สวัสดีเพื่อนทุกๆ คนน้า วันนี้เราจะมารีวิวเกี่ยวกับประสบการณ์ที่ได้จากการฝึกงานในช่วง 4 เดือนที่ผ่านมา ก่อนอื่นเลยก็ต้องขอแนะนำตัวก่อน เราชื่อเล่นว่า “เฟิร์ส” เรียนอยู่คณะพาณิชยศาสตร์และการจัดการ สาขาการจัดการสารสนเทศและคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

รู้จักที่นี่ได้อย่างไร?

เรารู้จักที่นี่มาจากเว็บไซต์หางานแห่งหนึ่ง จึงตัดสินใจลองส่งอีเมลเพื่อสมัครเข้ามา หลังจากนั้นประมาณ 1 เดือน ก็มีเจ้าหน้าที่ฝ่าย HR ติดต่อกลับมา ให้สัมภาษณ์ผ่าน VDO call (เราอยู่ต่างจังหวัดเลยไม่สะดวกเดินทางไปสัมภาษณ์ถึงที่บริษัท) เมื่อสัมภาษณ์ผ่านแล้ว เราก็ตกใจ งงๆ แต่ก็รู้สึกดีใจด้วยพร้อมๆ กัน5555555 แล้วพี่ฝ่าย HR ก็ส่งใบสมัครพร้อมแนบรายละเอียดเอกสารต่างๆ มาให้เรากรอกทาง E-Mail

 

teleinfo media

xdwdyellowpages

วันแรกของการฝึกงาน

รู้สึกตื่นเต้นมากกก ทำตัวไม่ค่อยถูก เพราะเป็นสถานที่ใหม่ ก็จะเกร็งๆหน่อยค่ะ แต่เราคงกังวลมากไปเอง เพราะพี่ที่ทำงานใจดีมากๆ ชวนเราคุย แนะนำนู่นนี่ทำให้เรารู้สึกเป็นกันเองมากขึ้น

งานวันแรกที่ได้รับคือ ปรับเปลี่ยน Template ของเว็บไซต์แล้วพี่ๆ เขาก็ค่อยสอนงาน อธิบายระบบให้เราฟัง ทำให้เราสามารถเข้าใจงานได้ง่าย เห็นภาพมากขึ้น

ฝึกงานทำอะไรบ้าง?

ได้พัฒนาและปรับปรุงเว็บไซต์ขององค์กร ปรับปรุงระบบเดิมที่มีอยู่แล้วเพื่อให้ใช้งานง่ายและสวยงามมากยิ่งขึ้น บางครั้งก็ทดสอบระบบพร้อมกับทำ Manual ต่างๆ

 

สิ่งที่ได้จากการมาฝึกงานในครั้งนี้

  • ได้มาเรียนรู้การทำงานในสถานที่จริง
  • ได้เรียนรู้ทักษะเพิ่มเติมในการเขียนโปรแกรม
  • ได้รู้จักเครื่องมือและโปรแกรมที่ไม่เคยใช้มาก่อน
  • ได้ประสบการณ์ที่ดี
  • ได้ความรู้ใหม่ๆ ทั้งในด้านการใช้ชีวิตและการทำงานในสายงานนี้

ปล.พี่ๆ ใจดีทุกคน (แถมมีขนมให้กินตลอดเลย ขอบคุณนะคะ)

เขียนโดย    : นางสาวนาฎนารี  อาจอุบล (เฟิร์ส)

ศึกษาอยู่ที่  : มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ คณะพาณิชยศาสตร์และการจัดการ สาขาการจัดการสารสนเทศและคอมพิวเตอร์

Facebook  : Natnaree Artubon