เด็กสายพาณิชย์ฝั่งธน กับการฝึกงาน Graphic Designer ที่ Teleinfo Media

สวัสดี พี่ๆ และเพื่อนๆ ทุกคนครับ ผมจะมาเล่าเรื่องประสบการณ์ฝึกงานที่ Teleinfo Media ว่าเป็นอย่างไรบ้าง ตามมาอ่านกันเลยครับ

 

แนะนำตัวเอง

สวัสดีครับ ผมชื่อ นายอดิศักดิ์ มธุรพจน์สกุล ชื่อเล่น เอ็กซ์ ศึกษาอยู่ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง ปีที่ 2 หรือ ปวส.2 ครับ แผนกวิชาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ วิทยาลัยพณิชยการธนบุรี ฝึกงานตำแหน่ง Graphic Designer ของเว็บไซต์ Yellowpages Thailand ระยะเวลา 4 เดือน เป็นอย่างไรบ้าง ไปต่อกันเลยครับ

 

เพราะอะไร ถึงมาฝึกงานที่ Teleinfo Media

เนื่องจาก ผมกำลังเลื่อนขึ้น ปวส. ชั้นปีที่ 2 ช่วงเดือนมีนาคม 2563 ทางอาจารย์ที่ปรึกษากลุ่ม ได้แจ้งแผนการเรียนเทอมแรกของ ปวส.2 ซึ่งจะต้องออกฝึกประสบการณ์การทำงาน เป็นระยะเวลา 4 เดือน ตั้งแต่เดือน พฤษภาคม ถึง กันยายน 2563 จึงต้องหาสถานที่ฝึกงานในช่วงเดือน มกราคม 2563 ก่อนที่จะสอบปลายภาค และจบการศึกษาในเดือนมีนาคม

ผมจึงหาข้อมูลจากเว็บไซต์ที่เกี่ยวกับฝึกงานใน Google ประมาณ 2 วัน แต่ยังไม่เจอที่ใกล้เคียงกับที่เราเรียนมานั้น จึงทำให้เป็นอุปสรรค เพราะการหาฝึกงานที่จะตรงสายที่เราเรียนนั้น มีความเป็นไปได้น้อยที่จะเจอสถานที่ฝึกงานที่ทำงานตรงสายกับที่เราเรียนจริงๆ

แต่ผมก็มีความหวัง เมื่อเจอประกาศบริษัทหนึ่ง ในเว็บไซต์ JobThai.com ซึ่งบริษัทที่ว่าก็คือ Teleinfo Media โดยในประกาศได้แจ้งว่า รับเด็กฝึกงานในตำแหน่งต่างๆ ซึ่งหนึ่งในประกาศนั้น มีตำแหน่งที่ตรงกับสายที่ผมเรียน คือตำแหน่ง Graphic Designer

เด็กอาชีวะฝึกงาน Graphic Designer

ผมดูรายละเอียดว่าต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง หลังจากนั้น ผมก็โทรติดต่อทางบริษัทสอบถามว่ารับนักศึกษาฝึกงานในตำแหน่งนี้หรือไม่ ซึ่งทาง HR ได้แจ้งว่ายังรับอยู่ ให้เอาประวัติส่วนตัว หรือ Resume พร้อมกับผลงานที่เรียนทำเกี่ยวกับกราฟิกมาให้ทางอีเมลก่อน แล้วทางบริษัทจึงจะแจ้งกลับให้เข้ามาสัมภาษณ์ที่บริษัท ซึ่งวันที่มาสัมภาษณ์นั้นก็ได้นำผลงานมาด้วย ซึ่งได้พูดคุยกันว่าสามารถใช้โปรแกรม Photoshop, illustrator คล่องแคล่วไหม

ผมเลยแจ้งไปว่าสามารถใช้โปรแกรมได้ระดับปานกลาง ซึ่งทางพี่ที่สัมภาษณ์บอกว่าผลงานที่ผมทำนั้นพอใช้ได้ในระดับหนึ่ง แต่อาจจะต้องเรียนรู้เพิ่ม ซึ่งทางพี่ที่สัมภาษณ์ ตอบรับผมเข้าฝึกงานได้ ซึ่งถือว่าการสัมภาษณ์ราบรื่นไปด้วยดี ซึ่งผมก็ดีใจที่ได้มาฝึกตรงสายที่เรียน

 

การเดินทางมาฝึกงานวันแรก

การเดินทางมาฝึกงานวันแรกนั้น กังวลอยู่พอสมควร เพราะการเดินทางจากบ้าน มาที่ฝึกงานนั้น มีระยะทางไกลพอสมควร ซึ่งบ้านผมอยู่ช่วงระหว่างพุทธมณฑลสาย 3 กับอ.ศาลายา จ.นครปฐม มาที่ Teleinfo Media นั้นอาจเจอปัญหารถติดเรื้อรัง เพราะที่นี้อยู่ในแถวประตูน้ำ ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ซึ่งเป็นย่านใจกลางเมือง มีคนหมู่มากทำงานย่านนี้ และมีรถสัญจรไปมาคับคั่ง

ซึ่งการเข้างานที่นี้ จะเข้างานตั้งแต่เวลา 8:30 น. – 17.30 น. ซึ่งถ้าเพื่อนๆ คนไหนสนใจมาฝึกที่นี้ต้องเตรียมตัวออกจากบ้านเร็วขึ้น เพราะถ้าคนไหนบ้านอยู่ไกลด้วย จะเจอปัญหารถติดแน่นอน แค่ 7:00 น. ก็ติดแล้ว ผมเลยแนะนำว่าถ้าใครมาฝึกที่นี้ ต้องนั่งรถไฟฟ้ามา หรือใช้รถส่วนตัวเดินทางมาจะดีขึ้นมาหน่อยครับ เพราะถ้านั่งรถประจำทาง ผมรับรองเลยว่าเข้างานสายแน่นอนครับ เพราะรถติดมากจริงๆ ครับ

 

บรรยากาศการทำงานที่นี้เป็นอย่างไรบ้าง

ฝ่ายที่ผมฝึกงานงานนั้น คือฝ่าย Digital media business ซึ่งจะมีพี่ในส่วนงาน Web Developer กับ Web Programmer และพี่เลี้ยงในส่วนงาน Graphic Designer ที่ดูแลผมครับ ซึ่งพี่ๆ ทุกคนใจดีครับ คอยสอนงาน และให้คำแนะนำในการออกแบบกราฟิก และพี่ๆ ยังซื้อขนมมาฝากผมและเพื่อนๆ ด้วยครับ

ฝึกงาน Graphic Designer ที่ Teleinfo media

 

ทำงานอะไรบ้างระหว่างฝึกที่นี้

งานที่ผมได้ทำนั้น คือ การ Dicut รูปภาพ และออกแบบ Banner ให้ลูกค้า ซึ่งการที่จะออกแบบ Banner ในแต่ละงานนั้น ลูกค้าจะต้องกำหนดลักษณะ รูปแบบ และเฉดสีมาให้ก่อนแล้ว จึงออกแบบออกมาให้ลูกค้าดูอีกครั้งว่า ตรงกับที่ลูกค้าต้องการหรือไม่ ถ้าตรงกับที่ลูกค้าต้องการทางเราจึงส่งไฟล์ภาพ Banner สมบูรณ์แล้ว เข้าระบบต่อไป เพื่อให้ฝ่าย Web Developer ของเว็บไซต์ Yellowpages Thailand รูป Banner ที่ส่งเข้าสู่ระบบฐานข้อมูลกราฟิก นำไปลงในหน้าเว็บไซต์ของลูกค้าซึ่งอยู่ในเว็บไซต์ Yellowpages Thailand ต่อไป

ภาพประกอบบทความ ฝึกงาน Graphic Designer ที่ Teleinfo media

ภาพประกอบบทความ ฝึกงาน Graphic Designer ที่ Teleinfo media

 

ซึ่งผมได้นำผลงานที่ผมทำนั้น มาให้เพื่อนๆ ได้ชมครับ โดยคลิกลิงก์ด้านล่างเลยครับ

 

ความรู้ที่ได้รับจากการฝึกงาน

สิ่งที่ผมได้รับจากพี่ๆ ส่วนงาน Graphic Designer คือการออกแบบที่หลากหลายมากขึ้น และรู้จักใช้งานฟังชั่นก์ต่างๆ ของ Adobe Photoshop, illustrator ที่สามารถนำมาเป็นส่วนประกอบ ในการทำ ฺBanner ที่มีความโดดเด่น และเป็นเอกลักษณ์ อีกทั้งยังใส่ความคิดสร้างสรรค์ของเราลง Banner เพื่อให้ชิ้นงานออกมาสมบูรณ์ และเป็นที่พึงพอใจของลูกค้า

 

ความประทับใจที่มาฝึกงานที่นี้

ตลอดระยะเวลา 4 เดือนที่ผ่านมานี้ ผมได้เรียนรู้การทำงานที่เป็นระบบ ได้เรียนรู้การทำงานร่วมกัน ได้เรียนความเป็นอยู่ที่นี้เป็นอย่างไร ซึ่งผมบอกเลยครับที่นี้นั้นเป็นกันเอง พี่ๆ ใจดีทุกคนครับ และคุยเล่นกันด้วย ซึ่งถ้าเพื่อนคนไหนที่จะมาฝึกที่นี้ ผมขอบอกเลยครับไม่เครียดแน่นอนครับ เพราะพี่ๆ จะมีคุยเล่นกับเราให้เราไม่เครียดกับงาน แถมพี่ๆ ยังใจดีซื้อขนม ซื้อน้ำมาฝากด้วยครับ

 

สิ่งสุดท้ายที่อยากจะบอก

ผมอยากขอบคุณพี่ๆ ทุกท่านครับ ที่สอนงานผม ให้ความรู้ผมในการทำงาน ซึ่งขอบคุณอย่างยิ่ง คือ

พี่เปี๊ยก HR : ดูแลตั้งแต่เริ่มต้น จนจบฝึกงาน และสอนเขียนบทความประสบการณ์จากนักศึกษาฝึกงาน

พี่ไอ : พี่ดูแลควบคุมการฝึกงานของผมครับ ตั้งแต่เริ่ม จนจบฝึกงาน และเป็นพี่ที่ใจดีครับ

พี่เดียร์ : เป็นพี่เลี้ยงของผม พี่เดียร์จะสอนทุกอย่างอย่างละเอียดตั้งแต่ต้น จนจบ ลักษณะงานแบบนี้ต้องออกแบบอย่างไร และทำออกมาแล้วลูกค้าพึ่งพอใจหรือไม่ ส่วนไหนที่ผมทำแล้วยังไม่โอเค พี่เดียร์จะสอนให้ลองทำแบบนี้ โดยพี่เดียร์จะทำให้ดูก่อนและให้ผมลองทำเองจนชิน และให้ลองทำกับชิ้นงานต่อไปด้วย

พี่ปู : ดูแลเรื่องงานลูกค้า และส่งออเดอร์งานมาให้ผมทำ และคอยแนะนำผมครับ

พี่มุก : ดูแลด้านแอดมิน และดาต้าเบส (ถ้าจำผิดต้องขออภัยด้วยครับ) พี่มุกมีเรื่องมาคุยเล่นตลอดครับ และเดินมาถามครับว่าเป็นอย่างไรทำงานได้ไหม โดยพี่มุกจะแซวให้พี่เลี้ยง (พี่เดียร์) สั่งงานเยอะๆเลยค่ะ ซึ่งเป็นหนึ่งในวลีเด็ดเลยครับ และพี่มุกครับ ยังใจดีซื้อขนมมาให้ด้วยครับ พร้อมกับพูดทิ้งท้ายด้วยว่า “กินขนมพี่แล้ว อย่าลืมทำงานให้พี่ด้วยล่ะ” ก่อนที่จะเดินจากไปครับ

และผมขอขอบคุณพี่ๆ อีกหลายท่านที่ไม่ได้เอ่ยนามด้วยครับ

 

ทิ้งท้ายก่อนจากกัน

ผมรู้สึกยินดีมากครับ ที่เป็นส่วนหนึ่งของที่นี้ ในช่วงระยะสั้น แต่ผมรู้สึกภูมิใจที่ตัวผมเองนั้นเองก้าวขึ้นมาในระดับหนึ่งในชีวิตของเด็กปวส.ของผมครับ ขอขอบคุณทุกคนที่เข้ามาอ่านกันนะครับ แต่ถึงบทความนี้อาจจะยาวเกินไปหน่อย แต่ผมรับรองบทความสิ่งที่ผมเล่านั้นมาจากความประทับใจของผมจริงๆ ครับ

ขอบคุณที่มาอ่านกันอีกครั้งครับ สวัสดีครับ


ขียนโดย : นายอดิศักดิ์ มธุรพจน์สกุล (เอ็กซ์)

ศึกษาอยู่ที่ : แผนกวิชาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ วิทยาลัยพณิชยการธนบุรี

Facebook : Adisak maturapotsakun