ครั้งหนึ่งของชีวิต “ฝึกงาน Graphic Design”

สวัสดีค่ะ ขอแนะนำตัวก่อนเลยว่า เราชื่อ กฤษติยา ศรีดารี ชื่อเล่น “เอฟ” ศึกษาอยู่สาขาการออกแบบ แขนงออกแบบกราฟิก คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี จังหวัดจันทบุรี สำหรับใน Blog นี้ เราจะมาแชร์ประสบการณ์การฝึกงานในตำแหน่ง Graphic Design ครั้งแรกและครั้งเดียวในชีวิตว่า รู้จักที่นี่ได้อย่างไร ตลอดระยะเวลา 4 เดือนนั้น ได้ทำอะไรบ้าง บรรยากาศในออฟฟิศเป็นอย่างไร ตามมาดูกันได้เลยค่ะ

 

รู้จักที่นี่ได้อย่างไร ?

รู้จักที่นี่ได้อย่างไรน่ะเหรอ ? มันเริ่มมาจากช่วงโควิดเมื่อปีที่แล้ว เป็นช่วงที่เราจะต้องเริ่มออกไปฝึกงานซึ่งเป็นช่วงเวลาหนึ่งของชีวิตปี 4 ทุกคน แต่เพราะเป็นช่วงสถานการณ์โควิด ทำให้หลาย ๆ บริษัทเริ่มไม่ค่อยรับเด็กฝึกงานเพราะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของทุก ๆ คน ทำให้การหาที่ฝึกงานนั้นยาก เรากับเพื่อนอีกคนเครียดกันมากกลัวจะไม่ได้ออกไปฝึกประสบการณ์ และอาจารย์ก็ให้รีบหาที่ฝึกงานเนื่องจากจะต้องทำหนังสือไปแจ้งสถานที่ฝึกงานนั้น ๆ ทราบจึงใช้เวลาพอสมควร เรากับเพื่อนลองหากันหลายบริษัทมาก จนมาเจอบริษัท Teleinfo Media หรือ TMC ในเว็บ Jobthai.com เราเลยเข้าไปดู และเจอว่าที่บริษัทแห่งนี้รับสมัครนักศึกษาฝึกงาน Graphic Design ซึ่งมันตรงกับสายที่เรียน เรากับเพื่อนเลยตัดสินใจมาสัมภาษณ์ที่นี่ พวกเราตื่นเต้นกันมาก และพี่ที่มาสัมภาษณ์เราในวันนั้นคือพี่ไอและพี่เปี๊ยก พี่ ๆ ทั้ง 2 คนใจดี พูดตรงไปตรงมา ถึงตอนสัมภาษณ์เราจะเกร็ง ๆ ไปอยู่บ้างแต่เราก็ผ่านมันไปได้และในที่สุดเรากับเพื่อนก็ได้มาฝึกประสบการณ์ที่บริษัท Teleinfo Media แห่งนี้……

 

ฝึกงาน Graphic Design

ฝึกงาน Graphic Design ทำอะไรบ้าง

  • ออกแบบ Banner ขนาดต่าง ๆ ที่ได้รับมอบหมายมา
  • ส่งงานให้พี่ไอ (พี่เลี้ยงฝึกงาน) ตรวจก่อนเอาขึ้นระบบ
  • แก้ไข Banner ที่มีการส่งกลับมาแก้ไข

งานหลัก ๆ ที่ทำเป็นประจำทุกวันก็จะประมาณนี้มากน้อยแล้วแต่วัน ยังช่วยฝึกให้เรามีความอดทน และทดลองสัมผัสประสบการณ์การทำงานในสภาพแวดล้อมของชีวิตวัยทำงานจริง ๆ พี่ ๆ ทุกคนที่นี่ใจดีมาก คุยง่าย พร้อมให้คำปรึกษา แนะนำเสมอ ทำให้มีความสุขกับการฝึกงานในทุก ๆ วัน ไม่เครียด และไม่กดดันตัวเองมากจนเกินไป

 

บรรยากาศในการทำงาน

my table

– โต๊ะทำงานของเราในระยะเวลาตลอด 4 เดือนนี้จ้า กว้างขวางมาก

 

friend

– โฉมหน้าพวกเราเด็ก Graphic ทั้ง 4 คน

 

training

– เริ่มฝึกงานวันแรก พี่ไอ (พี่เลี้ยงเราเอง) มา Training ของระบบการทำงานก่อนจะเริ่มงานจริง

 

ขนมจากพี่ๆ

 

 

เลี้ยงข้าว

 

ครอบครัวกราฟิก

– พี่ ๆ ทุกคนใจดีมาก พาพวกเราทั้ง 4 คนไปเลี้ยงข้าว และมีขนมมาฝากเสมอเลย

 

สิ่งที่ได้รับจากการฝึกงานในครั้งนี้

จากการที่ได้มาฝึกประสบการณ์ที่บริษัทแห่งนี้ ทำให้เราได้เรียนรู้ถึงระบบการทำงานขององค์กรใหญ่ ๆ ว่าเค้ามีวิธีการทำงานกันอย่างไร เพราะการฝึกงานของที่นี่เหมือนกับเราเป็นพนักงานคนหนึ่งเลย ได้ทั้งความรู้ใหม่ ๆ ได้เจอมิตรภาพจากเพื่อน ๆ ต่างมหาลัย สุดท้ายนี้ขอขอบพระคุณ
พี่ ๆ ทุกคนที่คอยให้คำแนะนำ พาไปเลี้ยงข้าว และซื้อขนมมาฝากเสมอ หากทำอะไรไม่ดีลงไปหรือได้ล่วงเกินอะไรไป ต้องขออภัยด้วยนะคะ ขอบคุณที่ติดตามรับชม Blog ของเรานะคะ ขอบคุณค่าาา

เขียนโดย : กฤษติยา ศรีดารี

ศึกษาอยู่ที่ : มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี จังหวัดจันทบุรี  คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม สาขาการออกแบบ (กราฟิก)

Facebook : กฤษติยา ศรีดารี