รีวิวประสบการณ์ฝึกงาน 6 เดือน ตำแหน่ง Web Develop

ขอแนะนำตัวเลยนะคะ สวัสดีค่ะ เราชื่อ “นัท” นะ มาจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกําแพงแสน ภาควิชาวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ นะคะ ได้มีโอกาสได้เข้ามาฝึกงานกับ บริษัท  Teleinfomedia ในตำแหน่ง Web Develop โดยเริ่มฝึกตั้งแต่ 23 พฤศจิกายน 2563 ถึง 17 พฤษภาคม 2564 เกือบ 6 เดือนเต็ม !! ได้อะไรกลับมาบ้าง เจอสถานการณ์โควิดเป็นยังไง มาดูกันเลย

รู้จัก บริษัท Teleinfomedia ได้ยังไง

เริ่มต้นเลยคือต้องหาบริษัทฝึกงานแบบเร่งด่วนมากๆ ยิ่งช่วงโควิดยิ่งหายาก แล้วบังเอิญได้เจอกับประกาศรับเด็กฝึกงานของ  YellowPage ในเว็บ Jobthai.com แล้วพอศึกษาดูจึงได้รู้ว่าเป็นบริษัทที่มีชื่ออยู่ จึงรีบติดต่อพี่เปี๊ยก (HR) ซึ่งพี่เปี๊ยกตอบกลับไวมากๆ และใจดีมาก เลยทำให้อยากฝึกงานกับที่นี่มากๆ

ฝึกงาน Web Develop ทำอะไรบ้าง

  • แก้ Bug บางส่วน
  • เพิ่มฟังก์ชันการทำงานของบางหน้า
  • เขียนฟังก์ชันใหม่ขึ้นมาตามที่พี่ๆ รีเควส

S__164814856

ได้อะไรจากการฝึกงานกับที่นี่

  • พี่ๆ ที่นี่ใจดีมากๆ ตอนมาครั้งแรกเกร็งสุดๆ เพราะกลัวพี่เลี้ยงจะดุ แต่พอได้มาทำจริงๆ พี่ๆ ไม่ดุเลย ทั้งพี่เลี้ยงและพี่แผนกอื่นๆ
  • ได้เรียนรู้การเขียนโปรแกรมให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
  • โปรแกรมและแพลลตฟอร์มใหม่ๆ ที่ไม่มีในห้องเรียน เช่น Robo 3T, TortoiseHg และ Drupal 8
  • พัฒนาการเขียนโค้ดเพิ่มขึ้น
  • ขนม ขนม และ ขนมมมมมม (ได้ขนมมาเยอะมากจริงๆ จนน้ำหนักเพิ่ม)

แต่บางครั้งถ้าว่างงาน พี่มุก(คนสวย)แบ่งงานฝ่าย database มาให้ทำบ้าง เช่น หาข้อมูลลูกค้า, หาข้อมูลนิติบุคคลจัดตั้งใหม่ และ พับจดหมาย ซึ่งการพับจดหมายสนุกมากๆ

S__164814854

S__164814857

Covid ส่งผลกับการฝึกงานไหม ?

เนื่องจากต้องฝึกงานกับที่นี่เป็นระยะเวลายาวถึง 6 เดือน ทำให้ต้องเจอเพื่อนๆ หลายกลุ่มที่มาฝึกงานแล้วก็ไปและอีกอย่างที่ต้องเจอคือ “น้องโควิด” !!! เจอโควิดมา 2 รอบ ได้ Work From Home ไป 2 เดือน จนคิดถึงข้าวและขนมที่เต็นท์ข้างๆ ตึกอาคารวานิชมาก แต่พี่ๆ ก็มีมาตรการในการแบ่งทีมสลับกันมาทำงานโดยแบ่งทีม A B C เพิ่อลดการหนาแน่นของประชากรในบริษัทและต้องใส่ mask ตลอดเวลาการทำงาน ส่วนทีมที่ได้ Work From Home ก็รีโมทเข้ามาทำงานที่เครื่องบริษัท ทำให้ไม่ได้เจอปัญหาจากโควิดมากนัก แต่ก็มีหวั่นๆ บ้างที่ต้องออกมาข้างนอก

ความรู้สึกจากการฝึกงานครั้งนี้

ประทับใจมาก เพราะ นอกจากจะได้ทักษะเพิ่มขึ้น ยังได้กระบวนการคิด การแก้ไขต่างๆ จากงานที่พี่ๆ มอบให้ พี่ๆ ที่ทำงานใจดีมากๆ พาไปเลี้ยงข้าว ซื้อขนมมาฝาก ชวนคุยไม่ให้เครียดกับการทำงาน(ตอนโค้ดไม่ออก)แล้วยังได้กินของอร่อยๆ เยอะจนน้ำหนักขึ้น ได้มิตรภาพดีๆ จากเพื่อนๆ จากสถาบันอื่นที่มาฝึกงาน แต่แอบเสียดายที่ต้อง Work From Home บ่อย ทำให้ไม่ค่อยได้เจอเพื่อนๆ และ พี่ๆ แต่สุดท้ายก็ดีใจมากๆ ที่ได้ฝึกงานกับที่นี่ การฝึกงานกับที่นี่เป็นความทรงจำที่ดีมาก จะคิดถึงเพื่อนๆ พี่ๆ ทุกคนนะคะ ขอบคุณที่ติดตามรับชม Blog ของเรานะคะ ขอบคุณค่ะ

13605833211514


เขียนโดย : ณัฐสุดา พักเพียรดี

ศึกษาอยู่ที่ : สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์  คณะวิศวกรรมศาสตร์  มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกําแพงแสน