เด็ก B.B.A ฝึกงาน MARKETING

สวัสดีทุกคนที่เข้ามาอ่าน Blog นี้กันนะครับ
แนะนำตัวกันก่อนเราชื่อ “โด้” เรียนอยู่บริหารธุรกิจ สาขาวิชาการตลาดดิจิทัล และนวัตกรรมค้าปลีก มหาวิทยาลัยรังสิต

Blog นี้ผมจะมาขอเล่าประสบการณ์การฝึกงานตั้งแต่เริ่มจนถึงได้ฝึกงานที่ Teleinfo media ฝึกงานในตำแหน่ง Marketing  มีอะไรเกิดขึ้นบ้างตลอดระยะเวลา 4 เดือนที่ผ่านมารวมถึงสิ่งที่เราได้รับจากที่แห่งนี้

ก่อนที่จะมาฝึกงานกับ TMC

 

 

teleinfo media

 

 

ช่วงที่กำลังหาที่ฝึกงาน ผมได้ลองมาหาที่ฝึกงานในเว็บ JobThai แล้วก็ไปเจอ Thailand YellowPages ในตอนแรกคืออะไรอ่ะ เป็นบริษัททำเกี่ยวกับอะไร ผมคือไม่รู้จักเลยก็เลยลองไปหาข้อมูลว่า Thailand YellowPages ทำเกี่ยวกับอะไร จนมาสุดท้ายได้ลองสมัครดูและบริษัทกำลังเปิดรับสมัครเด็กฝึกงานตำแหน่ง Marketing อยู่พอดีเลย ไม่กี่วันต่อมาพี่ HR ติดต่อกลับมาเรียกผมเข้าไปสัมภาษณ์

วันที่เข้ามาสัมภาษณ์…

วันนั้นตื่นเต้นนิดหน่อย ได้เจอพี่เจี๊ยบ (ผู้จัดการฝ่ายการตลาด พี่เลี้ยงโด้เอง) เป็นผู้มาสัมภาษณ์ผมเอง ในระหว่างสัมภาษณ์ก็คือไม่มีคำถามพวกข้อมูลประวัติของบริษัทเลย ส่วนใหญ่พี่เขาอยากรู้ว่าเราทำอะไรได้บ้าง ซึ่งก่อนหน้านั้นผมได้ส่งประวัติเข้ามาสมัครงานผมก็ได้ส่งผลงานที่ผมเคยทำที่มหาลัยมาด้วย ในการสัมภาษณ์พี่เขาก็จะให้เราเล่าเกี่ยวกับสิ่งที่เราทำมาว่าทำอะไรมาบ้างซึ่งผมเคยทำธุรกิจออนไลน์มา พี่เจี๊ยบก็ให้เล่ามาว่าทำอะไรบ้าง เจอปัญหาอะไรบ้าง จนมาถึงช่วงสุดท้ายพี่เจี๊ยบบอกน่าสนใจนะแต่พี่เจี๊ยบยังไม่ได้รับผม เพราะกว่าผมจะมาฝึกงานเดือนสิงหาคมซึ่งเดือนที่ผมมาสัมภาษณ์เป็นเมษายน ถ้าหากผมมาได้เร็วกว่านั้นพี่เจี๊ยบจะรับ ซึ่งผมไม่สามารถมาฝึกงานเร็วกว่านั้นได้ผมเหลือกเรียนเทอมสุดท้ายก่อนจบ ผมก็เลยบอกพี่เขาไปว่างั้นไม่เป็นไรครับก็จบการสัมภาษณ์ไป หลังจากนั้นสักประมาณ 2 อาทิตย์ได้พี่ HR ก็ได้โทรมาหาผม ว่าน้องโด้พี่รับเข้าฝึกงานนะ ซึ่งตอนนั้นเราก็ตกใจว่ายังสนใจเราอยู่หรอเราก็เลยบอกพี่เขาไปว่าผมมาได้เดือนสิงหาคมเหมือนเดิมนะครับ ซึ่งพี่เขาบอกได้ๆ

วันแรกของการฝึกงาน

 

ภาพคอม

 

ตอนที่ผมมาถึงที่ทำงานก็เดินเข้ามาแบบงงๆ จนพี่เปี๊ยกฝ่าย HR มารับเราเขาไปแนะนำกับพี่ๆ ในห้องซึ่งในห้องจะมี 2 แผนกคือ HR กับ MKT ซึ่งในห้องวันแรกที่ผมมา พี่เปี๊ยก พี่พลอย พี่ต่าย เป็นฝ่าย HR หมดเลย ตอนนั้นพี่เจี๊ยบ (พี่เลี้ยง) เรายังไม่มาพี่บัว (เลขากรรมการผู้จัดการ) ยังไม่มาเบียร์ก็ยังไม่มา (เด็กฝึกงานคนก่อนหน้าเรา) จนพี่เปี๊ยกให้เราไปนั่งรอโต๊ะทำงานชั่วคราวก่อน รอพี่เจี๊ยบมาเราก็ไปนั่งรอสักพักนึงเบียร์ก็มาเบียร์ก็มาเรียกเราให้เขาไปไหนห้องเบียร์ก็มาแนะนำบอกเราว่าที่ผ่านมาเบียร์ทำอะไรบ้าง หน้าที่หลักเราต้องทำอะไรบ้าง ให้ดูผลงานต่างๆ ที่เบียร์เคยทำสอนงานบลาๆ ต่างๆ ให้กับเราสักประมาณ 11 โมง พี่เจี๊ยบก็เข้ามาก็เดินมาถามเราว่าเบียร์สอนงานอะไรเราไปบ้างให้คำแนะเกี่ยวกับงานที่เราต้องทำ

ฝึกงานการตลาดต้องทำอะไรบ้าง

 • วางแผนและบริการสื่อ Facebook : Yellow E Business  เป็นหน้าที่หลักของคือเป็นแอดมินเพจ คอยตอบคำถามหรือปัญหาให้กับคนที่จะเข้ามาถามเกี่ยวกับ Thailand YellowPages  อีกอย่างที่ต้องทำคือวางแผน Content เนื้อหาของบริษัทเพื่อโปรโมทลง Facebook และโพสต์ธุรกิจโปรโมทเว็บไซต์ให้กับลูกค้าของเรา โพสต์สลากกินแบ่ง ทุกวันที่ 1 และ 16 ของเดือน อย่างสุดท้ายคือแชร์ข่าวสารต่างๆ สิ่งที่น่าสนใจ ทั้งมีสาระและไม่มีสาระ แฮร่!!! (ผลงานที่เคยทำ)
 • เขียนข่าว PR ต่างๆ ให้กับบริษัท (ผลงานที่เคยทำ)
 • เขียน Storyboard video บ้างตามที่พี่เลี้ยงมอบหมาย
 • ค้นคว้าข้อมูลของธุรกิจ หาข้อมูลตามที่พี่เลี้ยงมอบหมาย
 • มีออกอีเว้นท์บ้าง ไปร่วมงานอีเว้นท์ต่างๆ  เช่น lnfluencer Marketing platform 2020 (ผลงานที่เคยทำ)
 • เขียน Content ให้กับบริษัท
 • เขียนบทความ SEO
 • ช่วยงานตามได้รับมอบหมาย

สิ่งที่ประทับกับการฝึกงานที่นี่

ฝึกงานที่นี่เหมือนได้ทำงานจริงๆ ที่นี่ทำให้ผมได้เรียนรู้ชีวิตการทำงานของจริง การเป็นพนักงานออฟฟิศ งานทุกอย่างที่ให้ทำก็คือเป็นงานที่ลงมือทำจริงแล้วได้เอาไปใช้เลยจริงๆ อย่างงานที่ผมทำก็คือเขียนข่าว PR, การเขียน Content ถ้าเราไม่รู้อะไรหรือสงสัยก็ถามได้เลยพี่ๆ ทุกคนคือใจดีมากๆ แล้วผมอะก็ถามเก่งมากโดยเฉพาะถามพี่บัว จะถามอะไรหรือขอความช่วยเหลืออะไรไปพี่ๆ เขาก็พร้อมช่วยเหลือผมเสมอเลยรู้สึซึ้งใจมากๆ เลยครับ

สิ่งที่ได้กลับไป

 • การฝึกการทำงานร่วมกับผู้อื่น
 • การคุยงานประสานงาน
 • ความรู้ใหม่ๆ เกี่ยวกับการทำงาน
 • ความรอบคอบในการทำงาน
 • และประสบการณ์ของการทำงานจริงๆ

ภาพกับพี่ๆ

ภาพเข้าร่วมงาน

 

ก่อนจบ Blog นี้

ผมขอขอบคุณ “พี่เจี๊ยบ” นะครับที่รับผมเข้ามาฝึกงานกับพี่ผมดีใจมากเลยครับที่มาได้เรียนรู้งานจากพี่ได้รับความรู้ ได้รับประสบการณ์เพิ่มขึ้นกับสายงานนี้ครับผมรู้สึกดีใจมากเลยครับ อีกคนที่ขาดไม่ได้เลยครับ “พี่บัว” พี่เลขาขอบคุณพี่บัวมากครับที่ช่วยเหลือกผมทุกอย่างเลย ทุกอย่างจริงๆ ไม่ว่างานของผมจะเกิดอะไรขึ้นพี่บัวพร้อมช่วยเหลือกผมเสมอช่วยแก้ปัญหาต่างๆ ให้กับผมขอขอบคุณพี่บัวมากเลยนะครับ และขอขอบพี่ทุกคนไม่ว่าจะเป็น พี่พลอย พี่เปี๊ยก พี่ต่าย พี่จ๋า พี่ไอ พี่มุข พี่ตาล พี่พลอย นะครับ ที่ใจดีกับผมมากๆ เลยขอบคุณมากครับ สุดท้ายขอบคุณคนที่เข้ามาอ่าน  Blog นี้นะครับหวังว่าประสบกาณ์การทำงานของผมคงช่วยแชร์อะไรๆ ให้กับทุกคนได้บ้าง

เขียนโดย: ภควัต สุพรรณ (โด้)

ศึกษาอยู่ที่ : คณะบริหารธุรกิจ สาขาวิชาการตลาดดิจิทัล และนวัตกรรมค้าปลีก มหาวิทยาลัยรังสิต

Instagram : BAEKDOH