หมูแนนกับการฝึกงาน Content Writerในช่วงโควิด-19

ขอต้อนรับทุกคนที่เข้ามาอ่านเรื่องราวของเรานะคะ

  • สวัสดีค่ะ เราชื่อหมูแนนหรือที่เพื่อนๆเรียกกันว่าแนนเฉยๆ เราศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 4 คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคงพระนคร ศูนย์เทเวศร์ สาขาเทคโนโลยีการโฆษณาและประชาสัมพันธ์ค่ะ วันนี้เราจะมาเล่าประสบการณ์ที่เราได้ฝึกงานด้าน Content Writer อยู่ที่ บริษัท เอดี เวนเจอร์ จำกัด (มหาชน) ของเว็บไซต์ com และแฟนเพจ Hunsa Fan Club ระยะเวลา 3 เดือน 12 วัน

32

เพราะอะไรถึงมาฝึกงานที่นี่ ?

ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่าช่วงที่กำลังหาที่ฝึกงานอยู่ในช่วงปีที่ 3 ค่ะและเป็นช่วงที่เรียนหนักมาก ๆ ทำให้การหาที่ฝึกงานนั้นบางทีต้องอาศัยเพื่อน ๆ หรือคนรู้จักแนะนำ พร้อมกับหารหาเองไปด้วย แต่หาที่ไหนก็ยังไม่ถูกใจจนวันหนึ่งตัดสินใจมากับเพื่อน ซึ่งพอมาถึงที่อาคารวานิชก่อนอื่นคือเรางงก่อนด้วยระบบรักษาความปลอดภัย และการใช้ลิฟต์ด้วยค่ะ พอมาถึงเราก็ขึ้นไปที่ชั้น 28 ไปเจอพี่เปี๊ยก (ฝ่ายบุคคล) พี่เปี๊ยกก็ให้เรากรอกใบสมัครพร้อมรอสัมภาษณ์ทันที ต้องบอกก่อนเลยว่าตอนนั้นตกใจมาก ความรู้สึกคือตื่นเต้นมากๆ เพราะว่าตั้งใจมากรอกใบสมัครอย่างเดียวเลยค่ะ แต่พอได้เจอพี่เก๋และพี่มนเข้ามาสัมภาษณ์ก็พยายามคลายกังวลค่ะ พอสัมภาษณ์เสร็จก็ทราบผลทันทีค่ะ ที่นี้ก็ยื่นเรื่องเอกสารจากทางมหาลัยมาให้ทางบริษัทค่ะ พอเสร็จแล้วก็รอเวลามาเริ่มฝึกงาน ซึ่งจริงๆแล้วเราต้องเริ่มฝึกประมาณเดือนมิถุนายน แต่ด้วยสถานการณ์การการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 รอบแรกทำให้ทางมหาวิทยาลัยของเรานั้นจำเป็นต้องเลื่อนเพื่อความปลอดภัย

 

31

วันแรกที่ได้เริ่มฝึกงานกับทางหรรษา

วันแรกที่เริ่มฝึกจริงๆคือวันที่ 23 พฤศจิกายน 2563 ค่ะ บอกเลยว่าตื่นเต้นมากๆไม่รู้ว่าเราจะเจออะไรบ้าง แต่ก็ผ่านไปได้อย่างดีนะคะ อ๋อเราต้องบอกก่อนว่าเรามาฝึกที่นี่มีเพื่อนที่มาจากมหาวิทยาลัยเดียวกันอีก 4 คนนะคะ ทำให้เราคลายความกังวลไปได้เล็กน้อยค่ะ กลับมาเรื่องเดิมกันค่ะ 5555 วันแรกที่เริ่มนะคะกลังจากที่เปี๊ยกพาเรามาส่งที่ชั้น 21 เราก็ได้เจอพี่เก๋และพี่มนก่อนเลยค่ะ พี่ๆก็แจกกระดาษให้ก่อนค่ะ ซึ่งรายละเอียดในนั้นก็จะเป็นชื่อเฟซบุ๊กส่วนตัวของพี่เก๋และก็พี่มนค่ะ พอเสร็จแล้วพี่เก๋ก็ดึงเราไปเป็นแอดมินเพจ Hunsa Fan club ก่อนเลยค่ะ ซึ่งงานหลักๆ ของเราก็จะมีลงข่าวดาราตามกระแสในโลกโซเชียลต่างๆเลยค่ะ และก็จะมีงานทางอีเมลที่พี่เก๋ส่งให้จะลงในเว็บไซต์ของ Hunsa.com ค่ะ อีกอย่างคืองานอีเว้นท์ที่จะต้องไปทำงานซึ่งบอกเลยนะคะว่าวันที่ 2 เราก็ได้ไปออกอีเว้นท์แล้วค่ะ งานแรกคืองานรีวิวอาหารอิตาลีที่เอ็มควอเทียร์ค่ะ งานนี้มีพี่มนไปสอนงานและก็จีเพื่อนอีกคนที่มาฝึกด้วยกันไปด้วยค่ะ พอเสร็จงานแล้ว เราก็ต้องมารีวิวอาหาร ลงในเว็บไซต์ ค่ะ หลังจากนั้นก็จะมีงานมาอีกเรื่อยๆแต่เราไม่ได้ไปทุกงานหรอกนะคะ เพราะด้วยความที่มีเพื่อนมาฝึกกันเยอะพี่เก๋จึงให้ผลัดกันไปออกงาน แล้วก็มีงานเขียนของลูกค้าที่เราได้ทดลองเขียนด้วยนะคะ

 

33

ฝึกงานอยู่ดีๆ โควิดจ๋าระบาดอีกทำไม ?

ใช่ค่ะ เราฝึกงานยังไม่ถึงเดือนเลยค่ะ อยู่ๆก็เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 รอบที่2 ซึ่งต้องบอกเลยว่าในทีมเราเป็นคนแรกเลยค่ะที่โดนสั่งหยุดเนื่องจากบ้านของเราอาศัยอยู่ในพื้นที่สีแดง ซึ่งไม่ทันได้เตรียมตัวเลยค่ะหยุดเสาร์-อาทิตย์อยู่ดีๆ พี่เก๋ก็เลยให้เรา Work From Home ค่ะ ช่วงแรกๆก็ติดตามข่าวดารามาลงเพจและมีงานในอีเมลที่พี่เก๋จะส่งให้เป็นปกติอยู่แล้วค่ะ แต่แล้วอีกไม่นานเพื่อนๆก็ได้หยุดตามเราไป พี่เก๋ก็เลยแบ่งงานตามควมสามารถของแต่ละคนเป็นครายอาทิตย์ไปค่ะ ตอนแรกอาจารย์ของเราก็กลัวว่าเราจะไม่มีงานนะคะ แต่เราก็ได้ชี้แจงกับทางอาจารย์ไปว่าเรามีงานทำตลอดค่ะ

 

35

ภาพรวมเด็กฝึกงาน

34

 

ได้กลับเข้าออฟฟิศสักที

เรา WFH อยู่ประมาณ 1 เดือนกว่า ๆ ก็ถึงเวลาที่เราต้องกลับเข้าออฟฟิศแล้วค่ะ แต่นั่นก็เหลือเวลาอีก 1 เดือนที่เราจะได้ทำงานที่นี่ กลับมาตอนแรกความรู้สึกเหมือนเพิ่งเริ่มฝึกงานใหม่ๆเลยค่ะ ช่วงแรกๆทงมหาวิทยาลัยก็งดให้เราออกไปงานอีเว้นท์นะคะ สิ่งที่เราจะทำได้ก็คือทำงานแบบเดิมทุกๆวัน ซึ่งมันจึงเกิดความเบื่อค่ะด้วยนิสัยส่วนตัวคือไม่ชอบอยู่แต่ในออฟฟิศ เราจึงตัดสินในคุยกับทางอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยว่าเราจะดูแลตัวเอง และนั่นก็เป็นอีกครั้งที่เราได้ออกไปทำงานอีกครั้งซึ่งงานแรกก็คืองานประกาศรางวัลสุพรรณหงส์ที่ เดอะมอลล์โคราชค่ะ เราได้ทำอยู่ประมาณ 2 งาน มันก็ถึงเวลาที่เราจะต้องโบกมือลาการฝึกงานแล้วค่ะ เวลาผ่านไปรวดเร็วมาก

 

36

37

38

39

ฝึกที่นี่ได้อะไร ?

ฝึกที่นี่ได้หลายอย่างมากเลยค่ะ ความรู้ การทำงาน การแบ่งเวลา ระบบการทำงานอย่างจริงจัง ได้เจอดาราด้วยนะคะ5555555 และที่ขาดไม่ได้คือความอดทนค่ะ เราได้เรียนรู้และประสบการณ์ที่ดีจากที่นี่เลยค่ะ และที่ขาดไม่ได้ต้องขอบคุณพี่เก๋ มากๆเลยนะคะที่คอยเตือนสติเวลาทำงานผิดพลาด พี่เก๋เป็นคนใจดีมากๆค่ะ ต่เวลางานอาจจะดุไปบ้าง แต่เพื่อที่จะได้งานที่มีคุณภาพทั้งนั้นค่ะ และที่ขาดไม่ได้เลยคือขนมจากพี่เก๋ที่พี่เก๋มักจะซื้อมาวางให้พวกเราไม่เคยขาดค่ะ อีกหนึ่งคนที่คอยดูแลพวกเราคือพี่มนค่ะ พี่มนดูภายนอกอาจจะดูนิ่งๆค่ะ แต่ใจดีมากกกกกก พี่มนจะคอยสอน คอยตรวจงานให้ คอยแนะนำเรื่องการทำงาน และเวลาพี่มนไปเที่ยวที่ไหนพี่มนไม่เคยที่จะลืมซื้อของกินมาฝากน้องๆในทีมเลยค่ะ บอกเลยนะคะว่าอยู่ที่นี่อิ่มท้องมากเลยค่ะ ขอบคุณพี่เปี๊ยกฝ่ายบุคคลด้วยนะคะที่คอยประงานเรื่องเอกสารต่างๆให้ตลอดเลยค่ะ

 

เขียนโดย : นางสาวอภิศราภรณ์ หรั่งใจเย็น

ศึกษาอยู่ที่ :  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน สาขาเทคโนโลยีการโฆษณาและประชาสัมพันธ์

Facebook : Apissaraporn Rhungjaiyen