ประสบการณ์ 4 เดือนของเด็กฝึกงาน Graphic Design

สวัสดีค่ะทุกคน เราจะมาเล่าเรื่องประสบการณ์ฝึกงานที่ Teleinfo Media ตำแหน่ง Graphic Design ว่าเป็นอย่างไรบ้าง

 เชิญทุกคนอ่านกันได้เลยค่ะ

ขอแนะนำตัวก่อน

สวัสดีทุกคนค่ะ เราชื่อ น้ำหอม ภู่ปั้น  ชื่อเล่น น้ำหอม เรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน สาขาเทคโนโลยีการโฆษณาและประชาสัมพันธ์ ตรงศูนย์เทเวศร์  ฝึกงานตำแหน่ง Graphic Design ของเว็บไซต์ Yellowpages Thailand ระยะเวลา 4 เดือน

จุดเริ่มต้นการมาฝึกงานที่นี้

ตอนนั้นเราหาที่ฝึกงาน จากเว็บไซต์ www. jobthai.com ทำให้เราเจอว่าที่นี้กำลังเปิดรับสมัคร เราจึงเขียนใบสมัครพร้อมใส่ portfolio ส่งไปทางอีเมลของบริษัท แล้วรอการติดต่อจาก HR แต่เราเห็นว่าทางบริษัทยังไม่ติดต่อกลับมา เราจึงเข้ามาที่บริษัทเพื่อทำการเขียนใบสมัครเอง เราเขียนใบสมัครแล้วเราก็สัมภาษณ์วันนั้นเลย วันนั้นที่สัมภาษณ์เราตื่นเต้นมาก แต่เราก็แอบหวังว่าขอให้ได้ เราเตรียม portfolio งานที่เคยทำที่มหาลัยมานำเสนอด้วย แล้วพอเราสัมภาษณ์เสร็จ ตอนเย็นเราก็ได้รับการติดต่อกลับมาว่าทางบริษัทรับเราฝึกสหกิจ

 

ภาพรวมเด็กฝึกงาน

สิ่งที่จำเป็นในการทำงานตำแหน่ง Graphic Design

  • มีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการใช้โปรแกรม Photoshop และ โปรแกรม Illustrator (แต่ถ้าใครไม่ถนัดโปรแกรมไหนก็ไม่ต้องกลัว เพราะ พี่ๆที่นี้ใจดี คอยสอนให้ตลอด)
  • มีความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบ Banner (เพื่อง่ายต่อการทำงานแต่ละครั้ง)
  • มีความอดทนในการทำงาน (เพราะงานแต่ละครั้งอาจมีการแก้ไข การเปลี่ยนแปลงจากลูกค้าหลายครั้ง เพื่อจะได้ชิ้นงานที่ดีที่สุด)

ทำงานอะไรบ้างตลอดการฝึกสหกิจ 4 เดือนที่ผ่านมา

ฝึกตำแหน่ง Graphic Design ทำอะไรบ้าง

  • ออกแบบ Banner ให้ลูกค้าตามที่ได้รับมอบหมาย (การออกแบบแต่ละครั้งต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์และความละเอียดรอบคอบในการใส่ข้อความ เพื่อความถูกต้องของชิ้นงาน)
  • Dicut  รูปภาพสินค้า (ต้องใช้ความละเอียด ปราณีตในการไดคัทเพื่อจะได้รูปภาพที่สวยงาม)
  • ทำแผนที่ (ต้องมีความละเอียดในการใส่ข้อมูลของลูกค้า เพราะแผนที่เป็นสิ่งสำคัญของร้าน)
  • ทำลายน้ำ
 

ความรู้ที่ได้รับจากการฝึกงาน

ความรู้ที่เราได้รับตลอดระยะเวลาการฝึกสหกิจ คือ การได้เรียนรู้วิธีการใช้โปรแกรม Adobe Photoshop, illustrator ในการออกแบบ Banner รู้จักเครื่องมือต่างๆ รู้จักเทคนิคใหม่ๆในการคิดสร้างสรรค์ ออกแบบให้ Banner มีความโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ เพื่อให้เกิดชิ้นงานที่ตอบโจทย์ของลูกค้า

ความรู้สึกตลอดการฝึกสหกิจ

ตลอดระยะเวลา 4 เดือน เรารู้สึกมีความสุขและรู้สึกโชคดีมากที่ได้มาฝึกที่นี้ ที่นี้ให้ทั้งความรู้ ประสบการณ์การทำงานจริง มิตรภาพของเพื่อนต่างมหาวิทยาลัยและอื่นๆ ที่ไม่เคยเจอมาก่อน ที่นี้พี่ๆใจดีมาก หนูต้องขอขอบคุณพี่ปูที่ใจดีกับพวกหนู คอยให้คำชี้แนะ คำแนะนำ เลี้ยงข้าวเลี้ยงขนมพวกหนู พี่ไอ พี่เดียร์ ที่คอยสั่งสอน ชี้แนะ วิธีการทำงานต่างๆ การออกแบบชิ้นงานต่างๆให้กับพวกหนูตลอด เลี้ยงข้าวเลี้ยงขนมพวกหนู ขอบคุณพี่เปี๊ยก ที่คอยดูแลตั้งแต่เริ่มจนจบการฝึกสหกิจ ขอบคุณทุกคนที่ให้โอกาสเด็กคนนี้ได้มาเป็นส่วนหนึ่งในการทำงานของบริษัทนี้  หนูจะนำความรู้และประสบการณ์ที่ดีนี้ไปใช้พัฒนาตัวเองและนำความรู้นี้ไปใช้ในการทำงานในอนาคตต่อไปค่ะ

พี่ๆเลี้บงข้าว

***** พี่ๆพาไปเลี้ยงข้าว *****

พี่ๆเลี้ยงข้าว

*****  ขนมอร่อยๆ  *****

ขนมที่พี่ๆให้

************************************************************

 

เขียนโดย : นางสาว น้ำหอม ภู่ปั้น

ศึกษาอยู่ที่ : มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน สาขาเทคโนโลยีการโฆษณาและประชาสัมพันธ์

Facebook : Namhorm Phupan