ฝึกงาน Graphic 4 เดือน ที่ TMC คิดว่าไง?

 Blog นี้เขียนขึ้นมาเพื่อให้คนที่สนใจอยากมาฝึกงานที่ TMC ได้เข้ามาอ่าน ทั้งที่ตั้งใจเข้ามาหรือเผลอตัวเขามา

ก่อนอื่นแนะนำตัวก่อน ผมชื่อฌอม เรียนที่มหาวิทยาลัยสยาม คณะนิเทศศาสตร์ สาขาการโฆษณา ก็เรียนอยู่ในปีที่ 3 และต่อมาทำสหกิจศึกษาหรือฝึกงานกับสถานประกอบเลยเลือกที่ Teleinfo Media ในตำแหน่ง Graphic Design  ได้มาฝึกงานที่นี่เป็นเวลา 4 เดือน

มีเรื่องราวมากมายที่เกิดขึ้น ทั้งประสบการณ์ทำงานที่มีค่า  ความรู้ใหม่ๆ ที่ไม่เคยรู้มาก่อน รู้จักผู้คนมากหน้าหลายตา การเข้าสังคม คิดว่าจะเหนื่อย ยากลำบาก แต่ไม่ใช่  ไม่พิมพ์เยอะล่ะ555 ไปอ่านเรื่องราวประสบการณ์ที่ผมจะมาเล่าให้อ่านกันดีกว่า

ทำไมถึงเลือกที่ TMC และมารู้จักได้ยังไง

ก่อนที่มาที่นี้ยอมรับว่าไม่รู้จะไปฝึกงานที่ไหน เพราะมีปัญจัยหลายอย่างการเดินทาง ความรู้ด้านกราฟิก ในช่วงเดือนกุมภาได้เริ่มหาที่ฝึกงานส่งผลงานกรอกใบสมัตรไปยังบริษัทอื่นๆ หลายที่ไปที่แรกไม่ตอบเลย ที่อื่นก็ไม่ตอบเหมือนกัน เข้าหาที่เว็บก็ไม่ค่อยมีตรงสายเท่าไหร่ เพราะอยากฝึก Creative แต่ก็ยังหาไม่ได้ จนอาจารย์ได้เรียกไปคุยและยื่นนามบัตรมาให้อาจารย์บอกเธอเก่งกราฟิกไปฝึกที่นี้ ก็รับมาแบบงงๆ (ตอนปวช.จบคอมพิวเตอร์กราฟิกมาเผื่อใครสงสัย) นามบัตรนั้นเป็นของคุณ อิทธิชัย ตอนแรกก็งงๆ เลยลองส่ง Resume มา ไม่กี่วันก็มีคนโทรมาเป็น HR บอกให้มาสัมภาษณ์ เลยมาดู

 

สัมภาษณ์

 

วันสัมภาษณ์ เตรียมผลงานที่เคยทำมาปลาดุกว่า แฮร่ ปรากฏว่าสัมภาษณ์ผ่านดีใจอยู่นะ แต่ว่าก็คิดมากเรื่องการเดินทางอยู่เพราะบ้านอยู่นนต้องตื่นเช้าเพราะเข้างานเช้ากว่าจะถึงบ้านอีก แต่ยังก็ต้องเอา ลืมบอกไปว่ามีเพื่อจากม.เดียวกันมาอีก 2 คน แต่ไม่ได้สนิทกัน เคยเจอกันที่ม.เรียนด้วยกันแว๊บๆ พอมารู้จักกันก็เริ่มสนิท

วินาทีที่ได้สัมภาษณ์เตรียม resume มาแล้วก็ portfolio ผลงานที่เคยทำมา ได้เข้าพี่เขาก็ถาม ชื่ออะไร เรียนที่ไหน ผมก็บอกไป แล้วก็ยืน แฟ้มผลงานให้ดู พี่เขาก็ดูสักแปปแล้ว บอกอย่างนี้สบายเลยรับเลย ตกใจเลยรับง่ายเกิน แล้วก็เราผมไปคุยกับเด็กฝึกงานกราฟิกที่กำลังฝึกกันอยู่เลยถามไปว่าทำไรบ้างที่นี้ เขาก็บอกว่า ก็ออกแบบทั่วไป สื่อโฆษณาลงเว็บ บอกผมว่าไม่ต้องกลัวว่าจะทำไม่ได้เพราะทั้งสองคนก็มาฝึกก็ทำไม่ค่อยเป็นพี่ๆ เขาก็สอนจนเป็นเลยจากนั้นก็รอมาถึงวันฝึกงานวันแรก

ช่วงเดือนแรกของการฝึกงานกราฟิก

วันแรกมาพี่เขาก้ถามอยากใช้คอมแบบไหนมีให้เลือกทั้ง PC และ MAC ผมเลือก Mac เพราะอยากใช้แล้วเคยใช้มาบ้าง (ใครอยากฝึกใช้ Mac มาลองดูได้นะ) งานแรกที่ได้ทำคือการทำลายน้ำเพื่อไปลงใน Catalog สินค้ายังงงๆ พี่เขาเลยให้ออกแบบมาสามแบบยังไม่ค่อยมีไอเดียเลย แต่ก็ผ่านมาได้เพราะพี่คอยให้คำแนะนำตลอด งานต่อๆ ไปก็ค่อยๆ ยากขึ้นเรื่อยๆ ทำแบนเนอร์ แต่สุดท้ายก็ทำเป็นทุกอย่างเลย  เก่งขึ้นจากเดิมเยอะพอสมควร ในช่วงเดือนหลังพอทำงานได้เยอะแล้ว ในหัวเราก็จะมีความ Create มากขึ้นออกแบบได้เองไม่ต้องรบกวนพี่ๆ มาช่วยแล้วแต่พอมีบางที่ได้ความช่วยเหลืออีก555

 

ฝึกงานกราฟิกที่นี้ทำอะไรบ้าง

ต้องบอกคนที่ไม่มีความรู้ด้านกราฟิกก็มาฝึกได้นะครับ เพราะว่ามีพี่ๆ คอยสอนให้อยู่ตลอดแนะนำต่างๆ ว่าควรทำแบบไหนใช้ยังไง ส่วนที่นี้เด็กฝึกงานทำไรบ้าง เริ่มจากงานง่ายๆ ช่วยพี่กราฟิก

 • ไดคัทภาพสินค้า
 • ออกแบบโลโก้
 • ดราฟโลโก้
 • ทำแผนที่
 • แก้ไซต์ขนาดรูป
 • ออกแบบแบนเนอร์

ส่วนใหญ่ช่วยออกแบบแบนเนอร์เป็นหลักแต่มีพี่ทีมงานพี่กราฟิกคอยช่วยดูคอยให้คำแนะนำครับ หรือในบางครั้งก็ได้ออกไปถ่ายภาพสินค้ากับพนักงานขายด้วยนะชิวๆ ไป ฟังดูเหมือนยากหรือเยอะแต่จริงๆ ไม่ใช่เลยออกแบบจนสนุกไปกับงานเสร็จแล้วต้องไปของานเพิ่มอีก มันเพลินๆ มันไม่ได้อยย่างที่คิดอันไหนเราทำไม่ได้หรือไม่เก่ง พี่ๆ เขาก็จะมาสอนและมาคอยแนะนำตลอดไม่ต้องกลัวว่าจะทำไมได้เลย อย่างผมมีความรู้มาบ้างแต่ก็ยังทำไม่ค่อยสวยเท่าไหร่พี่เขาก็มาสอนเทคนิคใหม่ ให้อยู่ตลอดเพื่อนที่มาฝึกบ้างคนไม่ได้เรียนมาทางด้านนี้เลย ยังทำได้เลยเริ่มจากศูนย์แต่ฝึกเสร็จกลายเป็นเทพเลยก็ว่าได้ โปรแกรมที่ใช้หลักๆ ก็มีไม่เยอะ Adobe Illustrator, Adobe Photoshop เดียวให้ดูผลงานบางส่วนที่ได้ฝึกทำและช่วยพี่ๆ

โปรแกรมกราฟิก Ai Ps

ทั้ง 4 เดือนที่ผ่านมาได้ไรบ้างจากการฝึกงาน Graphic

แน่นอนว่าต้องได้ความรู้กราฟิกเพิ่ม555 

 • ได้ผลงานก้อนใหญ่ๆกลับไปใส่ในประวัติเยอะแยะมากมายเลย ไปสมัครงานที่ไหนก็ไปยื่นผลงานนี้ให้ดูน่าจะได้เปรียบคนอื่นอยู่นะ
 • เทคนิดการออกแบบต่างๆ แบนเนอร์ โลโก้ ลายน้ำ 
 • การใช้โปรแกรม ความรู้ด้านเว็บไซต์ในปัจจุบัน
 • ได้ความรู้ด้านการเขียน SEO คือการเขียนให้ติด GOOGlE ซึ่งอันนี้ดีมากอยากให้มาฝึกที่นี้เลยเพราะถ้าได้อันนี้ไปคือทำเว็บสบายเลย อยากจะบอกนะว่าทำไงแต่ไม่ได้ๆ ต้องลองมาฝึกงานที่นี่เอานะ555 แล้วจะได้ความรู้อันนี้กลับไปอย่างแน่นอน
 • เทคนิคการถ่ายภาพสินค้า ยังไงถ้าอยู่บนเว็บไซต์ต้องเป็นแบบไหน
 • ได้รู้การทำงานที่เป็นระบบ การเข้าสังคมทำงานร่วมกัน
 • การจัดสรรเวลาให้ดีเพราะงานมาแต่ละครั้งเยอะพอสมควร แบบทำเสร็จกลายเป็นเทพ Adobe ง่ะ
 • ความรู้เกี่ยวกับการขายโฆษณานเว็บไซต์ (ลืมบอกอีกแล้วว่ากราฟิกจะฝึกงานอยู่กับฝ่ายขายเพราะต้องประสานงานกันตลอด)


การฝึกงานที่ TMC ประทับใจและเป็นความทรงจำที่ดีสำหรับผม

วันผ่านไปไวมากรู้ตัวอีกที่ก็นั่งเขียน Blog นี้แล้ว ในช่วงวันแรกๆ ยังไม่ค่อยรู้จักใครมากนักแม้แต่เพื่อนที่มาด้วยกันก้พึ่งจะมารู้จักและสนิทกัน เลยทำให้ว่างตัวลำบากหน่อย แต่พออยู่ไปสักพัก ก็เริ่มรู้จักพี่ๆ ใจดีมากคอยเอาขนมมาให้กินอยู่เรื่อย 4 เดือนนี้ใครอยากฝึกงานแล้วได้น้ำหนักเพิ่มแนะนำมาที่นี้เลย555 อิ่มอร่อยทุกคน ได้ความช่วยเหลือ จากพี่ๆ ต้องขอขอบคุณมากครับ พี่ฝ่ายขายทั้งสวยๆ หล่อๆ ทุกคนนะครับ เพราะสิ่งที่ได้มานั้นมีค่าสำหรับผมมาก เรื่องงานความรู้ เทคนิคต่างๆ ผมสามารถนำมันไปใช้ได้จริงๆ เลยผมไม่รู้คนอื่นจะคิดยังไงนะแต่ผมว่ามาฝึกงานถูกที่แล้ว เป็นที่ทำงานออฟฟิตที่อบอุ่นมากเลยครับ ไม่เคลียดเลยอยู่แล้วสบายใจแน่นอน

สำหรับคนที่อ่านมาถึงตรงนี้แล้วสนใจ

สิ่งที่ต้องเตรียมมาในการฝึกงานคือความพร้อมและสนใจที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่เปิดรับ ความรู้จะเข้ามาอย่างมหาศาล  มีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับโปรแกรมกราฟิกมานิดหน่อยยิ่งดี AI, PS หรือใครที่อยากมาจริงๆ ไม่มีความรู้ก็มาได้เช่นกันเพราะที่นี่จะสอนให้อย่างดีเลย

ไม่ต้องคิดไรมากเลยแค่ตั้งใจจะมาเอาความรู้แค่นั้นพอแล้ว

สิ่งที่ได้กลับไปจะได้ความรู้จริงๆ คนที่สนใจแล้วไม่รู้จะมาติดต่อได้ยังไง แนะนำว่าไปที่หางานในเว็บ JobThai จะมีเปิดรับสมัครไปกรอกข้อมูลไว้ ถามว่ารู้ไงว่ามีอยู่เพราะผมอ.แนะนำไม่ได้หาจาก JobThai เพราะว่าผมอ่านมาจาก Blog อื่นๆ 555 จริงแล้วคนอื่นก็เป็นเพื่อนที่ฝึกงานด้วยกันแต่แค่อยู่กันคนละฝ่ายสามารถไปอ่านของคนอื่นๆ ได้ด้วยนะเพราะมันมีอะไรที่น่าสนใจที่แต่ต่างกันไป เดียวจะทิ้งช่องทางติดต่อไว้ให้ ทักมาคุยขอคำแนะนำได้ครับ 

yellow pages

พี่ๆ ที่ฝึกงาน

เขียนโดย : พลช อินทวงษ์ (ฌอม)

ศึกษาที่     : มหาวิทยาลัยสยาม คณะนิเทศศาสตร์ สาขาการโฆษณา

Facebook : Paloj Inthawong