แฮะแฮ่มมม!!  สวัสดีค่ะทุก ๆ คนที่กำลังอ่านอยู่ ก่อนอื่นขอแนะนำตัวก่อน เราชื่อ “ครีม”  ปัจจุบันกำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาออกแบบนิเทศศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี วันนี้เราจะมาเปิดประสบการณ์ฝึกงานแบบ work from home กับเวลา 4 เดือนเต็มในช่วงสถาณการณ์โควิดแบบนี้ จะเป็นยังไงกันบ้างไปดูกันเลย…..

ไปมายังไงถึงมาเจอที่นี่ ?

ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่าเราหาข้อมูลเกี่ยวกับที่ฝึกงานหนักมาก เริ่มจากหาที่ฝึกงานจากความชอบของตัวเองก่อน ส่วนตัวคือเราชอบทำงานออกแบบเกี่ยวกับสื่อโฆษณาต่าง ๆ เพราะคิดว่าได้ทำงานหลากหลายรูปแบบดี จนได้มาเจอที่นี่ก็คือตอบโจทย์สุด ๆ ไปเลย เราหาข้อมูลผ่านช่องทางต่างๆ จนมาเจอ Blog รีวิวประสบการณ์ฝึกงานของหลาย ๆ คนที่ได้มาฝึกงานที่นี่เราไม่รอช้าค่ะ ส่งข้อมูลยื่นพอร์ตผลงานสมัครผ่านเมลไปเลย  แต่เวลาผ่านไปแอบเงียบนะ55555  จนเราต้องโทรถามและแล้วก็ได้พูดคุยกับพี่เปี๊ยก HR ซึ่งพี่เค้าก็นัดวันสัมภาษณ์มาเลย  ด้วยสถาณการณ์โควิดรอบสองที่กำลังระบาดหนัก แน่นอนค่ะทุกคนเราสัมภาษณ์ออนไลน์ผ่านช่องทางไมโครซอฟท์ทีมโดยผู้ที่สัมภาษณ์เราก็คือ พี่เปี๊ยกกับพี่ไอที่เป็นพี่เลี้ยงสุดแสนจะใจดีของเรานั่นเอง

เอ๊ะ… แล้วโควิดแบบนี้ฝึกงานกันอย่างไร ?

นี่คงเป็นสิ่งที่หลายๆคนอยากรู้  บอกเลยว่าได้ทำงานแบบไม่ขาดตกบกพร่องแน่ ๆ 55555  การทำงานในสถาณการณ์แบบนี้คงไม่พ้นการทำงานแบบ work from home  ก่อนจะได้ทำงานแบบ work from home นั้น จะมีการนัดเทรนงานกันที่ออฟฟิศก่อน 1 และก็เป็นวันเดียวที่ได้เข้าบริษัท 55555  วันที่เทรนงานจะใช้เป็นวันแรกของการเริ่มฝึกงาน  พี่เปี๊ยกก็จะโทรเข้ามานัดเวลาว่าจะเจอกันตรงไหน จะบอกว่าพี่เปี๊ยกเป็น HR ที่น่ารักและใจดีมาก ๆ ใครที่ไปใหม่ไม่ต้องกลัวหลงนะคะ เพราะพี่เปี๊ยกจะมารอรับหน้าบริษัทและพาขึ้นออฟฟิศไปพร้อมกัน พอมาถึงพี่เปี๊ยกจะมาส่งไว้ที่ห้องประชุมรอพี่เลี้ยงฝึกงานมา

LINE_ALBUM_เทรนนิ่ง050764_211026_0

และแล้วเวลาอันสมควรก็มาถึง เราได้มาเจอกับพี่ไอซึ่งเป็นพี่เลี้ยงที่สุดแสนจะใจดีของเรานั่นเอง จะบอกว่าน่ารักสุด ๆ พี่ไอเป็นกันเองมาก ๆ  ในวันเทรนงานพี่ไอก็จะอธิบายขั้นตอน วิธีการและระบบการทำงานต่าง ๆ พร้อมกับลงข้อมูลสำคัญที่เราจำเป็นจะต้องใช้ในการทำงานแบบ work from home  เราจะเล่าระบบการทำงานแบบคร่าว ๆ คือ ในการทำงานนั้นเราต้องเข้าเช็คชื่อในระบบโดยผ่านระบบไมโครซอฟต์ทีม   3 เวลา คือ  เช้า 08:30 น.  หลังพักเที่ยง 13:00 น.  และเลิกงาน 17:30 น. แต่ละเวลาก็จะมีการคุยงานที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละวัน  สำหรับการทำงานจะมีการสั่งงานผ่านเมล เมื่อเราได้รับข้อมูลมาเราก็ทำงานตามระบบที่ได้เทรนงานกันไว้  แรก ๆ อาจจะงงหน่อยพอทำไปซักพักจะคล่องเอง ทุกคนไม่ต้องกังวลในเรื่องนี้เลยค่ะ ไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลย ที่สำคัญคือมีปัญหาอะไรหรือติดขัดตรงไหนเราสามารถคุยกับพี่ไอได้ตลอดเลย ไม่ต้องห่วงว่าจะทำงานไม่เป็นหรือทำไม่ได้

S__5275656

 

Graphic  Design ทำอะไรบ้าง ?

งานหลัก ๆ เลยคือทำ “แบนเนอร์”  เราจะต้องทำงานตามบรีฟที่ได้รับมอบหมายมาให้ตรงตามความต้องการของลูกค้า ซึ่งงานที่ได้รับมาในแต่ละครั้งก็จะมีหลากหลายรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป  เช่น ออกแบบแบนเนอร์ร้านดอกไม้ ร้านรับเหมาก่อสร้าง ร้านเฟอร์นิเจอร์ เป็นต้น เราคิดว่าเหมาะสำหรับคนที่ชอบทำงานออกแบบที่หลากหลายมาก ๆ เพราะเราจะได้คิดอยู่ตลอดเวลาว่าแต่ละงานควรออกแบบอย่างไรให้เข้ากับตัวสินค้า  โปรแกรมที่ใช้ในการทำงานจะมี 2 โปรแกรม ได้แก่  AI จะใช้ในการทำงานออกแบบ และ PS ใช้ในการไดคัทภาพ

messageImage_1635197632688

 

ฝึกงานที่นี่ได้อะไรกลับไปบ้าง ?

สิ่งที่ได้กลับมาคุ้มค่ามาก เราได้เรียนรู้ระบบการทำงานในองค์กรใหญ่ เพราะที่นี่ทำงานกันเป็นระบบมาก ๆ เราเปรียบเสมือนกำลังสำคัญในการทำงานเสมือนเป็นพนักคนหนึ่งของบริษัทเลยก็ว่าได้ เพราะงานที่เราทำนั้นเป็นงานจริง ทำจริง ใช้จริง ขึ้นระบบจริง  นอกจากได้เรียนรู้การทำงานแล้วเรายังได้มิตรภาพใหม่ ๆ จากเพื่อนที่ฝึกงานด้วยกัน ได้รับความสุข มุขตลก เสียงหัวเราะ และคำแนะนำดี ๆ จากพี่ ๆในทีม ฝึกกันแบบไม่อยากจบเลยจริง ๆ

สุดท้ายนี้อยากจะบอกอะไรกับทุกคน….

อยากบอกกับทุกคนนะคะว่าไม่ต้องกังวลกับปัญหาใด ๆ เลย ชีวิตในการทำงานที่นี่ดีมาก ๆ พี่ไอเป็นกันเอง สอนงานดีมาก ๆ คอยให้คำแนะนำและคำปรึกษาตลอด ที่สำคัญงานที่เราทำทุกชิ้นได้นำไปใช้จริง  มีการขึ้นโปรโมททางเว็บไซต์จริง ๆ ได้ประสบการณ์ทำงานและทริคดี ๆ ไปเต็ม ๆ แน่นอน
สุดท้ายนี้อยากขอบคุณพี่ไอ พี่ปู พี่เปี๊ยก และพี่ ๆ ที่อยู่ในทีมทุกคนค่ะ ทุกคนน่ารักและให้ความเมตตากับน้องมาก ๆ ขอบคุณสำหรับประสบการณ์ดี ๆ ที่มอบให้กันมาตลอดระยะเวลา 4 เดือนเต็ม “ขอบคุณค่ะ”  และขอบคุณที่เข้ามาอ่าน Blog ของเราด้วยนะคะ มีข้อสงสัยอะไรสามารถทักเข้ามาสอบถามกันได้เลย แอดเฟรนด์มาได้เลยน๊า ไปก่อน บ๊าย บาย….. 😊😊

 


เขียนโดย : จิรวรรณ  วังคีรี (ครีม)
ศึกษาอยู่ที่ : มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี  คณะเทคศิลปกรรมศาสตร์  สาขาเออกแบบนิเทศศิลป์
Facebook : Jirawan Wangkeeree