สวัสดีค่ะทุกคนที่กดเข้ามาอ่าน Blog นี้นะคะ วันนี้เราจะมาเล่าประสบการณ์การฝึกงานที่ บริษัท เทเลอินโฟ มีเดีย จำกัด (มหาชน) ในตำแหน่ง Admin ในช่วงสถานการณ์โควิดแบบนี้ จะเป็นยังไงกันบ้าง มาเริ่มกันเลย…..

ก่อนอื่นเลยขอแนะนำตัวก่อนนะ  

สวัสดีค่ะเราชื่อ “ออม” เป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 4 จากคณะวิทยาลัยนวัตกรรมและการจัดการ สาขาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา มาฝึกงานที่ บริษัท เทเลอินโฟ มีเดีย จำกัด (มหาชน) ในแผนก Digital Media Business ตำแหน่ง Admin ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2564 ถึงวันที่ 16 มีนาคม 2565 เป็นเวลาเกือบ 4 เดือนเลยทีเดียว

ทำไมถึงได้มาฝึกที่นี่ ?

คือตอนนั้นเราต้องการหาที่ฝึกงาน ซึ่งช่วงนั้นก็อยู่ในช่วงการแพร่ระบาดของโรค Covid-19 พอดี ทำให้การหาที่ฝึกงานในช่วงนั้นเป็นไปได้ยากมาก เราไปเจอใน Job Thai ว่าบริษัทรับสมัครนักศึกษาฝึกงานพอดี เราเลยทำการค้นหาว่าบริษัทนี้เขาทำอะไร เราเลยอ่อ บริษัทนี้นี่เอง “บริษัทที่ผลิตสมุดหน้าเหลืองที่เคยเห็นในตอนเด็กๆ แต่ปัจจุบันไม่มีแล้วนะ เปลี่ยนมาเป็นแบบเว็บไซต์แทน” www.yellowpages.co.th เราจึงตัดสินใจติดต่อเพื่อขอขอสมัครทันที

แต่ทุกคนรู้ไหมว่าก่อนที่เราจะได้มาฝึกงานที่นี่ได้ เราสมัครมาตั้ง 2 รอบเลยนะ รอบแรกเรายื่น Resume มาที่บริษัท แต่ไม่มีการติดต่อกลับมา ก็คิดว่าคงจะไม่ได้ฝึกที่นี่แล้ว แต่เรายังไม่หมดหวังหรอกนะ รอบสองเราจึงตัดสินใจกันเข้ายื่นเอกสารที่บริษัทสะเลยเผื่อมีดวงบ้าง แล้วในไม่นานโชคก็ได้เข้าข้างเรา เราได้รับการติดต่อกลับจากพี่เปี๊ยกฝ่าย HR พี่เปี๊ยกก็ได้ส่งแบบทดสอบมาให้ทำ ไม่นานพี่เปี๊ยกก็โทรศัพท์มาบอกว่า “พี่รับหนูเข้าฝึกงานนะ” ตอนนั้นดีใจมาก ทำอะไรไม่ถูกเลย ที่ได้ที่ฝึกงานกับเขาสักที

การฝึกงานที่นี่เป็นอย่างไรบ้าง ?

เนื่องจากสถานการณ์ Covid-19 ในปัจจุบัน ทำให้เราได้ฝึกงานแบบ Work For Home 100% ถึงแม้จะไม่ได้เข้าบริษัทไปเจอเพื่อนๆ พี่ๆ เลยแต่การฝึกงานแบบ WFH ก็ทำให้เราก็ได้ปฏิบัติงานจริง ได้ลงมือทำงานจริง แก้ไขจริงเหมือนกัน “ทำเอง ผิดเอง แก้เอง” ในช่วงแรกๆ ที่เริ่มทำงานก็มีความกลัวๆ กลัวที่จะทำไม่ได้ กลัวที่จะทำงานผิดพลาด แต่เมื่อทำไปสักพักก็เริ่มชิน เริ่มสนุกกับงานที่ทำมาก พี่ๆ ที่นี่ทุกคนใจดีมาก เป็นกันเองสุดๆ งานมีปัญหาตรงไหนก็ปรึกษาได้ตลอดเลย การทำงานที่นี่เริ่มเวลา 8.30–17.30 น. มีการเช็คชื่อทั้งหมด 3 เวลาคือ 8.30, 13.00 และ 17.30 น. ผ่านทาง Microsoft Team และมีการสั่งงาน/ส่งงานผ่านทางอีเมล

รูปเช็คชื่อ

ทำไมถึงเลือกฝึกงานตำแหน่ง Admin ?

ในตอนแรกก็ยังลังเลอยู่เลยว่าจะฝึกงานตำแหน่งดีระหว่าง Admin กับ Web Developer เพราะเราชอบ และสนใจทั้งสองตำแหน่งเลย เลยเข้ามาอ่าน Blog ของเพื่อนๆ พี่ๆ เคยฝึกงานที่นี่ดู เลยรู้สึกว่าตัวเองถนัดทางด้านข้อมูลมากกว่าการเขียนโค้ด จึงเลือกสมัครในตำแหน่ง Admin

ฝึกงานตำแหน่ง Admin Intern ทำอะไรบ้าง ?

สงสัยกันใช่ไหมว่า ตำแหน่ง Admin ที่นี่เขาทำงานอะไรกันบ้าง

งานหลักๆ ที่เราได้รับมอบหมาย มีดังนี้

  • หาข้อมูลธุรกิจมาใส่ใน Data Template
  • เพิ่มและอัปเดตฐานข้อมูลโปรไฟล์ธุรกิจฟรีให้กับบริษัท
  • UAT และทดสอบระบบเว็บไซต์ หรือโปรเจคต่าง ๆ
  • เขียนรายละเอียดข้อมูลธุรกิจสินค้า (SEO)
  • เขียนบทความเพื่อลงเว็บไซต์
  • จัดทำคู่มือการใช้งานระบบ

ตัวอย่างงาน Aom

อยากจะบอกอะไรอีกไหม ?

ก่อนอื่นเลยก็ขอขอบคุณพี่ๆ ทุกคนในบริษัท โดยเฉพาะ พี่มุก พี่ตาล และพี่กานต์” ที่คอยสอนงาน และคอยให้คำแนะนำตลอดระยะเวลาเกือบ 4 เดือนที่ฝึกงานที่นี่ การฝึกงานที่นี่ทำให้หนูได้ประสบการณ์การทำงานมากมาย อยากจะบอกว่า “ขอบคุณสำหรับประสบการณ์ดีๆ รักพี่ๆ ทุกคนนะคะ” และก็ขอขอบคุณทุกคนที่เข้ามาอ่าน Blog ของเราด้วยนะคะ

สำหรับใครที่กำลังมองหาที่ฝึกงานอยู่ แนะนำบริษัทนี้เลย เพราะได้ลงมือทำงานจริงแน่นอน งานที่เราทำทุกชิ้นนำไปใช้จริง และพี่ๆที่นี่ก็น่ารักมาก เป็นกันเองสุดๆ

 


เขียนโดย : วาสนา มงคลเลิศ (ออม)

ศึกษาอยู่ที่ : คณะวิทยาลัยนวัตกรรมและการจัดการ สาขาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา

Facebook : Wasana Mongkollert

Instagram : aom.wsn