รีวิวฝึกงาน 4 เดือนกับตำแหน่ง “Content Writer”

 

สวัสดีครับ…ก่อนอื่นต้องขอแนะนำตัวก่อน ผมชื่อเล่นว่า “ใหม่” เป็นนักศึกษาจากคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จะมาแชร์ประสบการณ์การฝึกงานที่ บริษัทเอดี เวนเจอร์ จำกัด (มหาชน) ในตำแหน่ง Content Writer ของเว็บไซต์ Hunsa.com และ เพจ HUNSA FAN CLUB ว่าการฝึกงานตลอด 4 เดือนเป็นอย่างไรบ้าง

 

การเริ่มต้น…

ก่อนอื่นเลยหลายคนอาจจะงงว่า เอ๊ะ! เรียนเศรษฐศาสตร์มาทำไมได้มาฝึกงานตำแหน่งนี้ ก็เพราะว่าหลักสูตรที่ผมเลือกเรียนเป็นหลักสูตร 2 ปริญญาร่วมกับ “คณะการสื่อสารมวลชน” ซึ่งตามหลักสูตรต้องเรียน 4 ปีและฝึกงานอีกเทอม โดยในคณะนี้ ผมเลือกเรียนในสาขาวิทยุโทรทัศน์  ซึ่งส่วนตัวแล้วชอบสายงานนี้มากกว่าสายเศรษฐศาสตร์ จึงมีความสนใจในการทำงานด้านสื่อสารมวลชน

ซึ่งเทอมนี้เราก็ต้องฝึกงานเพื่อจบการศึกษาพอดี แต่ก็โป๊ะเชะ! เจอโควิด-19 มาเบรคซะ ทำให้หลายบริษัทไม่รับนักศึกษา ยื่นออนไลน์มาหลายที่มากๆ แต่ก็เงียบกันหมด จนตัดสินใจว่าจะลองไป walk in สักบริษัทที่เรายื่นดูก่อน ก็เลือกที่นี่ก่อนเลย เพราะเคยมาอ่านรีวิวในเว็บนี้แล้วรู้สึกน่าสนใจที่แต่ละคนได้ฝึกงานกันเหมือนทำงานจริงๆ แถมยังได้เบี้ยเลี้ยงด้วยนี่สิ555 จึงตัดสินใจโทรไปที่บริษัทนี้เลยว่ายังเปิดรับนักศึกษาฝึกงานอยู่หรือไม่ เมื่อได้รับการตอบรับก็ได้ walk in เข้าบริษัทในวันถัดมาเลย แล้วพอมาสัมภาษณ์ก็คือ รู้ผลภายในวันนั้นเลย ก็รู้สึกดีใจมากๆ มาที่แรกก็ได้เลย

 

จาก 28 สู่ 21…

ตอนมาสัมภาษณ์ได้สมัครในตำแหน่ง Graphic Desiger ไว้ เพราะพอมีพื้นฐานอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ได้เก่งมาก พอมาทำได้วันเดียว พี่ไอก็ได้มาเสนอว่า อยากไปทำด้าน Content กับหรรษาไหม ตอนนั้นก็คือสนใจเลย เพราะเรารู้สึกว่าด้านนี้เรียนมาสายตรงกว่าน่าจะถนัดกว่าเยอะ จึงด้านย้ายแผนกจากของฝั่ง YP ที่อยู่ชั้น 28 ไปอยู่ฝั่งหรรษาที่อยู่ชั้น 21

 

Intern-Admin-Friends

 

ตำแหน่งใหม่ไฉไลกว่าเดิม…

ในตำแหน่ง Content Writer หลักๆ มีหน้าที่ คือ การอัพเดทข้อมูลข่าวสารภายในเว็บไซต์ Hunsa.com และเพจ HUNSA FANCLUB ซึ่งจะมี Content ได้จาก งานในอีเมล พวกข่าวบันเทิง ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวสารต่างๆ และรีไรท์ข่าวดาราที่กำลังเป็นกระแส ซึ่งจะได้ทำทุกวัน และก็จะมีงานเขียนบทความ Advertorial ที่จะได้เขียนทุกอาทิตย์ งานนี้เรียกได้ว่าท้าทายความสามารถมาก เพราะบาง product เป็นสินค้าที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมหรืองานก่อสร้าง ซึ่งไม่ค่อยจะรู้จักเท่าไหร่ ก็ต้องศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อให้รู้จักเกี่ยวกับสินค้าดีก่อนจะนำมาเขียนเป็นบทความ (ตัวอย่างบทความ Advertorial ที่ได้เขียน)

ด้านงานกราฟิกมีที่ต้องใช้โปรแกรม Photoshop คือ ทำ infographic คำคมเกี่ยวกับการทำงานหรือธุรกิจ และคำคมธรรมะ  infographic รายงานผลสลากกินแบ่งรัฐบาล (พอถึงวันที่ 1 และ16 บ่าย3ต้องมาสแตนบายฟังหวยได้เลย) และติดโลโก้กับลายน้ำกับรูปภาพดาราก่อนลงเป็นแกลอรี่ในเว็บหรรษา

นอกจากนี้ยังมีงานนอกสถานที่ที่ต้องไปทำข่าวบันเทิงตามอีเว้นท์ที่มีการเชิญให้สื่อมวลชนเข้าร่วมได้ ซึ่งส่วนใหญ่จะข่าวประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับสินค้าที่มีการเชิญดารานักแสดงมาด้วย บอกเลยว่าถ้าใครเป็นติ่งดารามาทำงานตำแหน่งนี้น่าจะแฮปปี้กันมากๆ และยังได้ดูหนังรอบสื่อมวลชนด้วย ดูเสร็จก็จะนำมารีวิวลงเว็บไซต์ (ตัวอย่างงานรีวิวหนัง)

 

111

2222222

 

ฝึกงานกับที่นี่ได้อะไรบ้าง…

การฝึกงานที่นี่บอกได้เลยว่าให้ความรู้สึกเหมือนเป็นการทำงานแบบจริงๆ ที่เราต้องมีความรับผิดชอบในการทำงานอย่างมาก ทำให้ได้ฝึกเรื่องการจัดการบริหารงานกับเวลา การลำดับงานก่อนหลัง การตรงต่อเวลา และยิ่งได้ออกงานนอกสถานที่ก็ได้ฝึกการมีไหวพริบ การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า รวมไปถึงการเข้าสังคมด้วย

อีกอย่างก็คือ ทำให้ได้เรียนรู้จุดเด่นและจุดด้อยในความสามารถของตน เพื่อพัฒนา ปรับปรุง และแก้ไขตนเองต่อไปอย่างไรในอนาคต หากต้องปฏิบัติงานในสายอาชีพนี้ต่อไป

122794700_975807429573655_2622029331721344746_n

สุดท้ายนี้ ใหม่ต้องขอขอบคุณ “พี่อัย” ที่รับใหม่เข้ามาฝึกงานที่นี่และจัดการเรื่องเอกสารต่างๆให้ แล้วอีกสองคนที่สำคัญเลย คือ “พี่เก๋และพี่มน” ที่คอยช่วยสอนงาน ให้คำแนะนำต่างๆ ให้ใหม่เป็นอย่างดี และมีขนมน้ำมาเลี้ยงอยู่เรื่อยๆ และยังมี “พี่มด พี่กล้า” ที่สร้างสีสันในการทำงาน ที่มีเรื่องคุยตลกๆให้ได้ฟังตลอด และพี่จ๋าที่เข้ามาชวนน้องคุยเสมอ และยังมีพี่เปี๊ยกอีกคนที่คอยประสานงานการมาทำงานเเละเดินเรื่องเอกสารต่างๆให้อย่างเรียบร้อย ขอบคุณพี่ๆ ทุกคนมากครับ.


 

เขียนโดย : นาย พีรสิชฌ์ ชูชีพ (ใหม่)

ศึกษาอยู่ที่ : คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

Facebook : Mai Peerasit

Instagram : maiprs