สวัสดีน๊าทุกคนที่กดเข้ามาอ่าน Blog ของเรานะ

วันนี้ก็จะมาเล่าประสบการณ์การฝึกงานที่ บริษัท เทเลอินโฟ มีเดีย จำกัด (มหาชน) ในตำแหน่ง Web Developer ในช่วงสถานการณ์โควิดจะ โหด มัน ฮา ขนาดไหนกดมาชมและมาเริ่มกันเลย…..


แนะนำตัวก่อนละกัน

สวัสดีทุกคนเรา “อิ๋มอิ๋ม” เรียกสั้น ๆ ว่า “อิ๋ม” มาจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ ศูนย์นนทบุรี คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มีโอกาสได้เข้ามาสหกิจศึกษากับทาง บริษัท เทเลอินโฟ มีเดีย จำกัด (มหาชน) ในตำแหน่ง Web Developer โดยเริ่มตั้งแต่ 15 พฤศจิกายน 2564 ถึง 18 มีนาคม 2565 ซึ่งเป็นระยะ 4 เดือนนั่นเองจ้า โฮกกกกกก!!

รู้จักบริษัท Teleinfomedia ได้ยังไง

Teleinfomedia logo

ในตอนนั้นเป็นช่วงที่เราอยู่ปี 4 เทอม 1 แบบปลาย ๆ แล้วคือปี 4 เทอม 2 เราต้องออกสหกิจศึกษา  เราก็เลยทำการค้นหาในอินเทอร์เน็ตเกี่ยวกับบริษัทที่รับนักศึกษาฝึกงานด้านคอมพิวเตอร์ หาไป หามาก็เหมือน God จะเป็นใจทำให้สายตาอันโฉบเฉี่ยวของดิฉันไปสะดุดตาเข้ากับ  Thailand YellowPages  ก็ไม่รอช้าสิคะซิสสส!!! ส่ง E-Mail ด่วนตามข้อมูลการติดต่อที่ระบุไว้

ไม่กี่วันให้หลังก็มีสายโทรเข้ามา  กริ๊งง..กริ๊งง ซึ่งสายที่โทรมาก็คือ พี่เปี๊ยก (HR) หลังจากได้รู้เอกสารที่ต้องเตรียมส่งให้ พี่เปี๊ยก แล้วก็รีบจัดการแล้วรวบรวมส่งทาง E-Mail จากนั้นไม่กี่วัน พี่เปี๊ยก ก็จะส่งแบบทดสอบมาให้ทำ ซึ่งตอนนั้นคือ ดิฉันหัวหมุนมาก แต่ก็ผ่านไปได้แบบสวยงาม 10 10 10  ความรู้สึกหลังรู้ว่าผ่านมีที่ฝึกงาน ตอนนั้นก็รู้สึกโล่งใจมาก

พอใกล้ถึงวันที่จะต้องไปเริ่มฝึกงาน พี่มุก  (Digital Media Operation and Database Officer) ก็กริ๊งง..มาบอกรายละเอียดว่าวันแรกมีอะไร ทำอะไรบ้าง และแจ้งว่าเรามีพี่เลี้ยงชื่อ พี่นิล (Senior Web Developer) เป็นพี่ที่คอยดูแลเรา

ทำงานกับ บริษัท Teleinfomedia เป็นอย่างไร

ในวันแรกของการทำงานก็จะเป็นแบบ Work From Home เลยโดยทุกครั้งที่เข้างานจะมีการเช็คชื่อใน Google Sheets และเข้า Meeting ของ Microsoft Teams ใน 1 วันเนี่ยจะมีการเช็คชื่อ 3 ครั้ง ได้แก่เวลา 08.30, 13.00 และ 17.30

หลังจากเช็คชื่อเสร็จ พี่มุก ก็ส่งอีเมลของบริษัทกับ Anydesk มาให้ แต่เมลเจ้ากรรมดันเข้าไม่ได้ เหตุเพราะใช้ Microsoft เวอร์ชั่นใหม่ไป พี่มุก ก็เลยให้เข้าทาง Webmail  พี่มุก ส่งต่อไม้ให้กับ พี่ยุ้ย (Web Developer)  ดึงเข้ากลุ่มของ Dev วันแรกอิฉันเข้ากลุ่มไปด้วยบุคคลิกที่ดูเป็นทางการกล่าวฝากเนื้อ ฝากตัวกับพี่ ๆ ทุกคน (ในตัวตนของฉันคือ 5555+)

จากนั้นพี่ ๆ ก็ให้ไปศึกษา Drupal, MongoDB, Elasticsearch ซึ่งอาทิตย์แรกนั้นฉันเงียบเหงามาก ปรับตัวยังไม่ได้ ไม่ชิน  ได้แต่เงียบ ๆ อยู่ที่มุมจาง ๆ ในบทสนทนาของพี่ ๆ ซึ่งพี่ ๆ ก็พยายามพูดคุย ถามไถ่เราตลอด ละลายพฤติกรรมเราให้เราเนี่ยไม่เกร็ง ตัวอย่างเช่นแบบนี้….

จนกระทั้งวันที่ พี่ไอ (Senior Digital Media Creative & UX/UI Desiner) เข้ามาพร้อมกับความสนุกสนานและงานก็เข้ามาเช่นกัน คือ การเพิ่ม Content ลงใน YellowPages Blog ชีวิตของฉันก็กลับมาสดใส จนร้อนรุ่ม….. คือตัวงานเนี่ยต้องการความละเอียดมาก ๆ งานแรกของเรานี่แบบ 555 แก้เป็นสิบครั้งได้ โดยต้องผ่านการตรวจจาก พี่ไอ (พี่ไอละเอียดมากกกกก)

แล้วงานอื่น ๆ ก็ตามมาเกี่ยวกับการเพิ่มข่าวการประชาสัมพันธ์ลงเว็บไซต์ บริษัท Teleinfomedia โดยมี พี่เชี่ยว (Web Developer) บุคคลที่เราจะได้ยินชื่อในทุก ๆ นาที ที่เข้า Meeting กล่าวคือ “เดอะแบก” ผู้เป็นพี่ที่ป้อนงานเกี่ยวกับการ เพิ่ม แก้ไข Content อีกหนึ่งคน แต่ความสนุก (อันที่จริง คือ โหด) สุดเหวี่ยงไม่ได้จบแต่เพียงเท่านี้

พี่มุก ใช่แล้วค่ะ พี่สาวที่ร่าเริงและต้อนรับเราอย่างอบอุ่นในวันแรกมาพร้อมกับงานการ Data Researcher แบบกรุบ กรุบ (500+ List โฮกกกก!!!!!) ตาหวานฉ่ำกันเลยที่เดียว

มาพร้อมด้วย พี่ตาล (Senior Digital Media Operation and Soluation)  พี่กานต์ (Digital Media Operation and Product Officer) UAT ระบบเว็บไซต์สุดบันเทิง -///- (ไม่หลับไม่นอน เข้มข้นมากก๊าาาา)

แต่เห็นงานมากล้นขนาดนี้ จริง ๆเป็นงานเล็ก ๆ เพียงเสี้ยวเดียวของพี่ ๆ ที่อยากจะลองให้เราทำเพื่อให้เราได้ประสบการณ์แบบการทำงานจริง ไม่อิงเดินถ่ายเอกสารนะจ๊ะ  บอกได้เลยว่าครบทุกรสชาติและความรู้จ้า

ฝึกงานตำแหน่ง Web Developer ทำอะไรบ้าง ?

งานหลักๆ ที่เราได้รับมอบหมาย มีดังนี้

 • เพิ่ม แก้ไข Content ลงเว็บไซต์
 • หาข้อมูลธุรกิจมาใส่ใน Data Template
 • UAT และทดสอบระบบเว็บไซต์ หรือโปรเจคต่าง ๆ

   

ได้อะไรจากการสหกิจศึกษาครั้งนี้บ้าง

การที่ได้เข้ามาฝึกงานที่ บริษัท เทเลอินโฟ มีเดีย จำกัด (มหาชน) ในตำแหน่ง Web Developer ทำตัวของเราเนี่ยได้รับประโยชน์หลาย ๆ ด้านเลย

ด้านการทำงาน

 • ได้รู้จักการทำงานเป็นทีม การแบ่งงาน การช่วยเหลือปรึกษากันในการทำงาน
 • ได้เรียนรู้ทักษะการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ
 • ได้ฝึกการคิดวิเคราะห์การทำงาน
 • ฝึกฝนวินัยในการทำงานร่วมกับบุคคลอื่น ๆ
 • ฝึกการบริหารจัดการเวลา

ด้านทฤษฎี

 • ได้เรียนรู้การใช้โปรแกรมใหม่ ๆ ในการทำงาน เช่น PhpStorm, Robo 3T, TortoiseHg เป็นต้น
 • ได้เรียนรู้การใช้งานเครื่องมือใหม่ ๆ ในการทำงาน เช่น Drupal Framework, WordPress, MongoDB, Elasticsearch
 • ได้เรียนรู้การเขียน Code ในรูปแบบใหม่

ด้านสังคม

 • ได้ฝึกทักษะการทำงานร่วมกับเพื่อนร่วมงาน
 • ได้ฝึกทักษะการพูดคุยติดต่อสื่อสารกับเพื่อนร่วมงาน
 • แลกเปลี่ยนความรู้ที่หลากหลาย

เขียนโดย : จุฑารักษ์ ศรีโฉมงาม (อิ๋มอิ๋ม)

ศึกษาอยู่ที่ : มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ ศูนย์นนทบุรี
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์

Facebook : Jutarak Srichomngam