เด็กสวนนันกับตำแหน่ง Digital Marketing Graphic Designer

สวัสดีทุกคนที่เข้ามาอ่านกันนะคะ ชื่อพลอย ศึกษาอยู่มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา คณะวิทยาลัยนวัตกรรมและการจัดการ สาขาเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเพื่อการตลาด ฝึกงานทั้งหมด 4 เดือน พลอยทำเกี่ยวกับด้าน Graphic ตลอดการทำงานและบรรยากาศในบริษัท Teleinfo Media จะเป็นยังไงตามไปดูกันเลยยย

วันแรกของการฝึกงาน

ในที่สุดการได้ฝึกทำงานจริงๆก็มาถึง อยากจะบอกว่าตื่นเต้นมากกก แอบกังวลเล็กน้อยเพราะพื้นฐานโปรแกรม AI เราค่อนข้างไม่เก่ง วันแรกก็เตรียมตัวตั้งนาฬิกาปลุกตื่นตั้งแต่ตี 4 เพราะจะได้ประเมินว่าวันต่อ ๆ ไปเราควรมาทำงานกี่โมง อยากแนะนำทุกคนว่าให้เผื่อเวลามาทำงานด้วยเพราะที่นี่การจราจรค่อนข้างติด

ช่วงสัปดาห์แรกก็ยังไม่มีงานอะไรเข้ามาให้ทำแต่พี่เขาก็ให้ฝึกเรียนรู้การใช้โปรแกรมไปก่อน สัปดาห์ถัดมางานก็เริ่มเข้ามาเรื่อย ๆ งานแรกที่พลอยได้ทำเลยก็คือ Banner ขนาด 960*400 px นั้นตอนก็แอบเกร็งว่าเราควรทำออกมาแบบไหนจะออกแบบได้หรือเปล่า ก็มีรุ่นพี่คอยให้คำแนะนำงานสำหรับมือใหม่อย่างเรา

 

โปรแกรมที่ใช้บ่อย

โปรแกรมที่ใช้ส่วนใหญ่

ใครที่กังวลว่าตัวเองไม่เก่งการใช้โปรแกรมนี้เลย อยากจะบอกว่าไม่ต้องกังวนเลย เราสามารถเรียนรู้กันได้มีพี่ๆที่น่ารักคอยแนะนำตลอด

 

ฝึกงานที่นี่ทำอะไรบ้าง

  • Banner มีหลายขนาดเลย เราก็ต้องจำว่าถ้าเราได้งาน size นี้งานต้องไม่เกินกว่า KB สิ่งสำคัญในการทำBannerเลยก็คือ การมีความคิดสร้างสรรค์ การDesignงานออกมาให้ดูสวย น่าสนใจ บางครั้งอาจจะคิดงานไม่ออกบ้างเพราะว่าลูกค้าส่วนใหญ่ก็จะมี รถเครน ก่อสร้าง อะไหล่ยนต์ ฯลฯ
  • Dicut รูป
  • แผนที่ ในส่วนนี้เป็นการทำแผนที่ให้ธุรกิจของลูกค้าหลัก ๆ

ในส่วนของกราฟิกจะทำประมาณนี้ อาจจะทำโลโก้ แคตตาล็อกสินค้าบ้างนิดหน่อย

 

 

 

ความประทับใจที่อยากจะบอก

ก่อนที่จะได้มาฝึกงานที่บริษัทคิดไว้ว่า บรรยายกาศจะต้องดูเคร่งเครียด จริงๆแล้วพี่ๆน่ารักกันมากๆเลย เป็นกันเองชวนคุยให้เรารู้สึกไม่เกร็ง อีกอย่างนึงเลยก็คือพี่ๆเลี้ยงดีมากกก มีน้ำ ขนมให้กินตลอดเลย

น้ำ ขนม พี่ ๆ เลี้ยงดีมาก

ขอบคุณพี่ปู (พี่เลี้ยง) ขอบคุณมากจริง ๆ ค่ะ เวลาที่มีปัญหาเกี่ยวกับงานพี่ปูจะเป็นคนที่คอยแนะนำ ให้กำลังใจเสมอ พี่ปูให้แง่คิดในการทำงาน นี่เสมือนการทำงานจริง ไม่มีที่ไหนที่จะไม่มีปัญหา แต่ทุกปัญหาจะสอนให้เราเรียนรู้และปรับตัวก้าวข้ามมันไปให้ได้ ขอบคุณพี่แสตมป์ตอนที่สงสัยหรือมีปัญหาก็จะถามพี่เขาตลอด พี่แสตมป์คอยสอนงานเสมอว่าควรทำแบบนี้นะ ไม่ควรทำแบบนี้นะ และขอบคุณพี่ ๆ ทุกคนเลยนะคะที่ให้การต้อนรับเป็นอย่างดี

ถ่ายรูปรวม

บรรยากาศกิจกรรมในบริษัท

แม้จะเป็นเวลาสั้น ๆ ในการฝึกงาน พลอยได้เรียนรู้การทำงานจริงที่สามารถนำไปปรับใช้ในการทำงานในอนาคตได้ การปรับตัวในเข้ากับสังคมคนหมู่มาก รู้สึกอบอุ่นและประทับใจมากค่ะ


เขียนโดย : วิมลสิริ ชูมงคล (พลอย)

ศึกษาอยู่ที่ : มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา

Facebook : Ploywimolsiri Shumongkhol