สวัสดีทุกคนที่เข้ามาอ่าน Blog นี้นะครับ ก่อนอื่นขอแนะนำตัวก่อนนะครับ เราชื่อ “นัท” ตอนนี้เรากำลังศึกษาอยู่ที่ มหาวิทยาลัยราชมงคลพระนคร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ (Com-Sci) โดยเรานั้นฝึกงานในตำแหน่ง Admin แผนก Digital Media Business

และ Blog นี้จะมาเล่าประสบการณ์การฝึกงานในช่วงสถานการณ์ Covid-19 โดยตลอดการฝึกงานระยะเวลาประมาณ 3 เดือนนั้นเราไม่เคยเจอหน้าใครเลยครับ เป็นการฝึกงานแบบ WFH ตั้งแต่วันแรกจนวันสุดท้าย โดยจะเป็นอย่างไรนั้น มารับชมกันครับ

จุดเริ่มต้นการฝึกงานของเรากับ Teleinfo Media

โดยจุดเริ่มต้นการฝึกงานของเรากับ Teleinfo Media นั้นเกิดขึ้นจากคำแนะนำของเพื่อนที่ฝึกงานอยู่กับ Teleinfo Media อยู่ก่อนหน้านี้แล้ว ในเวลานั้นเราต้องหาที่ฝึกงานและต้องหาในช่วงสถานการณ์ Covid-19 ซึ่งเป็นไปได้ยากที่จะหาที่ฝึกได้ในเวลานั้น แต่ก็เหมือนฟ้าเป็นใจในตอนนั้นแผนกที่เพื่อนเราฝึกงานอยู่นั่นก็คือ Digital Media Business ขาดตำแหน่ง Admin พอดี เพื่อนเราก็เลยแนะนำให้ลองติดต่อสมัคร ซึ่งก่อนหน้านี้เราได้หาข้อมูลมาบ้างและเป็นตำแหน่งที่เราสนใจ เราก็เลยไม่รอช้ารีบติดต่อและส่ง Resume ไปในทันที หลังจากนั้นเราก็ได้รับการติดต่อกลับมา และได้มีทำแบบทดสอบกับการสัมภาษณ์ สุดท้ายเราก็ได้รับสายโทรศัพท์จากพี่สุดสวยว่า “น้องนัทพี่รับเราฝึกงานนะ” และนี่ก็เป็นจุดเริ่มต้นของเรากับ Teleinfo Media


 

ฝึกงานตำแหน่ง Admin นั้นทำอะไรบ้าง

โดยงานที่เราทำนั้นจะเป็นการทำแบบ Routine work การทำงานและการเช็คชื่อจะใช้ Microsoft Team เป็นหลัก และงานหลักของตำแหน่ง Admin จะมีดังนี้

  • ออนไลน์เว็บไซต์
  • เขียนรายละเอียดข้อมูลธุรกิจสินค้า (SEO)
  • ส่ง E-mail Username, Password ให้กับลูกค้า
  • แก้ไขข้อมูลในระบบฐานข้อมูลธุรกิจ
  • หาข้อมูลของธุรกิจเพื่อนำเข้าสู่ระบบ

และยังมีงานอื่นๆ ที่พี่ ๆ นั้นให้เราได้ทำ ก็จะมี “ทดสอบระบบ UAT” ซึ่งจะเป็นการทดสอบระบบผลิตภัณฑ์ใหม่ของบริษัท โดยส่วนตัวเราแล้วเราชอบและสนุกกับงานนี้มากเพราะตัวเรานั้นทุกครั้งที่ทดสอบจะเจอ Bug เยอะกว่าใครเขา 55555


 

บรรยากาศในการฝึกงาน

เราต้องบอกก่อนว่าตอนแรกนั้นเราเครียดและกังวลพอสมควรเนื่องจากเป็นการฝึกงานแบบ WFH และไม่ได้เข้าบริษัทเลย แต่ความกังวลและความเครียดนั้นเริ่มค่อยๆ หายไปเพราะว่าพี่ ๆ ในทีมของเรานั้นทุกคนใจดีมากๆ คอยช่วยเหลือเราทุกอย่าง ตรงไหนที่เราไม่เข้าใจพี่ ๆ ในทีมจะคอยสอนและแนะนำด้วยความเป็นกันเอง


 

สิ่งที่เราได้จากการฝึกงาน

สิ่งที่เราได้จาการฝึกงานตลอดระยะเวลาประมาณ 3 เดือนถึงเวลาการฝึกอาจจะไม่ได้นานแต่เราได้อะไรมาเยอะมาก ๆ  ไม่ว่าจะเป็นการทำงานเป็นทีม ความรับผิดชอบที่ต้องมีมากขึ้น การสื่อสารภายในทีม การวางแผนในการทำงาน การแก้ไขปัญหาต่างๆ
สุดท้ายนี้ เราอยากขอบคุณพี่ๆ ทุกคนไม่ว่าจะเป็น พี่เปี๊ยก และพี่ๆ ทุกคนใน DMB และบุคคลที่เราอยากขอบคุณเป็นพิเศษมากๆ คือพี่เลี้ยงที่น่ารักของเราทุกคน พี่มุก พี่กานต์ พี่ตาล ที่คอยสอนงาน แนะนำการทำงานต่างให้กับน้อง และคอยดูแลน้องเป็นอย่างดี เป็นห่วงน้องตลอดระยะเวลาที่ฝึกงาน ขอบคุณมากครับ

เขียนโดย : นายอภิสิทธิ์ หาญสิทธิ์
ศึกษาอยู่ที่ : มหาวิทยาลัยราชมงคลพระนคร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์
Facebook : Nut Apisit