาง Facebook ด้วยความที่อยากได้ที่สหกิจแล้วก็เลยโทรติดต่อซะตอนนั้นเลย คนที่รับสายเป็นพี่ผู้ชาย ชื่อพี่เปี๊ยก (HR) เขาให้ส่งเอกสารต่าง ๆ ไป ด้วยที่เราเตรียมไว้หมดแล้ว เหลือแค่เขียนใบสมัครที่ทางพี่เปี๊ยกส่งเพิ่มให้ เราก็จัดการปริ้นเขียน ซะตอนนั้นเลย แล้วก็ส่ง E-Mail ไปให้ทางพี่เขาโดยส่งไปกับเพื่อนอีกคน

จากนั้นวันต่อมาพี่เขาติดต่อเรียกสัมภาษณ์เลย โดยได้นัดสัมภาษณ์เป็นวันศุกร์ของสัปดาห์นั้นเลย แล้วด้วยที่เราเป็นคนต่างจังหวัดก็นั่งรถตู้เข้ามาสัมภาษณ์เช้าวันนั้นเลย พอถึงบริษัท ถึงเวลาสัมภาษณ์ คนที่มาสัมภาษณ์เป็น พี่นิล (Senior Web Developer) ตอนนั้นกลัวจริง กลัวตอบไม่ได้ พอสัมภาษณ์เสร็จ เราก็โล่งใจหน่อย ๆ แต่พอเสาร์อาทิตย์เครียดเลยกลัวไม่ได้ แต่พอเช้าวันจันทร์ 8 โมง พี่เปี๊ยก (HR) โทรมาบอกว่า “ได้นะ ส่งเอกสารส่งตัวด้วย”  ตอนนั้นโคตรดีใจเลย

สหกิจ 4 เดือนแบบ Work From Home ทำอะไรบ้าง

ตลอดระยะเวลา 4 เดือนที่ผ่านมานี้ได้ทำอะไรหลายอย่างเยอะมาก แต่เสียดายเพราะ Covid-19 ทำให้ต้องทำงานในรูปแบบเป็น Work From Home แต่วันแรกของการสหกิจ ได้เข้าบริษัทด้วยแหละ

โดยวันแรกเฟิร์สนั่งรถตู้จากต่างจังหวัดมากทมตอนเช้า เหมือนวันที่มาสัมภาษณ์เลย พอมาถึงออฟฟิศส่งหนังสือส่งตัวให้ พี่เปี๊ยก (HR) เสร็จพี่พาไปแผนกของตัวเอง ได้เจอกับ พี่มุก (Database Officer) แล้วก็ พี่ยุ้ย (Web Developer) มารับ พาไปโต๊ะของตัวเอง จากนั้นก็ว่างไปสักพักนึง แล้วก็โดนเลย พับซองจดหมาย ✉ งานรับน้องที่ใครก็โดน ทำ ๆ ไปก็เพลิน ๆ ดี

 

 

ซับจดหมาย

งานพับซองจดหมาย อยากทำทุกวัน เพลินใจดีนะ

 

 

แล้วพอพักเที่ยง พี่มุก แสนใจดี ก็พอไปเลี้ยงกาแฟแก้วนึงใจดีมาก ๆ จากนั้นก็กลับมาทำงานปกติ พอเลิกงานวันนั้นเฟิร์สก็นั่งรถตู้กลับจังหวัด เป็นจุดเริ่มต้นวังวนแห่งการ Work Form Home 😵

 

 

คอมออฟฟิศ

ห้องทำงานที่ควรจะได้สัมผัสแต่ต้องห่างกันเพราะ Covid-19

 

 

พอเริ่มต้นวังวนแห่งการ Work Form Home การทำงานจะเป็นการรีโมทเข้าไปใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ของบริษัท เครื่องถึงจะช้าบ้าง กระตุกบ้าง หรือจะเร็วจนสงสัยว่าเครื่องเดียวกันไหม แต่เข้าใจได้เพราะเป็นการรีโมทเข้าไป

ในการทำงานแต่ละวันมีการเช็คชื่อ สามเวลาคือ เช้า กลางวัน และ เย็น เพื่ออัพเดทงานหรือปัญหาที่เจอ ผ่านทาง Microsoft team โดยทำงานช่วงแรก ๆ พี่ ๆ ในทีม Dev ก็แนะนำให้รู้จักกับระบบที่บริษัทใช้งานคือ

  • Drupal Framework
  • MongoDB
  • Elasticsearch
  • Robo 3T
  • TortoiseHg
  • jQuery

โดยระบบที่กล่าวมานี้ เป็นสิ่งที่เฟิร์สพอมีพื้นฐานมาจากระบบอื่น ๆ ที่คล้ายกันอยู่บ้างแต่ด้วยความเทพของพี่ ๆ ทีม Dev กับการสอนงานขั้นเซียนของ พี่นิล และ พี่น้ำเชี่ยว ทำให้ไม่กี่สัปดาห์ เฟิร์สก็สามารถใช้งานได้อย่างคล่องมือจากนั้นก็มีงานเข้าให้ทำเช่น

  • แก้ไขเนื้อหาเว็บไซต์ข้อมูล Covid-19 และ เว็บอื่น ๆ จากพี่ไอ (Senior Digital Media Creative)
  • รวบรวมข้อมูลให้ พี่มุก
  • และอื่น ๆ อีกมากมาย

แต่ระหว่างที่เข้าเดือนที่ 2 ของการสหกิจ ก็ได้รับโปรเจคใหญ่ให้ทำ บอกเลยโคตรเฟี้ยว ชื่อว่า YellowPages Blog ตอนที่ได้รับงานมา งงมาก ไม่รู้ว่าจะทำยังไง ไปดูจากเว็บต่าง ๆ ตัวอย่างต่าง ๆ ที่มีก็ยัง งง แต่ก็สามารถทำได้เพราะ มี พี่นิล พี่น้ำเชี่ยว พี่ไอ และพี่คนอื่น ๆ ที่คอยช่วยเหลือ

 

 

ypblog

YellowPages Blog Logo ออกแบบด้วยพี่ไอสุดสวย

 

 

โดย YellowPages Blog มี พี่น้ำเชี่ยว เป็นคนดูแลโปรเจค พี่ น้ำเชี่ยว สอนง่ายเก่งมาก พาขึ้นโครงระบบขั้นเบื้องต้นจากนั้นก็ปล่อยให้เฟิร์สลุยงานเองเพราะ พี่ต้องทำงานโปรเจคอื่นด้วย แต่ก็ช่วยดู ช่วยตรวจเช็คงาน ช่วยหาทางแก้ไข และสามารถปรึกษาพี่เขาได้เสมอ

และ พี่นิล ถึงแม้จะติดโปรเจคอื่น ๆ แต่ก็คอย Support งานและช่วยเหลือในหลาย ๆ ด้าน อย่างการเขียนระบบที่ พี่นิล ก็ช่วยสอนวิธีการเขียนใหม่ ๆ หรือวิธีการเขียนที่ดี ทำให้การทำงานไม่ติดขัดอะไร และ คอยตอบคำถาม งง  ของเฟิร์ส เสมอ

และ พี่ไอ ค่อยช่วยตรวจ และ บอกปัญหาการแสดงผลต่าง ๆ ของหน้าเว็บ โดยพี่ ๆ ทั้ง 3 คน เป็นหัวใจสำคัญอย่างมาก ที่ทำให้สามารถทำงาน และ สร้าง YellowPages Blog ออกมาได้อย่างราบรื่นเป็นอย่างมาก เป็นประสบการณ์การทำงานที่ดีมาก ๆ เฟิร์สขอบูชา 🙏

ผลลัพท์ที่ได้ : YellowPages Blog

 

 

การทำงาน

สภาพโต๊ะทำงาน “กลางวันเราหลับ กลางคืนเราก็หลับ”

 

 

ความรู้สึกจากการสหกิจครั้งนี้ 

ประทับใจที่สุดดดด ประทับใจพี่ทุกคนที่นี่มาก เพราะการสหกิจครั้งนี้ นอกจากจะได้ทักษะการทำงานเพิ่มขึ้น การแก้ไขปัญหาในการทำงานต่าง ๆ  พัฒนาการเขียนโค๊ดที่เพิ่มขึ้น จากการสอนงานของพี่ ๆ

แต่เสียดายมากเพราะ การได้สหกิจครั้งนี้ดันเป็นการทำงานแบบ Work From Home เพราะการระบาดของ Covid-19 ทำให้ไม่ได้เจอพี่ ๆ ครบทุกคน ไม่งั้นการสหกิจครั้งนี้จะสนุกเพิ่มมาขึ้นแบบ 300 % เป็นแน่แท้

แต่ประสบการณ์ที่ได้รับมาตลอด 4 เดือนก็เป็นความทรงจำที่ดีมาก ๆ แล้ว เฟิร์สจะคิดถึงพี่ ๆ เพื่อน ๆ ทุกคน ขอบคุณบริษัท เทเลอินโฟ มีเดีย จำกัด (มหาชน) ที่ให้โอกาส ให้ความดูแลผมครับ แล้วก็ขอบคุณผู้ที่อ่านมาจนถึงจุดนี้ด้วยนะครับผม ขอบคุณครับ 😘


เขียนโดย : นายจิรเมธ เจตะวัฒนะ

ศึกษาอยู่ที่ : คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ สาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ สถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น

Facebook : Jiramed Jetawattana