Hello ผู้อ่านทุกท่าน วันนี้เรามีเรื่องราวบนเส้นทางการเป็นนักศึกษาฝึกงานแบบ WFH ตลอด 3 เดือนมาฝาก ไปเริ่มกันเลย!

มารู้จักกัน…

เราชื่อ “สปาย ที่แปลว่าสายลับ” เรียนอยู่ชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาภาษาไทย คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ตำแหน่งที่ฝึกคือ Content Writer เราเริ่มฝึกตั้งเเต่วันที่ 12 กรกฎาคม 2564 ถึง 15 ตุลาคม 2564 ทั้งหมด 3 เดือนครับ

 

ทำไมถึงเลือกฝึกที่นี่ ?

เริ่มจากความสนใจส่วนตัวล้วน ๆ คำว่าโครงการนักข่าวสายบันเทิงมัน Touch ใจเรามาก วินาทีที่เห็นประกาศรับสมัครผ่านเว็บไซต์ เราก็ปักหมุดไว้เลยว่าจะต้องฝึกงานกับบริษัทนี้ให้ได้ และแน่นอนว่าเนื้องานก็เป็นส่วนสำคัญ เด็กเอกไทยอย่างเราอยู่กับอะไรที่คิด ๆ เขียน ๆ อยู่แล้ว Content Writer เนี่ย จึงตอบโจทย์เราสุด ๆ และไม่ยากเกินความสามารถเราแน่นอน

 

ฝึกงานแบบ WFH ต้องทำอะไรบ้างนะ ?

เราในฐานะเด็กฝึกงานที่ไม่เคยได้เข้าบริษัทเลย เหตุก็เพราะเจ้าโรคร้าย COVID-19 การปรับรูปแบบการฝึกงานมาเป็น WFH ก็ทำให้เราได้รับประสบการณ์ที่แปลกใหม่ได้เช่นกัน พูดถึงเรื่องของเนื้องานที่เราได้ทำทั้งหมด ก็มีดังนี้เลย

  • เขียนข่าวบันเทิง พร้อมอัปโหลดลงเพจ HUNSA FAN CLUB
  • ทำงาน Blog อัปเดตข่าวสาร, บทความต่าง ๆ
  • อัปเดตข่าวบันเทิงลงทวิตเตอร์ Hunsa Fanclub
  • งาน Infographic หรือ Artwork
  • เขียน Advertorial ให้กับบริษัทต่าง ๆ
  • เข้าฟังงานสัมภาษณ์จาก Event ต่าง ๆ แบบออนไลน์
ภาพการทำงาน ฺBlog เเละ Twitter ของ Hunsa.com

ภาพการทำงาน ฺBlog เเละ Twitter ของ Hunsa.com

สิ่งที่ได้จาการฝึกงานกับที่นี่

สำหรับเราแม้ว่าจะพลาดโอกาสในการออกไปทำงานนอกสถานที่ แต่การทำงานแบบนี้ก็เสมือนกับการทำงานในชีวิตจริง เเทบไม่ต่างกันเลยเเหละ อย่างแรกเราได้ฝึกการทำงาน แบบเป็นพนักงานจริง ๆ เลย ทำให้มีวินัยในตัวเองมากขึ้น ได้เรียนรู้งานใหม่ ๆ ที่ไม่เคยทำมาก่อน บอกเลยว่าน่าสนใจ เเถมสนุกมาก ๆ และยังได้มิตรภาพ สายสัมพันธ์ที่ดี มีพี่เลี้ยงที่คอยให้คำแนะนำ สั่งสอนเราในเรื่องต่าง ๆ และเพื่อนร่วมงานเองที่คอยให้กำลังใจกันเสมอมา

ภาพบรรยากาศการเข้าร่วมงานแถลงข่าว JAYLERR x Ice Paris ที่มาโปรโมทเพลงใหม่ ‘เมื่อวาน ก็นานไป’

ภาพบรรยากาศการเข้าร่วมงานแถลงข่าว JAYLERR x Ice Paris ที่มาโปรโมทเพลงใหม่ ‘เมื่อวาน ก็นานไป’

สุดท้ายนี้ เราอยากขอกล่าวถึงบุคคลสำคัญ ที่ช่วยให้การฝึกงานของเราผ่านไปได้อย่างราบรื่น ต้องยกให้ 3 ท่านนี้เลย พี่เปี๊ยก (ฝ่าย HR) พี่เก๋ และพี่มน (พี่เลี้ยง) ที่ดูแลกันมาตลอดการฝึกงาน 3 เดือน ทำให้เรามั่นใจได้เลยว่า จะสามารถออกไปทำงานในชีวิตจริงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขอบคุณมากครับ

เขียนโดย    : นายณัฐภูมิ ฤทธิ์นอก (สปาย)
ศึกษาอยู่ที่  : คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา
E-MAIL      : nattaphum3543@gmail.com