ฝึกงาน Graphic Design กับประสบการณ์สุดปัง

สวัสดีค่ะ ชื่อวารินทร์ ทรัพย์มา หรือเรียกสั้น ๆ ว่า “บีม” ก็ได้ค่ะ มาจากมหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต คณะ การสื่อสารดิจิทัล สาขา ออกแบบสื่อดิจิทัลค่ะ วันนี้บีมก็จะมาเล่าประสบการณ์ในการฝึกงาน Graphic Design ที่ Teleinfomedia ในระยะเวลา 2 เดือน 25 วันนะคะ ปังไม่ปังยังไงมาดูกันจ้า


ทำไมถึงเลือกฝึกงานที่นี่ ?

เริ่มแรก คือ บีม อยากฝึกงานที่เกี่ยวกับการทำ Graphic ก็เลยได้ไป Search ดู ก็พบใน Web Jobthai และลองหาข้อมูลดู ก็แบบ เอ๊ะ! น่าสนใจจัง จากนั้นได้เข้าไปอ่าน blog ของพี่ ๆ ที่เคยฝึกงานที่นี่ และได้ดูผลงานของพวกพี่เขา ก็รู้สึกน่าสนใจมาก ๆ จึงเริ่มเตรียมเอกสารข้อมูลต่าง ๆ เพื่อเดินทางไปขอฝึกงาน

 

ฝึกงานวันแรก

ความรู้สึกครั้งแรกที่ได้เข้ามาที่บริษัท

ครั้งแรกที่บีมได้เข้ามาที่นี่  คือ วันที่บีมจะเข้ามาขอฝึกงาน ซึ่งบีมก็ได้เตรียม Portfolio ที่ได้ทำไว้มาด้วย บอกเลยว่าวันนั้นตื่นเต้นมาก ๆ ไม่เคยฝึกงานมาก่อน แล้วประเด็น คือ มาฝึกคนเดียวจ้า แอบกลัวความประหม่าของตัวเองอยู่เหมือนกัน ที่สำคัญได้สัมภาษณ์วันนั้นเลย เกร็งมาก ไม่ได้เตรียมตัวมาเลย เปิดโลกสุดๆ โดยคนที่มาสัมภาษณ์วันนั้นก็คือ “พี่ไอ” ซึ่งได้อธิบายข้อมูลต่าง ๆ ละเอียดเลยทีเดียว หลังจากวันนั้น 3 วัน พี่เปี๊ยก Hr ก็ได้โทรมาบอกผลการสัมภาษณ์ “น้องวารินทร์ใช่ไหมครับ น้องผ่านการสัมภาษณ์นะครับ” จากนั้นก็กรี๊ดในใจ 1 ครั้ง และซื้อน้ำแดงไปแก้บน ฮ่า ๆ ๆ

เป็นเด็ก Graphic Design ทำอะไรบ้าง

ส่วนมากจะได้ทำ Banner ให้กับลูกค้า โดยใช้โปรแกรม Photoshop และIillustrator ซึ่ง Banner ก็มีหลากหลาย Size และที่สำคัญต้องอ่านบรีฟให้ดี ๆ อย่างมีสติ โดยลูกค้าจะกำหนดในบรีฟว่า อยากเน้นข้อความตรงไหน ธีมสีอะไร ซึ่งเราจะต้อง Design งานออกมาให้สวย น่าสนใจ ข้อความและรูปสินค้าบน Banner อ่านแล้วเข้าใจในสิ่งที่สื่อออกมา สินค้าบางชิ้นต้องไดคัทอย่างละเอียดสุดๆ และยังได้ทำแผนที่อีกด้วย (ให้ภาพข้างล่างอธิบาย)

 

ฝึกงานทำอะไรบ้าง

สิ่งที่อยากจะบอก

อยากจะบอกว่าฝึกงานที่นี่ได้ประสบการณ์มากจริง ๆ ทั้งเรื่องการทำงานเป็นองค์กร การใช้ชีวิต การทำงานอย่างเป็นระบบ รวมถึงฝึกความรับผิดชอบมากขึ้น แม้ว่าในช่วงที่บีมฝึก ได้เข้าไปทำงานในบริษัท 2 สัปดาห์ หลังจากนั้นก็ได้ Work from home เนื่องจากสถานการณ์ Covid-19 จึงไม่ได้พบปะกับพี่ ๆ เพื่อน ๆ ที่ทำงาน แต่ก็มีการพูดคุย อัพเดตงานใน microsoft team กันอยู่ตลอด และขอขอบคุณพี่ไอและพี่ปู ที่เป็นพี่เลี้ยงตลอดการฝึกงานของบีมจนจบ ให้ความช่วยเหลือ สอนงานอย่างตรงไปตรงมา ผ่านคือผ่าน แก้คือแก้ บีมได้อะไรกลับไปมากจริง

 

โต๊ะทำงานวันแรกที่เทรนงานบรรยากาศนอกออฟฟิศ

ส่งท้ายหวาน ๆ 1 แมทซ์

ขอขอบคุณพี่ปูและพี่ไอพี่เลี้ยงทั้งสอง ที่ดูแลเป็นอย่างดีตลอดการฝึกงาน 2 เดือน 25 วัน ใจดีมีของฝากส่งท้ายให้น้องด้วย

2362021_๒๑๐๖๒๓ Taining010464_๒๑๐๖๒๓

Taining010464_๒๑๐๖๒๓_0Taining010464_๒๑๐๖๒๓_1

ตัวอย่างผลงานบางส่วนในการฝึกงาน

 

เขียนโดย : วารินทร์ ทรัพย์มา

นักศึกษามหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต คณะ การสื่อสารดิจิทัล หลักสูตร นิเทศศาสตร์บัณฑิต สาขา ออกแบบสื่อดิจิทัล

Facebook : Warin subma