ฝึกงาน web dev กับเด็ก IT

สวัสดีค่ะ สำหรับ Blog นี้เราจะมาแชร์ประสบการณ์ภายในระยะเวลา 4 เดือน (เกือบ) เต็ม ที่เราได้เรียนรู้จากการฝึกงานที่ บริษัทมาดูกันดีกว่าค่ะ ว่างานที่เราได้รับอะไรจากที่ได้ฝึกงานที่นี่บ้าง

ทำความรู้จักกันก่อนนะคะ

พวกเราชื่อ “นิ้ง” กัญญาวีร์ เกลื่อนกล่น และ “เฟม” พิพรรธน์ ทองดี จาก สาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ (IT) คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัย ราชภัฏพิบูลสงคราม

ถ้าถามว่าพวกเจอที่นี่ได้ยังไง

พวกเราเจอจากทาง web jobthai ค่ะ ในวันแรกที่หาที่ฝึกงานเราก็ค้นหาว่ามีที่ไหนบ้างรับฝึกงานตำแหน่ง Developer บ้าง เราเจอใน jobthai
เปิดรับสมัครหาเด็กฝึกงานเราเลยลองส่ง Resume มาสมัคร และช่วงที่เราจะมาฝึกงาน (ธันวาคม – เมษายน) ยังมีตำแหน่งนี้ว่างอยู่เราเลยโชคดีที่ได้มาฝึกงานที่นี่ค่ะ

การทำงานวันแรก

การมาทำงานวันแรกของเราอาจจะดูงงๆ หน่อยเพราะนี่เป็นประสบการณ์แรกของเราจริงๆ สิ่งแรกที่เจอก็คงจะเป็นเพื่อนฝึกงานจากมหาวิทยาลัยอื่น ที่ก็บังเอิญมาจากมหาวิทยาลัยในจังหวัดเดียวกันอีก การปฐมนิเทศน์การฝึกงานในห้องประชุมก็จะงงๆ หน่อยเพราะตอบคำถามอะไรจากพี่บอยไม่ได้เลย แต่ก็ผ่านไปได้ด้วยดี จนมาถึงงานแรกที่เราได้ทำคือ WordPress กับโจทย์การลดกระดาษในการสมัครงาน ซึ่งก็ได้พี่ๆ ช่วยไว้ทำให้เราได้เข้าใจการทำงานเร็วขึ้น

งานที่เราได้รับ

พวกเราได้ทำ WordPress ในการรับสมัครงานออนไลน์ โจทย์คือสั้นๆ แต่ในการทำแต่ละส่วนเราต้องคิดรอบคอบ คลอบคลุมทุกอย่าง เพราะทาง บริษัทจะนำไปใช้งานจริง ในทั้งหมดที่นักศึกษาฝึกงานได้รับทั้งหมด งานของบริษัทจริงๆ เลยค่ะ และ งานของลูกค้าที่ต้องการนำข่าวสารจากเว็บหลักขึ้นมาอยู่ในเว็บของ Yellow pages โดยเรียกโปรเจ็คนี้ว่า Web Extractor

วันสุดท้ายที่ได้ทำงานที่นี้

พวกเราขอบคุณพี่บอย ที่คอยดูระบบงานให้และช่วยออกแบบระบบ ช่วยพวกเราแก้ปัญหาแนะแนวทางการแก้ไขและยังให้โอกาสพวกเราในการมีความคิดเห็นเกี่ยวกับงานด้วยตัวเอง
ตั้งแต่กระบวนการทำ เนื่องจากเราต้องวางแผนกระบวนการทำงานของระบบก่อน

ทำงานที่ของที่นี่ส่วนใหญ่พี่ๆเค้าให้เราออกความคิดเห็นเอง เมื่อติดปัญหาเล็กน้อยพี่เค้าก็จะไกด์การแก้ปัญหามาก่อนค่ะให้เราไปหาก่อน
แต่ถ้าเราติดจริงๆ พี่เค้าก็ลงมือเขียนโค้ดให้พวกเราเองเลยค่ะ
ขอบคุณพี่นัท พี่ปาล์ม พี่นิน พี่เชี่ยว ช่วยเมื่อพวกเราติดเรื่องการเขียนโค้ด ถ้าเราติดปัญหามากพี่เค้าก็ลงมือเขียนโค้ดให้พวกเราเองเลยค่ะ

ขอบคุณพี่มุก พี่ตาล พี่ไอ พี่ดวง ที่ช่วยสร้างเสียงหัวเราะและมีขนมมาให้กินตลอดเลยยย
และสุดท้ายขอบคุณมิตรภาพจากเพื่อนต่างสถาบันด้วยน๊า ที่ทำให้เรารู้จักกัน
การฝึกงานที่นี่เป็นการได้สัมผัสการทำงานที่แท้จริง มันมากกว่าที่เด็กฝึกงานจะได้รับ มันเกิดความคาดหมายจริงๆค่ะ

ส่วนผมก็ต้องขอขอบคุณพี่ๆ ทุกคนที่ให้ความรู้และประสบการณ์การทำงานที่ดีมากๆ ขอบคุณพี่ๆโปรแกรมเมอร์ที่คอยสอนและ คอยแนะนำการเขียนโปรแกรมและผมจะนำเอาความรู้ทั้งหมดนี้ไปประยุกต์ใช้ต่อกับการทำงานในอนาคต ขอบคุณพี่บอยที่ให้หลักการในการคิดและวิเคราะห์การทำงานในมุมมองแบบภาพรวมไม่เป็นเพียงแค่การรับงานมาแล้วทำให้จบๆ ไปซึ่งผมก็จะนำสิ่งที่พี่บอยสอนและแนะนำไปใช้กับการทำงานในอนาคต

แล้วก็ ขอขอบคุณ พี่มุก พี่ตาล พี่ไอ  พี่ดวง สำหรับขนมที่มีมาอย่างไม่ขาดสาย (แต่กินแล้วต้องทำงานให้พี่ด้วยนะ) แล้วก็ขอบคุณพี่มุกที่มาร้องเพลงให้ฟังด้วยนะครับท้ายสุดแล้ว อยากบอกว่ามาทำงานที่นี่สนุกมาก ๆ ครับ

intern

เครื่องมือที่เจอระหว่างฝึกงาน กับการเป็น Web Developer

  • PhpStorm เป็นเครื่องมือหลักที่ใช้ในการ PHP สำหรับการทำงาน Web Developer
  • WordPress เป็นโปรแกรมสำเร็จรูปที่มีไว้เพื่อสร้างเว็บให้มีความง่าย และมี Plugin ที่เป็นส่วนเสริมทำให้เว็บใช้งานได้ตามความต้องการของผู้ใช้ แต่สำหรับงานที่ได้รับมอบหมายมาเป็นงานที่เราต้องเขียน และแก้ไข Plugin ให้ตรงตามความต้องการมากที่สุด
  • PhpMyAdmin เป็น Database ที่เก็บของมูลทั้งหมดของ WordPress
  • Drupal 8 เป็น Framework สำหรับ PHP ที่ใช้ในการเขียนโปรแกรม
  • MongoDB เป็น Database แบบ NoSQL
  • TortoiseCVS โดยปกติแล้วเราจะเขียนโปรแกรมลงบนเครื่องตัวเอง หลังจากที่เราเขียนเสร็จเราจะโยนโค้ดเข้า server ที่ใช้ใน Run ขึ้นบนเว็บโดยที่จะมีโปรแกรมนี้เป็นตัวกลาง

เขียนโดย: กัญญาวีร์ เกลื่อนกล่น, พิพรรธน์ ทองดี มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม
Facebook: GninFame Pipat