ประสบการณ์ฝึกงานครั้งนึง ในตำแหน่ง Admin

สวัสดีทุกคนที่เข้ามาอ่านนะคะ สำหรับ Blog นี้ เราจะมาแชร์ประสบการณ์การทำงานกับบริษัท Teleinfo Media ในตำแหน่ง “Admin” ว่าเป็นอย่างไรบ้าง

Start!!!

 

ขอแนะนำตัวก่อนนะ

สวัสดีทุกคนนะคะ เราชื่อ ป๊อปปี้ มาจากสถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น คณะบริหารธุรกิจ สาขาบริหารธุรกิจญี่ปุ่น เอกการตลาด เป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 4 ได้ฝึกงานในตำแหน่ง Admin เป็นระยะเวลา 2 เดือนครึ่ง

รู้จักกับ TMC ได้อย่างไร/จุดเริ่มต้นในการฝึกงานที่นี้

เริ่มต้นจากการที่เราต้องหาบริษัทที่จะฝึกงานแบบเร่งด่วน ซึ่งในช่วงนั้นเป็นช่วง Covid-19 การหาบริษัทที่จะรับเด็กฝึกงานเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากมาก  อีกทั้งระยะเวลาการฝึกงานของสถาบันเราไม่ตรงกับความต้องการของหลายๆ บริษัทอีกด้วย แต่ในตอนนั้นเอง! ขณะที่เรากำลังท่องเว็บหาที่ฝึกงานอยู่ เราก็ไปเจอกับบล็อครีวิวประสบการณ์การฝึกงาน ของบริษัท Teleinfo Media หรือ TMC ทำให้เราสนใจ จึงส่งใบสมัครไปนั่นเอง ในวันที่นัดสัมภาษณ์ เราได้สัมภาษณ์กับพี่มุก พี่เลี้ยงของเรานั่นเอง ในการสัมภาษณ์ไม่ได้มีความตึงเครียดเท่าที่คิด เป็นการคุยกันอย่างสบายๆ ทำให้เราลดความตื่นเต้นไปด้วย

ฝึกงานตำแหน่ง Admin ที่นี้ทำอะไรกันบ้าง

  •  Gen body
  •  ใส่แบนเนอร์บนเว็บไซต์ลูกค้า
  •  เขียนรายละเอียดสินค้าและการบริการ (SEO)
  •  แก้ไข/เพื่มข้อมูลธุรกิจบนเว็บไซต์
  •  ส่ง Username/Passwordให้กับลูกค้า
  •  หาข้อมูลธุรกิจ ก่อนนำมาใส่ลงบนเว็บ
  •  Gen ID
  • คอยช่วยเหลืองานพี่ต่างๆ ตามที่ได้รับมอบหมาย

งานส่วนใหญ่จะเป็น routine ที่ต้องทำประจำทุกวัน และการทำงานใช้ excel เป็นส่วนใหญ่ งานอื่นๆก็จะมีบ้างตามที่พี่ๆเขามอบหมายมาให้ เช่น เช็คดาต้าข้อมูล, แปลคำศัพท์สินค้าและบริการภาษาอักฤษ, พับจดหมาย

โน็ตบุ๊คบริษัท

บรรยากาศที่ทำงาน

พี่ๆทุกคนน่ารักมาก  พี่มุกเป็นพี่เลี้ยงที่น่ารักมากๆ ให้อารมณ์เหมือนพี่สาว เป็นคนที่ชอบแจกขนมให้เด็กฝึกงานตลอดเวลา และพี่เลี้ยงทุกคนก็ยังใจดี คอยสอนงานเราตลอด และถ้าหากมีข้อสงสัยสามารถถามได้ตลอดเวลา เวลามีข้อผิดพลาดหรือเกิดปัญหา พี่ๆ ก็จะคอยแนะนำ ให้คำปรึกษา และหาทางแก้ไขร่วมไปกับเรา

ขนมที่พี่มุกแจกขนมจากที่ทำงาน

 

สิ่งที่ได้รับจาการฝึกงาน

จากการฝึกงานที่นี้ เราได้เรียนรู้การทำงานร่วมกันในองค์กร และการทำงานอย่างเป็นระบบ ได้ลงมือปฏิบัติงานเหมือนเป็นพนักงานคนนึงจริงๆของบริษัท มีความละเอียดรอบคอบในการทำงานมากขึ้น  มีความรับผิดชอบมากขึ้น ได้เรียนรู้การใช้โปรแกรมใหม่ๆ และถึงแม้จะฝึกในระยะเวลาที่ค่อนข้างสั้น แต่กลับได้ความรู้ที่สามารถนำมาปรับใช้ในชีวิตการทำงานในอนาคตได้เยอะมากๆ

สุดท้ายนี้ ขอขอบคุณพี่ๆและเพื่อนๆฝึกงานที่คอยช่วยเหลือ สอนงาน ชี้แนะ  และช่วยซัพพอร์ตเราในการทำงานมาตลอด ทำให้มีประสบการณ์การทำงานที่ดี ขอขอบคุณทางบริษัทที่ทำให้เด็กฝึกงานคนนี้ได้มีโอกาสมาเป็นส่วนนึงขององค์กรค่ะ ขอขอบคุณมากๆค่ะ


 

เขียนโดย นางสาว สุธาศิณี สุพงศ์พิภัทร

ศึกษาอยู่ที่ สถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น