ชีวิตเด็กฝึกงาน Content Writer ที่ AD Venture บอกเลยว่าโคตรคุ้ม!!!

สวัสดีค่ะทุกคน เราขอแนะนำตัวก่อนเลยนะคะ เราชื่อ “แบค” มาจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน สาขาเทคโนโลยีการโฆษณาและประชาสัมพันธ์ ฝึกงานในตำแหน่ง Content Writer ช่วงปี 4 เทอม 2 เป็นเวลา 4 เดือน ที่ AD Venture วันนี้จะมาเล่าประสบการณ์การฝึกงาน บอกได้เลยว่าเปิดประสบการณ์ในแวดวงบันเทิงสุดๆ เพราะตำแหน่งนี้มีแต่คุ้ม!!!

 

วันแรกกับการฝึกงาน…ลุย!!!

วันแรก… มาถึงก็ได้ลองทำข่าวต่างๆ หลากหลายฟอรั่ม ลงเว็บไซต์ Hunsa.com และก็เป็นแอดมินเพจเฟซบุ๊ก HUNSA FAN CLUB บอกเลยว่าที่นี่ ต้องเป็นงานเร็ว และเข้าใจรูปแบบของงานให้ได้มากที่สุด วันแรกอาจจะทำข่าวผิดบ้าง เนื่องจากยังไม่ชินกับงาน แต่ก็มีพี่ๆ คอยสอนงานอยู่เรื่อยๆ พี่ๆ ใจดีมาก เป็นกันเองสุดๆ สอนเต็มที่มาก ไม่กั๊กเลย ทำให้เราได้เรียนรู้งานมากยิ่งขึ้น

 

Content Writer ที่นี่ เขาทำงานกันอย่างไรบ้าง?

ฝึกที่นี่ บอกเลยว่าไม่ได้นั่งอยู่แต่หน้าจอคอมพิวเตอร์แน่นอน เพราะที่นี่เขาเปิดโอกาสให้นักศึกษาฝึกงาน ออกไปหาประสบการณ์ด้านนอกอีกด้วย จะมานั่งเมื่อยๆ ในออฟฟิศก็ไม่สนุกน่ะสิ ตำแหน่ง Content Writer จะแบ่งการทำงานทั้งทำงานในออฟฟิศ และไปทำงานนอกสถานที่ โดยเราจะแบ่งเป็น 2 ข้อ

ภาพ11

มาเริ่มกันที่งาน Content Writer ในออฟฟิศกันว่าเขาทำอะไรบ้างนะ

แบคได้รับมอบหมายให้เป็นแอดมินทั้งในเว็บไซต์ Hunsa.com และแอดมินเพจเฟซบุ๊ก HUNSA FAN CLUB งานที่แบคได้ทำ มีดังนี้

 • เรียบเรียง/รีไรท์ข่าวจาก PR
 • อัพเดตข่าวสารทั้งในเว็บไซต์ และเพจเฟซบุ๊ก
 • Edit ข่าวสั้นดาราลงเพจเฟซบุ๊ก
 • ทำแกลอรี่รูปดารา
 • ทำ infographic ตามเนื้อหางานที่ได้รับมอบหมาย
 • ทำคำคม ลง Template หรรษา
 • เขียนบทความ YP ของลูกค้า
 • ถอดสกู๊ปวิดีโอสัมภาษณ์ ลงเว็บไซต์
 • เขียนรีวิวร้านอาหาร/รีวิวหนัง ลงเว็บไซต์

ออกงานอีเว้นท์จ้า… Content Writer กับความคุ้มค่าที่จะได้ใกล้ชิดกับดารา ได้กินอาหารอร่อยๆ ได้ไปดูหนังฟรี

เราจะได้รับหมายงานต่างๆ จากพี่เก๋ (พี่เลี้ยงเราเองค่ะ) ให้ไปงานอีเว้นท์ตามสถานที่ต่างๆ เราจะมารีวิวสั้นๆ ว่าไปงานต้องทำอะไรบ้าง

S__10518533

 • ถ่ายทอดสด, ถ่ายคลิปวิดีโอสัมภาษณ์ดารา/ศิลปิน ลงแฟนเพจ และ YouTube ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆ เลยล่ะค่ะ ที่เราได้ไปเรียนรู้การทำงานนอกสถานที่ และเรียนรู้การทำงานของสื่อมวลชน ว่าเขาทำงานกันอย่างไร เรียกว่า สื่อมวลชนเป็นแขกพีไอพีสุดๆ เวลามีงานต่างๆ ด้าน PR จัดงานก็จะเรียนเชิญสื่อมวลชนจากทุกสำนักข่าวมาร่วมงาน ไม่ว่าจะเป็นงานดารา งานคอนเสิร์ต งานเดินแบบ งานแถลงข่าว และอีกมากมาย แถมไปงานยังได้เจอพี่ๆ สื่อมวลชนจากสำนักข่าวต่างๆ ได้เจอดารา/ศิลปิน แบบ exclusive สุดๆ บอกเลยว่าใครมาสายนี้ ไม่มีพลาด!!! คุ้มของความคุ้ม

ภาพ1

2

 • งานรีวิวอาหาร/รีวิวหนัง แฮะๆ ใครสายกินบอกเลยว่าพลาดไม่ได้ เพราะจะมีงานรีวิวอาหาร ที่เราต้องไปชิม ไปถ่ายภาพอาหาร เพื่อมาเขียนรีวิวลงเว็บไซต์ (ส่วนตัวชอบงานรีวิวอาหารสุด เพราะได้กินแต่ของอร่อยๆ) และงานรีวิวหนัง งานนี้ก็ดี คุ้มค่ามาก เป็นงานรอบเปิดตัวหนัง สื่อมวลชนจะได้ดูก่อนใคร งานนี้เราไปดูหนังคุ้มสุดๆ แถมได้บัตรหนังฟรี 1 ปีด้วย ไม่ไหวจะคุ้มแล้ว…

ภาพ33

ทั้งหมดที่เล่ามา… แค่ส่วนน้อย อยากให้มาสัมผัสเองมากกว่า…แล้วจะบอกว่ามัน “คุ้มค่า”

ตามหัวข้อเลยค่ะ ตำแหน่ง Content Writer ที่ AD Venture มีหลากหลายงานมาก เรียกว่าเป็นพนักงานจริงๆ ไม่ใช่เด็กฝึกงาน เราได้ลงมือจริง ทำจริงหมดเลย แถมฟรีสไตล์ด้วย ใครที่มีความคิดสร้างสรรค์ ชอบติดตามข่าวบันเทิง หรือคนที่เรียนสายนิเทศศาสตร์ มาฝึกงานที่เลย เพราะจะได้อะไรมากกว่าที่คิด!! พี่ๆ ที่บริษัทก็น่ารัก เป็นกันเอง คอยสอนงาน แนะนำงานอยู่ตลอดเวลา ทำให้เราได้เรียนรู้งานอย่างแท้จริง และก็มีเพื่อนๆ ที่คอยช่วยเหลือ ไปงานอีเว้นท์ด้วยกัน เรียกว่าได้มิตรภาพดีๆ เลยแหละ

ภาพ5

55

สุดท้ายนี้…

แบคก็ขอขอบคุณพี่เก๋ หัวหน้างาน ที่รับแบคเข้ามาฝึกงานที่นี่ และคอยสอนงานต่างๆ ขอบคุณพี่มน เป็นพี่เลี้ยงที่เป็นกันเอง คอยสอน คอยแนะนำ และช่วยเหลือน้องๆ ในทีม การได้มาฝึกงานที่นี่เป็นโอกาสที่ดี และเป็นประสบการณ์ที่แบคไม่คิดว่าจะได้รับ บอกได้คำเดียวว่าคุ้มค่ามาก


 

เขียนโดย : นางสาวกัญญาพัชร บุญใหญ่

ศึกษาอยู่ที่ : มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน สาขาเทคโนโลยีการโฆษณาและประชาสัมพันธ์

Facebook : Kanyaphat Boonyai