เมื่อเด็ก BBA จุฬาที่ไม่เก่งคอมมาฝึกงานตำแหน่ง Admin แบบ WFH ในบริษัทรับทำเว็บไซต์และสื่อออนไลน์

สวัสดีค่ะทุกคนที่เข้ามาใน blog นี้ เราชื่อก้อย ตอนนี้เป็นนิสิตกำลังจะขึ้นปี 4 คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี (BBA ภาคอินเตอร์) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เราอยากจะมาแชร์ประสบการณ์การฝึกงานที่ TMC (Tele Info Media) ในตำแหน่ง Admin ในช่วงสถานการณ์  Covid แบบ WFH ที่ได้เจอหน้าพี่ๆแค่ครั้งเดียวเองค่ะ

ทำไมถึงเลือกมาฝึกงานที่นี่ ทั้งที่ไม่ตรงสาย

อย่างที่เกริ่นไปก่อนหน้า เราเรียนอยู่ที่คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี (BBA ภาคอินเตอร์) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย Major ของเราคือ International Business หรือก็คือธุรกิจระหว่างประเทศนั่นเอง เอ้ แล้วทำไมถึงมาเลือกสมัครงานที่นี่นะ มันไม่ตรงสายที่เราเรียนเลย เราอยากเล่าความประทับใจแรกที่เกิดขึ้นคือตอนมาสัมภาษณ์งานที่บริษัท พี่มุกซึ่งก็คือพี่ที่ฝึกงานเราและช่วยดูแลเราด้วย อะเดี๋ยวจะมาเล่าถึงพี่มุกต่อ จำได้ว่าตอนสัมภาษณ์เรารู้สึกถึงความเป็นกันเองมากๆ ไม่เหมือนที่เคยสัมภาษณ์มา และพี่มุกก็บอกรายละเอียดชัดเจนว่าฝึกงานที่นี่คือเราได้ฝึกจริง ๆ นะ เหมือนการเป็นพนักงานคนหนึ่งในบริษัทจริง ๆ นั่นคือสิ่งที่เราต้องการ เพราะว่าเพื่อน ๆ ที่เคยฝึกงานมักมาบ่นว่าเค้าไม่ค่อยให้นักศึกษาฝึกงานทำอะไรเลย เราถึงตัดสินใจว่าที่นี่แหละ ดีที่สุด

วันแรกที่บริษัท ได้เจอกับพี่มุก คนที่รับเราเข้ามาและคนที่ฝึกงานให้เราด้วย

ในตอนแรกที่คิดคือเราต้องทำงานโดยใช้ excel ซึ่งเราก็เคยเรียนมาบ้างล่ะนะ คงรอดแน่ ๆ แต่ปรากฎว่ามันมีอะไรที่มากมายกว่านั้นให้เราเรียนอยู่เยอะมาก ๆ มีเว็บหลังบ้าน เว็บหน้าบ้าน และการทำความเข้าใจเกี่ยวกับรายละเอียดของบริการที่เรานำเสนอกับลูกค้า ซึ่งมีหลายแบบมาก อย่างบอกเลยว่าวันแรกที่ได้ไปเรียนรู้งานที่บริษัทนี่แทบจะเป็นลม แต่ ๆ ๆ พอเราได้ลองทำเองจริง ๆ ได้เจอข้อผิดพลาด พี่มุกซึ่งเป็นพี่ที่ฝึกงานของเราก็จะคอยถามว่าตามทันไหม ไม่ต้องรีบ ทำไปเรื่อย ๆ จะเข้าใจระบบเอง ทำให้เราใจชื้นขึ้นมามาก แต่สิ่งนึงที่นักศึกษาฝึกงานที่นี่จะพลาดไม่ได้ก็คือ การพับจดหมายนั่นเอง ก็ตามนั่นแหละ เราก็ไม่รอดเหมือนกัน นั่งพับไปวนไปค่ะ 5555555

ฝึกงานแบบ WFH กับคนอย่างเราที่แทบไม่ค่อยรู้เรื่องคอม

สิ่งหนึ่งที่เรารู้สึกว่ามันเป็นการท้าทายตัวเองในการมาทำงานที่นี่คือการที่เป็นบริษัทรับทำเว็บไซต์และสื่อออนไลน์เนี่ยแหละ แต่ดันต้องมาทำงานอยู่ที่บ้าน หันไปทางไหนก็ไม่มีใครให้ปรึกษาเลย จำได้เลยว่าเราถามพี่ ๆ ในกลุ่มเยอะมาก ๆ อันนี้ก็ติด อันนู้นที่ทำไม่เป็น แต่โชคดีมากที่ทั้งพี่มุก พี่ตาล และพี่กานต์ช่วยกันตอบตลอดเลย ไม่เคยบ่นที่เราถามเยอะเกินไป วันไหนที่เราไม่ค่อยมาถามก็จะมีมาแซวว่าวันนี้น้องก้อยหายไปเลย 555555 ตอนเริ่มงาน กลางวัน และก่อนเลิกงานจะมีการประชุมทีมของเราเพื่ออัพเดทงานต่าง ๆ เราก็ได้นั่งฟังว่า นอกจากงานที่เราต้องทำแล้วเนี่ย เช่น การใส่ข้อมูลลงใน excel การใส่แบนเนอร์ลงในทั้งหน้าเว็บจริง และเว็บหลังบ้าน ฯลฯ พี่คนอื่น ๆ ในบริษัทเค้าทำอะไรยังไงกันบ้าง ได้รู้สึกถึงการทำงานในบริษัทจริง ๆ เปรียบเสมือนเป็นพนักงานในบริษัทเลย

ได้อะไรบ้างจากที่นี่

จะให้เขียนภายใน blog นี้ก็คงจะไม่หมด แต่เราได้อะไรจากที่นี่เยอะมากกว่าที่คาด ทั้งที่ตอนแรกก็คาดไวเยอะแล้วนะ55555 รู้สึกว่าตัวเองกล้าที่จะลองทำมากขึ้น เพราะความผิดพลาดก็เป็นเหมือนครู พี่มุกเคยบอกว่าผิดก็ไม่เป็นไร มันแก้ไขได้ ไม่ต้องกังวล ได้รู้จักพี่ ๆ เพื่อน ๆ ที่ฝึกงานด้วยกัน แม้บางคนจะไม่เคยเจอกันก็ตาม แต่รู้สึกได้ว่า TMC เป็นมากกว่าบริษัท แต่เป็นเหมือนครอบครัวที่ทุกคนพร้อมจะช่วยเหลือกันและสามารถพูดคุยกันได้เมื่อมีปัญหาอะไร อยากขอบคุณประสบการณ์การทำงานจากที่นี่ และขอบคุณพี่ ๆ ในทีมของเราทุกคน แล้วก็ขอโทษในหลาย ๆ ครั้งที่เราอ๊องไปบ้าง แหะๆ

เขียนโดย : สุภาสินี หล้าธรรม (ก้อย)

ศึกษาอยู่ที่ : คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี (BBA ภาคอินเตอร์) International Business Major จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย