ชีวิตฝึกงานที่ Teleinfo Media ของแบมแบมสาวน้อย Web Developer

สวัสดีทุกคนที่เข้ามาอ่าน blog นี้กันนะคะ

เราชื่อแบมแบมเองน้า เรียนอยู่นวัตกรรมสื่อสารสังคม เอกคอมพิวเตอร์เพื่อการสื่อสาร มศว
blog นี้แบมอยากจะมาแชร์ชีวิตของเด็กฝึกงานที่ Teleinfo Media หรือ TMC ในตำแหน่ง Web Developer รวมถึงประสบการณ์ดีๆ และเรื่องราวความประทับใจที่ได้จากที่นี่

แต่ก่อนที่จะมาเริ่มกัน สงสัยกันไหมว่า เด็กนวัตฯมาฝึกงานเขียน program ทำไม อย่างที่บอกไปว่าแบมเรียนอยู่เอกคอม ก็คือจะเรียนหมดทุกอย่างที่ต้องใช้คอม 555 ทั้ง graphic design, animation, cyber business และอีกมากมาย แต่จะเน้น ที่ programming มากที่สุด ในเมื่อเรียนมาทางนี้แล้วอะเนอะ ก็ต้องไปต่อให้สุด น่อววว เลยเป็นเหตุผลที่มาฝึกงานทางด้านนี้นั่นเองค่า

เพื่อไม่ให้เป็นการเสียนาฬิกา เอ้ย! เสียเวลา งั้นเรามาเริ่มกันเลย..

 

ก่อนมาฝึกงานกับ TMC

 

Teleinfomedia logo

 

ช่วงที่กำลังหาที่ฝึกงาน แบมอะได้ลองมาหางานในเว็บ JobThai แล้วก็ไปเจอ Thailand YellowPages แบมก็แบบ เฮ้ย!! สมุดหน้าเหลืองในวัยเด็กของฉันนี่นา กำลังเปิดรับสมัครเด็กฝึกงานตำแหน่ง Web Developer อยู่พอดีเลย แล้วอาจารย์ของแบมก็เคยบอกด้วยว่าที่นี่เขาเก่งมากเลยนะ ดีนะ แบมเลยลองสมัครไป ไม่กี่วันต่อมาพี่ HR ติดต่อกลับมาเรียกแบมไปสัมภาษณ์ วันนั้นคือดีใจมากๆ

วันสัมภาษณ์…

ใจเต้นตุบๆ ตื่นเต้นมากๆ วันนี้ได้เจอพี่บอย (หัวหน้าแผนก online business พี่เลี้ยงของแบมเอง) เป็นครั้งแรก ในระหว่างสัมภาษณ์ก็คือไม่มีคำถามพวกข้อมูลประวัติของบริษัทเลยนะ ส่วนใหญ่พี่เขาอยากรู้ว่าเราทำอะไรได้บ้าง เขียนภาษาอะไรเป็นบ้างมากกว่า แล้วพี่เขาให้แบมลองทำข้อสอบ เพราะเขาอยากรู้ว่าเราเหมาะกับไปทำงานส่วนไหน Front-end หรือ Back-end อะไรแบบนี้ แต่ก็ถามความชอบจากเราเองด้วยนะ แล้วยังช่วยแนะนำแบมอีกหลายๆ อย่างเลย สุดท้ายก่อนกลับพี่บอยพูดว่าไว้เจอกันวันฝึกงานวันแรก แบมก็แบบว่านี่เราได้งานแล้วจริงๆ หรอ ไม่ได้ฝันไปใช่ไหม ก็คือดีใจสุดๆ น้ำตาจะไหล 5555

เอาจริงๆ ต้องบอกก่อนเลยว่าแบมไม่ได้เป็นคนเก่งเลยนะ แต่เป็นเพราะพี่ๆ ให้โอกาสแบม นั่นก็เลยเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้แบมได้มาฝึกงานกับที่ TMC

 

วันแรกของการฝึกงาน

first day of internship

ถ้านึกถึงวันแรกของการฝึกงาน ทุกคนคงจะคิดว่าน่าจะยังไม่ค่อยให้ทำอะไร พูดคุย แนะนำตัวกับพี่ๆ อะไรแบบนี้ใช่ไหม ตัดภาพมาที่นี่ค่ะ งานมาตั้งแต่วันแรกเลยจ้า คือแบมอะมาฝึกงานก่อนใครเพื่อนเลย ทำให้สิ่งแรกที่ได้รับมอบหมายก็คือ.. ศึกษาพวก software, framework, templete engine, รูปแบบการเก็บ database เครื่องมือทั้งหมดที่ที่นี่เขาใช้ทำงานกัน แล้วมาพูดอธิบายเพื่อนๆ ที่มาฝึกทีหลังฟัง สรุปแล้วมันทั้งเป็นการสรุปให้เพื่อนๆ เข้าใจได้ง่ายขึ้น แล้วก็ทำให้แบมได้ทบทวนสิ่งใหม่ๆ เหล่านี้ไปในตัวด้วย

แล้วก็ตามมาติดๆ กับงานเขียนโปรแกรมชิ้นแรก ลืมบอกไปว่าแบมเข้ามาฝึกในส่วนของ Back-end ก่อนที่จะเริ่มลงมือทำพี่บอยก็ได้แนะนำว่าแบมควรจะมีองค์ความรู้อะไรที่ต้องใช้ในการเขียนโปรแกรมชิ้นนั้น ก็เลยทำให้การเขียนโปรแกรมของแบมที่ดูจะพังแหล่ไม่พังแหล่ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี 5555

 

สิ่งที่ใช้ในการเขียนโปรแกรมและวิธีการทำงานของที่นี่

TMC tools

ที่นี่เขาใช้ Drupal มาช่วยในการเขียนโปรแกรมด้วยนะ มันก็แอบคล้ายๆ กับ WordPress นี่แหละ ตอนที่ใช้แรกๆ ก็จะงง แต่พอใช้ไปนานๆ จะรู้เลยว่ามันสะดวกมากๆ อยากจะสร้าง form สร้างตารางก็แค่เรียกใช้ libraries ของมันก็สร้างได้แบบง่ายๆ เลยไม่ต้องมานั่งเขียน HTML ภาษาที่ใช้เขียนก็จะเป็น PHP 7 ส่วน HTML ก็จะเขียนบน Twig มันเป็น template engine ที่เขาใช้กัน เวลาเขียนแทรกโค้ด PHP เข้าไปใน HTML ก็จะดูสวยงามมากขึ้น

ส่วน database ที่ใช้บ่อยๆ ก็จะเป็น MongoDB มันเก็บข้อมูลเป็นแบบ JSON ไม่มีพวก relation แบบตารางข้อมูลที่ใช้กันทั่วๆ ไป และที่สำคัญก็คือที่นี่มี Search Engine เป็นของตัวเองด้วยน้า เจ๋งไปเลยใช่ไหมละ เขาใช้ตัว Elasticsearch กัน แล้วแบมก็ได้ลองฝึกการเขียน query พวกข้อมูลจากตัวนี้ออกมาใช้งานด้วย

พอมาฝึกงานองค์กรใหญ่ๆ เขาก็จะทำงานกันเป็นระบบระเบียบมากๆ โค้ดแต่ละไฟล์ไม่มีการเอาภาษานี้ๆมาเขียนปนกัน และยังแยกส่วน controller และ service ออกจากกันอย่างชัดเจน ผิดกับแบมที่เขียนปนกันมาตลอดเลยตอนทำงานส่งอาจารย์ 555 และมีการแบ่งส่วน server จริง และ server ที่เอาไว้เขียนโค้ด สองส่วนนี้จะไม่ยุ่งเกี่ยวกัน ตอนแบมเขียนโปรแกรม แบมก็จะเขียนในเครื่องที่เอาไว้ทดสอบ ถ้าโค้ดเราพร้อมนำไปใช้งานถึงจะเอาขึ้นเครื่องจริง ก็จะมีใช้เจ้าตัว TortoiseHg มาช่วยรวมไฟล์โค้ดที่แก้ไขของแต่ละเครื่องเข้าด้วยกัน ทีนี้ก็แบ่งงานกันทำได้สบายเลย

 

ฝึกงานที่นี่ทำอะไรบ้าง

bambam working

วันเวลาผ่านไป… แบมได้ฝึกฝนและได้ความรู้มากมายระหว่างการฝึกงาน ไม่ว่าจะเป็น

 • เขียนโปรแกรม ทำระบบให้พี่ๆ ในบริษัทได้ใช้จริง จากแต่ก่อนที่มีความรู้อันน้อยนิด เมื่อเทียบกับตอนนี้แบมคิดว่าตัวเองพัฒนาขึ้นมาก เข้าใจโค้ดได้ไวมากขึ้น บางคำสั่งที่ไม่เคยใช้ ก็ได้ใช้
 • เขียน API เพื่อรับส่งข้อมูล ทดสอบด้วยโปรแกรม Postman เพิ่งเคยเขียนที่นี่เป็นครั้งแรกเลย ได้ลองทำอะไรใหม่ๆของจริง
 • เขียนคำสั่งบน Command Line ปกติคือไม่เคยเขียนเลย แต่ตอนนี้คือสนิทกันไปแล้วเรียบร้อย
 • เก็บ feedback ที่ได้จากพี่ๆ มาแก้ไขปรับปรุงงาน พอแบมได้มาทำตรงเนี้ย แบมก็ได้คุยกับพี่ๆ ฝ่ายอื่น ทำให้แบมซึมซับและเข้าใจระบบการทำงานของที่นี่มากยิ่งขึ้น ซึ่งมันช่วยในการเขียนโปรแกรมของแบมได้มากๆเลยแหละ
 • จัดการข้อมูลเป็นพันๆ ใน Excel มีโอกาสได้ใช้ Excel นิดนึงด้วยนะ รู้จัก VLOOKUP ก็จากที่นี่เลย จะบอกว่าควรมีความรู้ Excel ติดตัวไว้ เพราะว่ามันช่วยเราจัดการกับข้อมูลเยอะๆ ได้ดีมากเว่อร์
 • เอาข้อมูลใน Excel มาเก็บเข้า database ด้วยวิธีที่ไม่ต้องเขียนโปรแกรม บางอย่างเราก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเขียนเป็นโปรแกรมขึ้นมา (พี่บอยได้กล่าวไว้) ได้ลองใช้ Regular Expression ด้วยจากงานนี้
 • ทำ Flow ระบบการทำงานของบริษัท ทำให้ได้มองเห็นการทำงานภาพรวม และรายละเอียดที่เจาะลึกลงไปของการทำงานในแต่ละส่วนของบริษัท
 • เข้าไปมีส่วนร่วมออกความเห็นในการประชุม AIS Serenade ซึ่งก็เป็นการเปลี่ยนบรรยากาศการทำงานไปอีกแบบ ได้พูดแสดงความเห็นร่วมกันกับพี่ๆ และเพื่อนๆ ทำให้ได้แนวคิดของแต่ละคนที่แตกต่างกันกลับมาเยอะแยะเลยด้วย

AIS serenade meeting

 

สิ่งที่ประทับใจกับการฝึกงานที่นี่

ฝึกงานที่นี่เหมือนได้ทำงานจริงๆ ที่นี่ทำให้แบมได้เรียนรู้ชีวิตการทำงานของจริง งานทุกอย่างที่ให้ทำก็คือเป็นงานที่ลงมือทำจริงแล้วได้เอาไปใช้เลยจริงๆ อย่างงานที่แบมทำก็คือเขียนโปรแกรมให้พี่ๆเขาใช้กันตรงนั้นเลย แล้วพวกข้อมูลบริษัทก็คือไม่หวงกับเด็กฝึกงานเลย ถ้าเราไม่รู้ สงสัยอะไรก็ถามได้ ไม่มีกั๊กเลย support การทำงานของเราอย่างเต็มที่ พี่ๆ ทุกคนคือใจดีมากๆ แล้วแบมอะก็ถามเก่งมาก ถามอะไร หรือขอความช่วยเหลืออะไรไป พี่ๆ เขาก็พร้อมช่วยเหลือแบมเสมอๆ เลย รู้สึกซึ้งใจมากๆ เพราะถ้าไม่ได้พวกพี่ๆคอยช่วยเหลือ ก็จะมาเป็นแบมในวันนี้ไม่ได้

“พี่เชื่อว่าเราทำได้”

“ถ้าทำเป็นตั้งแต่แรก ก็ไม่ต้องมาฝึกงานแล้ว”

“สู้ๆนะแบมแบม”

“มีอะไรไม่เข้าใจถามพี่ๆได้เลย”

“มันไม่มีอะไรยากหรอก แค่เรายังไม่รู้เท่านั้นเอง พอเรารู้แล้วก็โคตรจะง่ายเลย”

ทุกครั้งที่แบมท้อ ผิดหวังในตัวเอง คำพูดเหล่านี้จากพี่ๆ จะช่วยเป็นกำลังใจให้แบมสู้ต่อไปในทุกๆ วัน

การสอนให้เราคิดเอง ทำเอง ออกแบบเอง ของพี่บอย แล้วค่อยมาเสนอให้ฟัง มันทำให้เราได้ออกแบบแนวความคิดด้วยตัวเราเอง ไม่ใช่ว่าพี่บอยไม่สนใจเรานะ แต่เขาปล่อยให้เราได้ทำงานอย่างอิสระในแบบของเราเอง ไม่ได้ชี้นิ้วสั่งให้ทำตรงนี้อย่างนี้ ตรงนั้นอย่างโน้นตามแบบเจ้านายสั่งลูกจ้าง โดยไม่ต้องคิดอะไรเองเลย แต่สอนให้เราแก้ปัญหาได้ด้วยตัวเองก่อนต่างหากล่ะ

 

สิ่งที่ได้กลับไป

ตลอดระยะเวลา 2 เดือนที่ผ่านมา แม้ว่าจะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ แต่แบมกลับได้อะไรหลายอย่างๆ กลับมา ไม่ว่าจะเป็น

 • การฝึกการทำงานร่วมกับผู้อื่น
 • การคุยงานประสานงาน
 • ทักษะการสื่อสาร พูดยังไงให้คนอื่นเข้าใจ
 • ความรู้ใหม่ๆ จากพวก framework, software และอื่นๆ
 • ความรอบคอบในการเขียนโปรแกรม
 • การจัดลำดับความสำคัญในการทำงาน
 • การทำงานภายใต้แรงกดดัน (ในเรื่องของเวลา)
 • ความทรงจำและมิตรภาพดีๆ จากทุกคน

เด็กฝึกงาน Teleinfo Media

 

ก่อนจะจบ blog นี้กันไป..

ตลอดช่วงที่ฝึกงานมานี้ ทำให้แบมมองเห็นถึงสิ่งที่สำคัญที่มันจะคอยช่วยให้การทำงานของเราสำเร็จได้ราบรื่น ก็เลยอยากที่จะมาแนะนำให้เพื่อนๆ และน้องๆ ที่จะมาฝึกงานที่ TMC แห่งนี้ ลองนำไปใช้กันดูนะ

 • active ตัวเองเข้าหาพี่ๆ ถ้าไม่มีงาน ก็เดินไปของานจากพี่ๆ ได้เลย ไม่งั้นเราจะปล่อยให้เวลาผ่านไป
 • ไม่เข้าใจตรงไหน ถามเลย เพราะถ้านั่งงมหาเอง มันจะทำให้เสียเวลา
 • ว่างๆ ก็ศึกษาพวก syntax พวก libraries ที่ที่นี่เขาใช้กันให้มากๆ แรกๆ อาจจะงง แต่ทำไปทำมาก็จะคุ้นเคยเอง
 • และควรติดตามพวกข่าวสาร IT อยู่เรื่อยๆ เราจะได้อัพเดตและคุยกับคนอื่นรู้เรื่อง แล้วเราจะเข้าใจอะไรง่ายขึ้น

พอจบฝึกงานแล้ว ก็รู้สึกใจแป่วอย่างบอกไม่ถูกเลย เพราะมาฝึกงานกับที่นี่มันได้อะไรมากกว่าที่คิดไว้เยอะเลย มันทำให้แบมเติบโต เปลี่ยนมุมมองความคิดของแบมไปหลายๆอย่าง แบมคิดไม่ผิดจริงๆ ที่มาฝึกงานกับที่นี่ ดีใจที่ได้มาฝึกงานกับ TMC

สุดท้ายนี้แบมขอขอบคุณพี่บอย พี่นิล พี่ทีม พี่นัท พี่มุก พี่ตาล พี่ยุ้ย และอีกมากมายที่คอยช่วยเหลือแบมมาตลอดเวลาฝึกงาน แก้มอิ่ม มุก เบส ไผ่ นอร์ธ ที่เป็นเพื่อนที่น่ารักเสมอ ดีใจที่เราได้มารู้จักกันนะ และบริษัท TMC ที่ทำให้แบมได้รับประสบการณ์ดีๆ ความทรงจำดีๆ และมิตรภาพดีๆ กลับไป ถึงแม้ว่า 2 เดือนที่ผ่านมาจะเป็นแค่เพียงเวลาสั้นๆ แต่สิ่งที่แบมได้รับกลับมามันคุ้มค่ามากเกินกว่าที่จะเล่าออกมาเป็นคำพูดได้ทั้งหมด ☺️☺️

TMC intern

TMC intern

Teleinfo Media เป็นมากกว่าประสบการณ์”

.    .    .

เขียนโดย : ณัฏฐธิดา ฉัตรวิเชียรชัย (แบมแบม)

ศึกษาอยู่ที่ : วิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคม เอกคอมพิวเตอร์เพื่อการสื่อสาร มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

Facebook : Natthatida Chartwicheinchai