หน้าปกเบญ

สวัสดีค่ะ ตอนนี้ก็ถึงเวลาเขียน Blog เปิดประสบการณ์ การฝึกงานเป็นเวลา 4 เดือนเต็มๆ มีฝุ่นในเมืองกรุง ก็ไม่หวั่น โควิด 19 มาก็ไม่หนี ขอสู้ตายในหน้าที่ เพื่อมาเล่าประสบการณ์ให้ทุกคน 

เบญคือใคร ?

ก่อนอื่นขอแนะนำตัวกันก่อนนะคะ สวัสดีค่ะ ชื่อนางสาวเบญจรัตน์ ขานประสม มาจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ คณะวิทยาการจัดการ สาขาระบบสารสนเทศ วิทยาเขตหาดใหญ่ เป็นเด็กใต้เข้าเมืองกรุงนิ  มาฝึกงานที่กรุงเทพ มาแรกๆก็ไปไหน มาไหน ก็หลง ขึ้นรถเมล์ผิดสาย ลงบีทีเอสผิดป้าย อยากกลับบ้านบ้าง ท้อบ้าง แต่ตอนนี้ขอพูดเลยที่บ้านอย่าเรียกกลับ บอกเลยไม่กลับค่ะ หลงแสงสีเมืองกรุงไปแล้ว งั้นเรามาเข้าเรื่องกันดีกว่าค่ะ  ไร้สาระมาพอสมควรแล้ว

benjarat

ทำไมถึงฝึกงานที่นี้ ?

“เป็นเด็กใต้ทำไมไม่ฝึกแถวบ้าน มาฝึกทำไมไกลๆ”
เพราะว่าก่อนหน้านี้เคยไปลงอยู่บริษัทหนึ่ง เขาบอกรับ 2 ตำแหน่ง พอโทรไปถามดันนนนน !!! บอกว่ารับแค่ตำแหน่งเดียว
จึงไม่เอาเลยค่ะ เพราะว่ามีคนสมัครก่อนหน้านี้แล้วด้วย หน้าตาก็ไม่เท่าไรนะคะ เลยถอยให้ดีกว่า จึงเป็นเหตุผลที่ต้องหาที่ฝึกงานใหม่ แล้วมาเจอ Teleinfomedia สมัครเลยค่ะ สมัครยังไง ก็โทรถามสิคะ โทรถี่ๆเลยค่ะ ส่งเอกสาร นู้นนี่นั่น สุดท้ายบริษัทก็รับค่ะ

ตำแหน่งงานที่ทำ ?

เบญฝึกงานอยู่ที่ Teleinfomedia หรือที่รู้จักกันดีว่าสมุดหน้าเหลือง ตำแหน่ง Database ซึ่งตำแหน่งนี้เป็นตำแหน่งที่ได้มาอย่างภาคภูมิใจ คงสงสัยว่าภูมิใจยังไงละสิ ก็เพราะว่าพี่เลี้ยงได้เลือกเบญมาอย่างภาคภูมิใจ 555 ตำแหน่งนี้จะทำงานเกี่ยวกับจัดการข้อมูลธุรกิจ ใช้ Excel เป็นส่วนใหญ่ ตอนแรกนะคะขอบอกเลยว่า ได้มาแค่ 50 ธุรกิจ ขอบอกเลย สอ บอ มอ สบายมาก แต่หลังจากนั้นสิคะ มาเป็น พัน ธุรกิจเลยค่ะ ท่านผู้ชม แต่ยังไงก็ตาม ถ้าพี่เลี้ยงอัดขนมบ่อยๆจะเป็นหมื่น เป็นแสนก็สู้ไหวค่ะ

พี่เลี้ยงคือใคร ?

จากที่เล่ามาทั้งหมด พูดถึงพี่เลี้ยงบ่อยมาก คงมีใครบ้างคนอยากเห็นหน้าพี่เลี้ยงใช่หรือไม่ ? “ใช่ !!!”

พี่มุก

คนนี้ชื่อพี่มุกค่ะ อายุเท่าไรก็ไม่ทราบค่ะ ถามไปหลายครั้งแล้วพี่มุกชอบบอกอายุ 15 ก็มาเป็นสาวรำวง 555 พี่มุกเป็นคนใจดีมาก ชอบพูดกับตัวเองบ่อยมากเช่นกันค่ะ ให้ขนมมากินก็บ่อยค่ะ บอกได้คำเดียวว่า รักนะคะพี่เลี้ยงของฉัน จะวันไหนก็รักเพียงเธอ

พี่บอย
คนนี้ค่ะ ชื่อพี่บอย หัวหน้าแผนก เวลาเดินผ่านนะคะ เหมือนโทรศัพท์เข้าตลอดเวลา ทำไมนะหรอคะ สั่นไปทั้งตัวไง ผ่าม!! พี่บอยไม่ได้โหดค่ะ แต่ใจมันกลัวไปเอง ทุกวันนี้ก็กลัวค่ะ แต่สุดท้ายแล้วถ้าไม่มีพี่บอยมอบงาน Ui path เบญคงไม่มีโปรเจคจบฝึกงาน

Image from iOS (1)
นี้ก็คือพี่ๆทั้งหมดในแผนกที่เบญฝึกค่ะ พี่ๆใจดีทุกคน เบญก็ไม่ซุกซน จึงชอบมาทำงาน เวลามีคำถาม หรือสงสัยอะไร สามารถสอบถามพี่ๆทุกคนได้เลยค่ะ มาทำงานที่นี้ได้ทั้งความรู้ ทั้งขนม เฮฮา เป็นกันเอง น้องคนไหนสนใจมาฝึกงาน เบญอยากแนะนำที่นี้เลยค่ะ ตอบโจทย์ตามความต้องการของน้องๆทุกคน ได้ทั้งงาน ได้ทั้งเงิน ได้ทั้งเที่ยว

สุดท้ายก่อนจบบทความ

สุดท้ายนี้นะคะ อยากขอบคุณทุกคนที่อ่านจนถึงตอนนี้ อาจได้สาระไปบ้าง หรือไม่ได้เลย เบญแค่อยากจะบอกว่าฝึกงานที่นี้ได้อะไรมากกว่าที่คิด การที่จะฝึกงานได้อย่างมีความสุขปัจจัยเดียวเลยคือ มนุษย์สัมพันธ์ที่ดีของพี่เลี้ยง เพื่อนร่วมงาน และตัวเราเองค่ะ ผิดพลาดประการใด ไม่เข้าใจตรงไหน ก็ติดต่อมาได้นะคะ ขอบคุณค่ะ

เขียนโดย : เบญจรัตน์  ขานประสม (เบญ)

ศึกษาอยู่ที่ : สาขาระบบสารสนเทศ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่

Facebook : Benjarat Khanprasom