ประสบการณ์ฝึกงาน Web Dev ของน้องโอที่เป็นนักสู้

สวัสดีท่านผู้เจริญทุกท่านที่เข้ามารับชม สิ่งบันเทิงที่ผมนั้นจะนำเสนอให้ทราบกัน ไปดูไปชมกันเลยน้องๆ

จุดเริ่มต้น.

ประสบการณ์การทำงานที่บริษัท เทเลอินโฟ มีเดีย จำกัด (มหาชน)

ผมชื่อ โอ มาจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร เรียน com-sci มาฝึกกับเพื่อนอีกคน ชื่อ เคน จะเข้าบริษัท 8.30-17.30 โดยผมมาฝึกงานอยู่ที่บริษัท เทเลอินโฟ มีเดีย จำกัด (มหาชน) เป็นเวลา 4 เดือน ซึ่งอาจจะน้อยไปสำหรับถ้วยแห่งความสุขที่ผมได้รับตลอดระยะเวลาที่ได้ฝึกงานอยู่ที่นี่ ตั้งแต่วันแรกที่เข้ามา ที่รู้สึกคือ

1. การ call งานกันอย่างเป็นระบบ

2. พี่ในบริษัท มีความเป็นกันเอง ให้อิสระและใจดีมากๆ

3. ได้มีมิตรภาพที่ดีระหว่างคนในทีมด้วยกัน

ประสบการณ์การทำงานที่บริษัท เทเลอินโฟ มีเดีย จำกัด (มหาชน)


 

จุดเริ่มต้นที่สอง..

ส่วนนี้จะพูดถึงรายละเอียดต่างๆของงานที่ได้รับมอบหมายตั้งแต่ เข้ามาฝึกงาน เริ่มจากการ

ศึกษา NoSql, Drupal, Jqeury, Ajax, Js เบื้องต้น ซึ่งอีกซักพักมันก็จะซึมซับไปเอง บางครั้งถ้าไม่เข้าใจก็สามารถไปถามพี่เลี้ยงเราได้ แต่ต้องลองทำเองก่อน จากนั้น เมื่อเราเริ่มเข้าใจพี่เขาก็จะให้งาน สิ่งที่ต้องทำคือ

เข้าไปศึกษาโค้ด หรือ Module ที่มีคนทำไว้แล้ว -> ทำความเข้าใจ ->พี่ให้งานมาทำ เรื่องไหนก็ว่าไป (ทีนี้ล่ะนั่งกุมขมับกันเลย บางวันนี่หัวฟูเลยครับ ^^’ ) -> เมื่อติดปัญหาไม่สามารถทำได้จริงๆ ก็ไปถามพี่เขา -> เสร็จ ส่งงานนน!!! หลักๆที่เจอก็จะเป็นประมาณนี้

ประสบการณ์การทำงานที่บริษัท เทเลอินโฟ มีเดีย จำกัด (มหาชน)

แต่ว่า ยัง ยังไม่หมด!!!!!!!!!

ในส่วนที่ผมทำตอนแรก คือ

  • back end จะทำเกี่ยวงานหลังบ้านทั้งหมด เช็คหลายๆจุด ว่าเว็บตายตรงไหนบ้าง  พอเสร็จแล้ว ไปทำ
  • data ทำเกี่ยวกับข้อมูล (เก็บข้อมูลบริษัทลูกค้า, email, เบอร์โทร ประมาณนี้) ทำลงใน exel และบางครั้งก็มีการดึงข้อมูล โดยจะใช้ Elastic search ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องที่ดีนะได้ทำหลายๆส่วน จากนั้นอีกไม่กี่วัน ก็สิ้นจะสิ้นปี 2020 ก็มีโควิด-19 มาอีกซะละ เอาซะหวาดระแวงคนข้างๆเลย5555 ตกลงติดรึยังนะ?
  • พอสิ้นปี โควิดมาก็เปลี่ยนแผนการทำงานทีนี้ กลายเป็นว่าแบ่งทีมทำงาน ตอนแรกที่ทำคือเป็นทีมเดียวไง พอเปลี่ยนแผนก็เป็น 2 ทีม มีทีม A และ ทีม B แต่ผมได้อยู่ทีม A กับเคน โดยเมื่อทีม A มาทำงานที่บริษัท ส่วนทีม B จะ work from home แล้วก็จะสลับกันระหว่างอาทิตย์ต่ออาทิตย์ ซึ่งยอมรับว่าเมื่อแบ่งทีมกันแล้วเหงามากๆ เพราะปกติทำเป็นทีมเดียวกันจะสนุกกว่า
  • และในที่สุดก็พอมาปีใหม่ งาน front end มาแล้วค้าบ ทำแบนเนอร์ของลูกค้า ส่งรายวันค้าบ ขั้นแรกพี่ก็สอนงาน -> บรีฟงาน -> เริ่มทำ -> ส่ง อัพขึ้นเซิร์ฟเวอร์ โดยเราจะใช้ sass แทน css  แล้วก็เขียน resposive ครอบคลุมให้หมด แต่อย่างว่า พอทำไปเรื่อยๆ เรื่องยากๆทำง่าย แต่พอเรื่องง่ายๆกลับทำยาก เช่น ปุ่ม collapse ไอคอนสามเหลี่ยม ความที่อยากจะใช้ sass แทนที่จะใช้ Js ทำให้วันนั้นงานลากไปเกือบ 2 ทุ่มกันเลยทีเดียว55555 ไงล่ะ ทุ่มเทจัดๆ หลังจากนี้ก็ทำ front end ยาวๆไปเลย แต่ก็ดีแหละได้ทำทุกอย่างเลย เป็นประสบการณ์ที่ดีจริงๆ

แล้วก็อย่าลืม พักผ่อนเยอะๆกันด้วยนะ ฮ่าๆๆๆ

ประสบการณ์การทำงานที่บริษัท เทเลอินโฟ มีเดีย จำกัด (มหาชน)


 

จุดแล้วก็จุดแล้วก็วน…….

ในส่วนขนมและของกินต่างๆนั้น พี่ๆก็เลี้ยงบ่อยจริง แต่ของแซ่บไม่ได้ถ่ายไว้ กินบ่อยจัด พวกพี่ผญ. ชอบกิน ละก็ชอบชวนกินเรื่อยๆผมจะพลาดได้ยังไงล่ะ

ประสบการณ์การทำงานที่บริษัท เทเลอินโฟ มีเดีย จำกัด (มหาชน)

miss you ทุกคนครับ

ปล. ขอบคุณพี่ๆทุกคนที่ดูแลพวกผมมาโดยตลอด และสั่งสอนงานทุกอย่างให้ จนถึงแนะนำการใช้ชีวิตในวัยทำงานจริงๆ ทำให้ผมได้รับประสบการณ์ที่ดีและมีค่ามากเลยครับ ประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมนี้จะต่อยอดให้ดีเลยล่ะครับ


 

เขียนโดย : นาย เปรม เทียวมงคล

ศึกษาอยู่ที่ : มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์

Facebook : Pream Teawmongkol

Instagram : pptbits