ประสบการณ์ศิลป์จีน ในประเทศYellowPages

Start to intro MYSELF

ยินดีที่ได้รู้จักกับทุกคนน้าาา เราชื่อเล่นว่า นัตตี้ เรียกนัต, แน็ตหรือตี้ก็ได้ยกเว้นถั่วนะคะ ชื่อจริงนางสาว ณัฐนิชา เต็มสาธิต  เราศึกษาอยู่ที่ Assumption University เรียกย่อๆว่า ABAC (เอแบค) ในสาขา Arts Business Chinese (ศิลปศาสตร์ เอก ภาษาจีนเพื่อธุรกิจ)
เป็นหลักสูตร 4 ปี ซึ่งเรากำลังจะขึ้นปี 4 แล้ว ทำให้เราอยากฝึกงานก่อนจะกลับไปเรียนปีสุดท้าย พูดง่ายๆ อยากมีประสบการณ์นั้นเอง

การหาที่ฝึกงาน เราใช้ระยะเวลาหางานช่วงหนึ่งแต่ก็ยังไม่เจองานที่ใช่สำหรับเราเลย คิดว่าไม่รอดแล้วแหละเพราะผ่านมาหลายบริษัทแล้ว  ทว่าในตอนนั้นเองก็มีบริษัทที่น่าสนใจ เพราะว่าสีสะดุดตามากเป็นสีเหลือง นั้นคือ Teleinfo Media Company หรือ YellowPages (สมุดเล่มเหลืองในตำนาน) มันคืออันเดียวกัน เรารีบอ่านรายละเอียดทันทีว่าเป็นงานแบบไหน แล้วตำแหน่งแรกที่เห็นแล้วอยากลองทำเลยคือ Admin แต่ที่นี่ไม่ใช่ Admin ธรรมดาทั่วไปที่พบเจอ มันคือ Admin Business Onlineเราต้องขอบอกก่อนว่า เราหางานแต่ละอย่างไม่ตรงกับสายที่เรียนเลยสักนิด” แต่เรียนเกี่ยวกับภาษามันก็น่าจะทำงานได้หลายอย่างอยู่ บวกกับเราได้รับตำแหน่งเป็นที่เรียบร้อย ระยะเวลาในการฝึกงาน 3 เดือน คิดในใจได้สนุกสนานทุกวันแน่นอน (ได้เล่นคอมตลอดอิอิ)

I love letters

letter

INTERN Admin in my life

ความคิดที่เราจะได้เล่นคอมก็เปลี่ยนไป เปลี่ยนเป็นเล่นเอกสาร  ที่ทำเท่าไรก็ไม่มีวันหมด ถึงอย่างนั้นเพื่อนๆ พี่ๆ ก็ใจดีเสมอ สอนงานเราตั้งแต่พื้นฐานจนถึงวันนี้ วันที่เราสามารถทำเองได้ มาเข้าเรื่องระบบการทำงานของสถานที่แห่งนี้ โดยมีรูปแบบ คือ Step by Step ฟังดูง่ายๆ นะคะ ถ้าลองทำจะรู้เอง เริ่มจากงานที่ง่ายที่สุด คือการทำข้อมูลเพื่อลงโฆษณาให้กับลูกค้า (Free list) ตั้งแต่ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ ชื่อบริษัทหรือร้านค้า เวลาเปิด-ปิดบริการ จีพีเอส และอื่นๆ  ต่อมาคือ การแก้ไขข้อมูลในโฆษณาที่มีข้อมูลผิดพลาด พร้อมกับบช่วยตรวจสอบความถูกต้อง งานต่อไป คือ งานส่งจดหมาย ฟังดูธรรมดา แต่เริ่มจาก จัดการรายชื่อของลูกค้า ตรวจสอบที่อยู่ที่จะจัดส่ง ตรวจสอบอย่างละเอียด สั่งพิมพ์ พับกระดาษ ใส่ซองจดหมาย ปิดผนึก ทำใบจ่าหน้า พิมพ์รหัสไปรษณีย์ทั้งส่งมาและส่งไป รับจดหมายคืน แต่มันยังไม่พอในเวลานั้นงานใหม่ก็เรื่มเข้ามา

งานเริ่มยากขึ้นคือมันกระโดดข้ามระดับเอง เราต้องทำ PowerPoint ตามที่พี่ๆ ต้องการเพื่อใช้ในการอธิบายให้กับพนักงาน sale ฟัง ซึ่งเราต้องนึกแล้วนึกอีก ถึงจะคิดออกหรือไม่ เราก็จะคิดได้เอง เพราะจะมีเสียงหัวเราะจากพี่นางฟ้า ที่นั่งอยู่ข้างหลังทำให้สมองเราได้รับการพัฒนาถึงขีดสูงสุด แต่ถ้ากรณีที่เรามีความเครียด  เราก็จะได้รับฟังเพลงโคนันจากพี่กินแมว  ใช่โคนันแต่เป็นเพลงตอนปิดคดีเสร็จเป็นทำนองเศร้า แล้วที่มากไปกว่านั้นคือพี่เขาร้องได้แค่ท่อนเดียวแล้วก็วนๆ นอกจากการร้อง ยังมีการทำการตลาดขายเครปญี่ปุ่น ทว่าพี่ๆ ทั้งสองสามารถให้คำปรึกษาได้เป็นอย่างดีในการทำงาน และสอนการเรียงลำดับความสำคัญของงาน

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุดนั้นคืองานทำคู่มือต่างๆ ซึ่งจะมีความซับซ้อนในระดับหนึ่งเลยที่เดียว ครั้งแรกที่เราลงมือทำคู่มือนั้น มีการเรียงภาพอย่างสวยงาม(เราทำ) แต่การเขียนบรรยาย หรือ ทุกตัวอักษรได้หายไปจนหมด เพราะพี่ๆ ได้เปลี่ยน และเรียบเรียงคำ ประโยคใหม่ให้ใหม่ทั้งหมด พร้อมแนะนำงานใหม่ การเขียน SEO ซึ่งแบบว่าอะไรกัน เราไม่รู้จักสักนิด ที่เรียนมาตลอดคนละแบบเลยจร้า หลังจากนั้นก็ได้ทำทุกวันจนรู้สึกว่าตัวเองเริ่มมีการพัฒนาไม่มากก็น้อย จนเจองานน่าสนใจ แต่พี่ๆ บอกว่างานนี้ยาก ซึ่งก็ไม่อยากเชื่อเลยว่าเราทำได้ นั้นคือ งานเขียน MEMO คิดว่าที่เราทำได้เกิดจากสกิลที่ฝึกฝนมายาวนานและเยอะมาก ทำให้งานออกมาสมบูรณ์แบบ

สุดท้ายของงานที่ได้ทำคืองานแปลเว็บไซต์จาก ภาษาอังกฤษ เป็น ภาษาจีนของโรงแรมจีนที่เปิดในประเทศไทยรวมทั้งแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในกรุงเทพมหานคร งานนี้ทำให้เราได้ใช้ความรู้ที่เรียนมา แต่จะบอกแบบนั้นก็ถูกไม่ เพราะว่าจริงแล้วเราสามารถนำทุกสิ่งทุกอย่างมาใช้ในการทำงานได้ ไม่ว่าจะเป็นงานแบบไหน ถึงต้องใช้เวลาปรับตัวแต่ทุกอย่างจะดีขึ้นด้วยตัวเราเอง

รู้ก่อนมาทำ กับ STH (Some thing…) ที่ได้รับ

รู้ก่อนมาทำ

ก่อนมาทำงานสิ่งสำคัญที่สุดคือ การเขียน Resume ในความเป็นจริงในการสมัครเข้าบริษัทไม่ว่าที่ไหนก็ตาม ควรมีการเขียน Job Application เป็นอย่างแรก เพื่อบอกว่าเราต้องการเข้ามาทำงานตำแหน่งอะไร รู้ได้อย่างไรว่าบริษัทเปิดรับพนักงานเพิ่มหรือใครเป็นคนแนะนำมา หลังจากนั้นเราถึงควรเขียน Resume โดยใช้หลักการสากลคือการเขียน 1-2 หน้าพอ เนื่องจากทุกบริษัทต้องการดูเพียงสิ่งที่เราสามารถทำได้ “เกรด” อาจเป็นตัวสำคัญแต่ไม่ใช่ทั้งหมด ความสามารถและการกระทำหรือประสบการณ์ต่างหากที่สำคัญที่สุด

มาถึงโปรแกรมพื้นฐาน ไม่ว่าจะเป็น “Word, Excel, PowerPoint, Mail” พื้นฐานเป็นสิ่งสำคัญและถ้าหากเรามีความสามารถพิเศษเพิ่มเติม นั้นคือจุดเด่นที่เป็นตัวชี้บอกทางว่า การใช้โปรมแกรมพวกนี้จะเป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณในเวลาทำงานและเราจะก้าวได้ไกลกว่าคนอื่นๆ

ภาษาไม่ว่าจะเป็น “ภาษาไทย, English, 汉语” หรือภาษาอื่นๆ ทุกภาษามีความสำคัญอย่างมากในการทำงาน อย่าเลือกที่จะทิ้งมัน เพียงเพราะไม่ชอบแต่ต้องบอกกับตัวเองถึงไม่ชอบความสามารถนี้แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนมี เพราะโลกของเราเปลี่ยนไปตลอดเวลา

LU

 STH ( Some thing…) ที่ได้รับ

เมื่อคุณเข้าสู่การทำงานอย่างเต็มที่แล้ว ความรับผิดชอบ คือสิ่งที่คุณจะได้รับมัน เพราะถ้าคุณอยากอยู่ที่นี่ คุณคงไม่อยากมีงานค้าง แต่พร้อมที่จะทำงานใหม่อยู่เสมอ ในขณะเดียวกัน ความอดทน จะตามทดสอบคุณ เพื่อทำให้คุณรู้จักกับตัวเองมากพอ ไม่ว่าสถานะการไหน รูปแบบไหน ความพยายามก็เช่นกัน วันนี้คุณทำไม่ได้ แต่เดี๋ยวคุณจะทำได้ ถ้าคุณไม่ยอมแพ้รวมทั้งมีใครอีกหลายคนที่พร้อมส่งกำลังใจมาที่คุณ และการมีน้ำใจ มันเกิดขึ้นง่ายดาย เพียงแค่คุณมองคนรอบตัวหรือข้างๆ ตัว ไม่คุณหรือเขาหากมีน้ำใจก็พร้อมช่วยเหลือกันเสมอไม่ว่าจะเรื่องเล็กเรื่องใหญ่ในที่ทำงานหรือนอกที่ทำงาน

สิ่งเหล่านี้ทำให้หนูได้เรียนรู้ทั้งหมดผ่านจาก พี่ๆ เพื่อนๆ ที่ทำงานในบริษัทแห่งนี้ ขอขอบคุณทุกๆ คนที่สอนงานหนู ช่วยแก้ปัญหาพร้อมบอกข้อผิดพลาดในตัวหนูให้รู้ และรับฟังเรื่องราวของหนูไม่ว่าจะเป็นเรื่องงานหรือเรื่องส่วนตัว เลี้ยงขนม เลี้ยงข้าว ให้คำแนะนำและเป็นที่ปรึกษาที่ดีตลอดมา  If you happy I WILL HAPPY TOO.

 

เขียนโดย: นางสาวณัฐนิชา เต็มสาธิต

ศึกษาอยู่ที่: มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ สาขาศิลปศาสตร์ เอก ภาษาจีนเพื่อธุรกิจ

Facebook: Natty Natnicha Temsathit