#Intern Story เรื่องเล่าเด็กฝึกงาน Marketing TMC

สวัสดีทุกคนที่แวะเข้ามาใน Blog กันนะคะ ขอต้อนรับเข้าสู่เรื่องเล่าชีวิตเด็กฝึกงานสายฮา (ไหมนะ55555) เราชื่อ นางสาวอารียา คงกิ่ง ชื่อเล่น แตงโม แต่ส่วนใหญ่เรียก ” โม ” มากกว่า เราเรียนสาขาการตลาด คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ (สาวใต้มาเองจ้า) โมมีโอกาสได้เข้ามาเป็นนักศึกษาฝึกงาน Marketing ที่ บริษัท เทเลอินโฟ มีเดีย จำกัด (มหาชน) วันนี้โมจะมาแชร์ประสบการณ์เด็กฝึกงานกับ  YellowPages หรือ สมุดหน้าเหลืองที่ทุกคนต้องรู้จัก

วันแรกของเด็กใหม่

โมต้องบอกก่อนว่าตอนที่สัมภาษณ์ฝึกงาน โมได้สัมภาษณ์ทางออนไลน์อย่างที่บอกเราเป็นสาวใต้ ฮ่าๆ ขอเล่าถึงวันสัมภาษณ์สักนิด คือขนาดเป็นออนไลน์ยังตื่นเต้นมาก ตอนนั้นก็มีพี่เจี๊ยบ(ผู้จัดการฝ่ายการตลาด )และพี่เปี๊ยก HR เป็นคนสัมภาษณ์ วันนั้นจำได้คือโมยิ้มแบบเยอะมากเพราะคิดว่ายังไงก็ต้องยิ้มเข้าไว้ 5555 วันที่ 6 มกราคม 2563 เป็นวันแรกที่โมเข้ามาทำงานก็คือเกร็งๆ แต่ยังดีที่ได้เข้ามาวันแรกก็มาพร้อมกับเพื่อนอีกหลายคนที่มาฝึกฝ่ายอื่นๆด้วย พอต้องแยกไปทำงานตามฝ่าย โมก็ได้เจอพี่เจี๊ยบที่สัมภาษณ์วันนั้น และ พี่บัว ทั้งสองคนเป็นพี่เลี้ยงของโมเองง วันแรกพี่เจี๊ยบก็แนะนำงาน และชี้แจงหน้าที่หลักๆที่ต้องทำ ก็จะมีอย่าง การดูแล Facebook Page : Yellow E Business , การทำ PR อย่างการลงบทความ การทำข่าว

word4

 

ปีใหม่ฮาเฮ ออกงานครั้งแรก!!

เนื่องจากช่วงที่โมเข้ามาฝึกงานเพิ่งผ่านปีใหม่มาไม่นาน บริษัทจึงจัดงานเลี้ยงแลกของขวัญปีใหม่ขึ้น บรรยากาศภายในงานคือสนุกสนานมาก พี่ๆหลายคนคือลุ้นรางวัลใหญ่กันทั้งนั้น  จริงๆโมก็แอบลุ้นนะ 5555 ใครจะไม่อยากได้เงิน ถูกไหม? อิอิ ต่อมาพี่เจี๊ยบบอกว่าเราจะได้ออก Event แล้วนะ ตอนนั้นคือตื่นเต้นเลยแหละเพราะเป็นคนชอบกิจกรรมอะไรแบบนี้ พอถึงวันจริงก็ได้ไปที่พิธีเปิดสำนักงานใหม่สภาอุตสาหกรรม ซึ่งทั้งสองงานนี้ก็คือเป็นครั้งแรกที่โมได้ลองเขียนข่าวเพื่อ PR อย่างจริงจัง เข้าไปดูกันได้นะคะ

word6word8

ได้เข้าร่วมประชุมทั้งภายในและนอกองค์กร

การทำงานของโมส่วนใหญ่จะเป็นงานเมื่อทางฝ่ายการตลาดได้รับโปรเจคใหม่เข้ามา และยังได้เรียนรู้งานเมื่อมี Partner เข้ามาร่วมงานด้วย หลายครั้งโมได้เข้าร่วมประชุมกับ Partner ที่หลากหลายรูปแบบธุรกิจรวมถึงประชุมภายในกับฝ่ายอื่นๆ( มีบางครั้งได้ออกไปประชุมนอกสถานที่ด้วยนะ อิอิ ) ทำให้ได้เรียนรู้เกี่ยวกับกระบวนการทำงาน การสื่อสารและประสานงานกับหน่วยงานทั้งภายในและภายนอกองค์กร ในการทำงานแต่ละครั้งพี่เจี๊ยบจะคอยอธิบายงานอย่างละเอียด คอยสอนเทคนิคเพิ่มเติมให้ ถึงแม้โมอาจจะเอ๋อๆไปบ้างก็ตาม5555 เวลาไม่เข้าใจก็จะมี พี่บัว ซึ่งนั่งโต๊ะติดกันเลย คอยอธิบายตลอดเพราะโมถามตลอด แต่เราสองคนก็ไม่ได้เครียดนะ เพราะยิงมุกกันทั้งวัน 5555

word1word2

word3IMG_1519

ความประทับใจของเด็กฝึกงานคนนี้

มันทำให้โมได้เห็นชีวิตการทำงานจริงๆค่ะ เห็นการทำงานของพี่ๆ การแก้ปัญหา การจัดการแผนงานต่างๆ ทำให้รู้ว่าชีวิตการทำงานมันต่างจากชีวิตการเรียนมาก สิ่งที่เราคิดว่าเราเรียนมาเยอะมายาก เมื่อมาเจอชีวิตการทำงานจริงๆ ทำให้คิดได้ว่า มันยังมีอะไรอีกหลายอย่างที่เราไม่เคยรู้ เพราะประสบการณ์เท่านั้นที่จะทำให้เราทำงานเก่ง โมขอขอบคุณพี่เจี๊ยบมากนะคะที่คอยสอน คอยบอกทั้งวิธีการทำงาน เทคนิคการสร้างสรรค์ แนวคิดที่ใหม่ๆ ทำให้โมมองโลกกว้างขึ้น ขอบคุณพี่บัวที่ไม่น่าเชื่อว่าจะสนุกและฮากับโมได้มากขนาดนี้ มีอะไรก็ปรึกษาได้ตลอด เรียกได้ว่า ถามเก่ง 5555 สุดท้ายนี้โมหวังว่าทุกคนที่อ่าน Blog จนจบจะได้สาระหรือแรงบันดาลใจในการที่จะเข้ามาฝึกงานที่ YellowPages แห่งนี้นะคะ (ดูยิ่งใหญ่นิดๆแหละ) เพราะ สมุดหน้าเหลือง คือ ตำนาน… คำคมโมเอง อิอิ

word7 word9

 

 

 

เขียนโดย : อารียา คงกิ่ง (แตงโม)

ศึกษาอยู่ที่่ : สาขาการตลาด        คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่

Instagram : ttangmo.9