ประสบการณ์ Database Intern กว่าครึ่งปี !

สวัสดีทุกคนที่เข้ามาอ่านนะคะ ขอแนะนำตัวก่อนเลย ชื่อ “นามิ” มาจาก มหาวิทยาลัยราชมงคลพระนคร เรียนคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ (com-sci) ฝึกงานในตำแหน่ง Database แผนก Digital Medai Business จะมาเล่าประสบการณ์ฝึกงานสุด exclusive ถ้าพร้อมแล้ว เรามาเริ่มกันเลย !!!

 

มาฝึกงานที่ Teleinfo Media ได้ยังไง

หลังจากที่รู้ว่าต้องหาที่ฝึกงาน เราก็เริ่มหาบริษัทที่เปิดรับนักศึกษาฝึกงาน ณ ตอนนั้น แล้วก็มาเห็น ที่นี่เปิดรับนักศึกษาฝึกงาน ตำแหน่ง Database เป็นตำแหน่งที่น่าสนใจ เลยลองอ่านรายละเอียด หาข้อมูล หลังจากนั้นก็ได้ติดต่อสนใจฝึกงานและได้รับการติดต่อกลับมา โดยมีแบบทดสอบให้ทำและสัมภาษณ์ เหมือนฟ้าจะเป็นใจ ในที่สุดที่นี่ก็รับเราฝึกงาน !


ฝึกงาน Database ทำอะไรบ้าง ?

ส่วนใหญ่แล้วงานที่ทำจะเป็นงาน Routine ซึ่งวิธีการทำงานจะเป็นขั้นตอนที่ค่อนข้างชัดเจน งานหลักๆก็จะมี

  • เขียนรายละเอียดข้อมูลธุรกิจสินค้า (SEO)
  • หาข้อมูลของธุรกิจเพื่อนำเข้าระบบ
  • แก้ไขข้อมูลในระบบฐานข้อมูลธุรกิจ
  • ออนไลน์เว็บไซต์
  • พับจดหมาย และ ส่ง E-mail Username, Password เพื่อแจ้งวันหมดอายุของเว็บไซต์ให้ลูกค้า

02

นอกจากงานที่ทำเป็นประจำทุกวันแล้วก็จะมีงานอื่นๆที่พี่ ๆ จะให้เราได้ลองทำอีกด้วย เช่น “ทดสอบระบบ UAT ผลิตภัณฑ์ใหม่ของบริษัท” บอกเลยว่างานนี้แจ้งเคสสนุกมาก


บรรยากาศในการฝึกงาน

ช่วงแรกกังวลมากว่าจะทำงานได้รึเปล่า แต่หลังจากผ่านไปสักพักก็หายกังวลไปเลย เพราะพี่ๆ ในแผนกใจดีมากๆ คอยสอนงาน สงสัยตรงไหนถามพี่ ๆ ได้ และยังมีของกินติดไม้ติดมือมาให้ตลอด ที่คาดไม่ได้คือเล่นมุกโบ๊ะบ๊ะกันสุด ๆ

01


ได้เรียนรู้อะไรบ้าง

ทุกคนคงคิดว่าฝึกงานระยะเวลาแค่ไม่กี่เดือน คงไม่ได้อะไรเยอะหรอกใช่ไหมคะ แต่สำหรับเราแล้วเราได้อะไรจากที่นี่เยอะมาก ๆ ภายระยะเวลาแค่ 6 เดือน ได้เรียนรู้ทักษะการทำงานเป็นทีม การวางแผนและแก้ไขปัญหาต่าง ๆ แอบเสียดายที่ได้ทำงานที่บริษัทไม่ถึงเดือน หลังจากนั้นก็ Work From Home จนจบฝึกงาน ถ้าอยู่บริษัทคงได้ประสบการณ์เพิ่มขึ้นอีกเยอะมากแน่ ๆ

สุดท้ายนี้ ขอบคุณพี่ๆ ทุกคน โดยเฉพาะ พี่มุก พี่ตาล พี่กานต์ ที่คอยสอนงานและแนะนำวิธีการทำงานต่างๆ ตลอดระยะเวลาที่ฝึกงาน ขอบคุณมากค่ะ

 

เขียนโดย : ธัญสุดา หงษ์ไทย (นามิ)

ศึกษาอยู่ที่ : มหาวิทยาลัยราชมงคลพระนคร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์

Facebook : Thansuda Hongthai