เด็กเอกไทยกับการฝึกงาน ตำแหน่ง Content Writer

สวัสดีค่ะ เราชื่อภานุชนาถ ยมภา ชื่อเล่น ” เนย ” นะคะ จากคณะมนุษยศาสตร์ สาขาวิชาภาษาไทย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เรามาฝึกงานในตำแหน่ง Content Writer ในช่วงซัมเมอร์ก่อนขึ้นปี 4 ค่ะ วันนี้เราจะมาเล่าประสบการณ์การฝึกงานตลอด 3 เดือนที่ผ่านมา บอกเลยว่าได้พัฒนาตัวเองหลายด้านมาก!

 

 

ทำไมมาฝึกงานที่นี่

หลายคนอาจจะสงสัยว่าเราเรียนเอกไทย ทำไมมาฝึกงานสายงานนี้ ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าเราเรียนเอกไทย แต่เราเรียนโทนิเทศศาสตร์ รวมถึงชอบงานในสายงานนี้อยู่แล้ว เลยส่งเรซูเม่และผลงานไป วันต่อมาพี่เปี๊ยก (ฝ่ายบุคคล) ก็ติดต่อมานัดสัมภาษณ์ และก็รู้ผลภายในวันนั้นเลย ยิ่งช่วงโควิดหาที่ฝึกงานยากมาก ๆ แล้วที่นี่ก็เป็นสายงานที่เราอยากทำ และสนใจมาก ๆ ตอนรู้ผลคือดีใจมาก

 

 

งานของ Content Writer

เราฝึกในส่วนของคอนเทนต์ออนไลน์ ฝึกงานที่นี่ได้ทำหลายอย่างมาก ๆ เช่น

  • อัปเดตข่าวลงในเว็บไซต์ Hunsa.com อาทิ ข่าวดารา รีวิวร้านอาหาร โรงแรม อีเวนต์ ดูดวง ธรรมะ บทความให้ความรู้ต่าง ๆ
  • อัปเดตข่าวสารลงในเพจ และทวิตเตอร์ HUNSA FAN CLUB โดยส่วนใหญ่จะเป็นข่าวในแวดวงวงการบันเทิง เป็นงานที่ต้องทำทุกวัน เพราะมีข่าวสารให้อัปเดตตลอด
  • อินโฟกราฟิก นำบทความมาทำเป็นอินโฟกราฟิกเพื่อให้อ่านง่าย สวยงาม ดึงดูดความสนใจ โดยบางครั้งบทความเป็นภาษาอังกฤษ ต้องแปลเป็นภาษาไทยก่อนนำมาทำ ได้ใช้ความรู้จากการเรียนวิชาการแปลตอนนี้แหละ
  • เขียนบทความให้ลูกค้า เป็นบทความเกี่ยวกับบริษัทนั้น ๆ ซึ่งบางครั้งค่อนข้างไกลตัว ทำให้ต้องหาความรู้ใหม่ ๆ อยู่เสมอ

 

เพจบล็อก

 

อีเวนต์ออนไลน์

การฝึกงานของเราตรงกับช่วงโควิดระลอก 3 พอดี ทำให้ต้องปรับรูปแบบการทำงานมาเป็น Work from home จัดงานแบบรวมตัวคนเยอะ ๆ ไม่ได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีอีเวนต์นะ เพราะเปลี่ยนมาจัดเป็นออนไลน์แทน เราเลยได้เข้าร่วมงานแถลงข่าวเปิดตัวภาพยนตร์ด้วย และสัมภาษณ์นักแสดงผ่านทาง OpenChat แทน ทำให้ได้เรียนรู้วิธีการสัมภาษณ์ การถามคำถามจากสำนักข่าวอื่น ๆ และได้เห็นการทำงานจริง ๆ ด้วย

 

อีเวนต์

 

ได้เรียนรู้อะไรบ้าง

การฝึกงานที่นี่ทำให้เราต้องพัฒนาตัวเองในหลายด้านมาก ๆ ได้ประสบการณ์ใหม่ ๆ และทำอะไรที่ไม่เคยทำ ได้ฝึกทักษะการใช้โปรแกรมตัดต่อ การทำบล็อก การใช้ภาษาในการเขียนข่าว เรียกได้ว่าเป็นการเรียนรู้การทำงานจริง ๆ ที่เราจะต้องมีความรับผิดชอบ ละเอียด รอบคอบ มีความอดทน บริหารจัดการเวลาให้ดี เรียงลำดับความสำคัญก่อนหลัง การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า อีกทั้งยังทำให้ได้รู้ว่าตนเองมีจุดเด่น จุดด้อยอะไรบ้าง เพื่อนำไปสู่การพัฒนาตัวเองต่อไปในอนาคต

 

 

ความประทับใจ

การฝึกงานแบบ Work from home ทำให้มีข้อจำกัดด้านการสื่อสารค่อนข้างเยอะ ฝึกงานวันแรกต้องเขียนบล็อก ซึ่งเราไม่เคยใช้เลย แต่พี่ ๆ ก็น่ารักมาก ทั้งพี่เก๋ พี่มน (พี่เลี้ยงเราเอง) สอนจนเราเข้าใจ คอยปรับภาษาให้ ช่วยตรวจความเรียบร้อยของงาน มีอะไรสงสัยก็ถามได้ตลอด อธิบายละเอียดมาก ๆ คอยบอกว่างานที่เราทำควรเป็นไปในแนวทางไหน ควรลงข่าวอะไรบ้าง วันดีคืนดีก็โอนเงินมาให้กินขนม อิ่มอร่อยกันถ้วนหน้า เป็นการฝึกงานที่ได้ประสบการณ์ใหม่ ๆ เยอะมากค่ะ

 

เขียนโดย : ภานุชนาถ ยมภา (เนย)

ศึกษาอยู่ที่ : มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์ สาขาวิชาภาษาไทย

Instargram : pnooey