สวัสดีค่ะทุกคน เราชื่อ “น้ำ” นะคะ ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Blog รีวิวประสบการณ์ฝึกงาน
วันนี้เราจะมาเล่าเรื่องราวความประทับใจตลอดระยะเวลา 3 เดือนในการฝึกงาน ตำแหน่ง Content Writer

เราขอแนะนำตัวก่อนนะคะ

เราชื่อ ศิริลักษณ์ กลิ่นบุญ ชื่อเล่น “น้ำ” ศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาภาษาไทย คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา เรามาฝึกงานในตำแหน่ง Content Writer ตั้งแต่วันที่ 12 กรกฎาคม ถึง 15 ตุลาคม 2564 เป็นระยะเวลาทั้งหมด 3 เดือน

ทำไมมาฝึกงานที่นี่

ต้องบอกทุกคนก่อนว่าสาขาที่เราเรียนส่วนใหญ่เน้นไปทางด้านการเขียนอยู่แล้ว และส่วนตัวเราก็ชื่นชอบในการเขียนแต่เราไม่ถนัดการเขียนแนววิชาการ เราเลยหาข้อมูลสายงานที่เกี่ยวกับการเขียนที่ไม่ซีเรียสจนเกินไป จนเราได้มาเจอสายงานตำแหน่ง  Content Writer ที่ทำเกี่ยวกับข่าวบันเทิง เราเลยสนใจและค้นหาในเว็บดูว่ามีบริษัทไหนรับสมัครนักศึกษาฝึกงานตำแหน่งนี้บ้าง จนมาเจอเว็บของบริษัท เทเลอินโฟ มีเดีย จำกัด (มหาชน) เปิดรับสมัครอยู่
เราเลยส่งเรซูเม่พร้อมผลงานไปสมัครกับพี่เปี๊ยก (ฝ่ายบุคคล) วันถัดมาพี่เปี๊ยกก็ติดต่อกลับมาพร้อมนัดสัมภาษณ์และรู้ผลภายในวันนั้นเลย เรารู้สึกว่าการเขียนเกี่ยวกับข่าวบันเทิงเป็นอะไรที่แปลกใหม่สำหรับเราบวกกับเราอยากได้ประสบการณ์เกี่ยวกับการเขียนนอกเหนือจากที่เราได้ศึกษามา เราเลยเลือกฝึกงานที่นี่

ฝึกงานตำแหน่ง Content Writer ต้องทำอะไรบ้าง

ในช่วงที่เราฝึกเป็นช่วงที่โควิด-19 กำลังระบาดหนัก เราเลยได้ฝึกงานแบบ Work From Home ไม่ได้เข้าไปที่บริษัทหรือฝึกงานนอกสถานที่เลย เราเรียนรู้งานผ่านช่องทางออนไลน์ โดยมีพี่เลี้ยงอยู่ 2 คน คือ พี่เก๋กับพี่มน ที่คอยสอนงานให้เรา สัปดาห์แรกของการฝึกงานพี่เก๋จะเป็นคนบอกว่างานที่เราจะได้ทำมีอะไรบ้างและมีขั้นตอนในการทำอย่างไร
เราฝึกงานในส่วนของการเขียนคอนเทนต์ออนไลน์ ได้ฝึกทำหลายอย่างมาก ๆ เช่น

  • เขียนคอนเทนต์ข่าวบันเทิงลงทวิตเตอร์และเพจ HUNSA FAN CLUB พี่มนจะแท็กข่าวไว้ให้เราในทุก ๆ วัน
  • เขียนบทความเชิง Advertorial คือ การเขียนบทความแฝงโฆษณา พี่มนจะส่งข้อมูลของบริษัทลูกค้าให้เรา แล้วให้เราเขียนบทความขึ้นมาเอง
  • คัดลอกข่าวประจำวันลง Blog ของบริษัท พี่เก๋จะส่งข่าวให้เราทางอีเมลแล้วให้เราคัดลอกไปวางลงใน Blog
  • ทำอินโฟกราฟิก พี่เก๋จะเป็นคนมอบหมายงานนี้ให้แล้วชี้แจงรายละเอียดของงานว่าต้องทำประมาณไหน ส่วนใหญ่จะทำเกี่ยวกับสุขภาพ, คำคม, ดวงรายวัน เป็นต้น

 

ตัวอย่างงานอินโฟกราฟิก

ตัวอย่างงานอินโฟกราฟิกดวงรายวัน, สุขภาพ

 

ตัวอย่างงานอินโฟกราฟิกคำคม

ตัวอย่างงานอินโฟกราฟิกคำคม

 

อีเวนต์ออนไลน์

เราได้รับมอบหมายให้เข้าร่วมฟังการสัมภาษณ์ผ่านออนไลน์ของ เจเจ กับ ไอซ์ โดยร่วมถามคำถามกับสำนักข่าวอื่น ๆ

เข้าร่วมฟังการสัมภาษณ์ผ่านออนไลน์กับสำนักข่าวอื่น ๆ

เข้าร่วมฟังการสัมภาษณ์ผ่านออนไลน์กับสำนักข่าวอื่น ๆ

 

ได้เรียนรู้อะไรบ้าง

จากการฝึกงานตำแหน่ง Content Writer ที่นี่ เราได้เรียนรู้กระบวนการทำงานอย่างเป็นระบบ รู้วิธีการแก้ไขปัญหาด้วยตนเอง และได้ประสบการณ์ทำงานหลากหลายรูปแบบที่ยังไม่เคยทำมาก่อน ถือเป็นประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่ทำให้เราได้พัฒนาทักษะหลาย ๆ ด้านเพิ่มมากขึ้น เช่น ทักษะด้านการเขียน ทักษะการใช้โปรแกรมต่าง ๆ เป็นต้น การฝึกงานที่นี่ยังทำให้เราเป็นคนที่คิดรอบคอบ และมีความรับผิดชอบมากขึ้นอีกด้วย

ความประทับใจ

ในช่วงแรก ๆ ที่เราฝึกงานเรายังไม่เข้าใจในเนื้องานที่ได้รับมอบหมายให้ทำ บวกกับเรายังปรับตัวไม่ได้ เราเลยทำงานผิดและแก้ไขบ่อยมาก ๆ จนเราท้อไปเลย แต่พี่เก๋กับพี่มนก็ค่อย ๆ สอน จนเราสามารถทำงานได้คล่องและได้แก้ไขงานน้อยมาก พี่ ๆ จะบอกเราทุกอย่างว่าเราทำในส่วนไหนผิดหรือควรแก้ไขตรงไหนเพิ่มเติม
และอีกหนึ่งความประทับใจคือ พี่เปี๊ยกที่อยู่ฝ่ายบุคคลน่ารักและเป็นกันเองมาก ๆ จะคอยไขทุกข้อสงสัยให้เราตั้งแต่ก่อนฝึกงานกระทั่งฝึกงานจบ ฝึกงานที่นี่ได้กินขนมฟรีด้วยนะ พี่ ๆ คอยซัพพอร์ตดีมาก ต้องขอบคุณพี่ ๆ ที่ทำให้เราได้ประสบการณ์จากการฝึกงานที่นี่อย่างล้นหลาม

เขียนโดย : ศิริลักษณ์ กลิ่นบุญ (น้ำ)
ศึกษาอยู่ที่ : มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ สาขาวิชาภาษาไทย
Instargram : SKNAMKS