ค้นคว้าหาประสบการณ์เป็นเด็กฝึกงาน CONTENT WRITER

ต้องขอเเนะนำตัวอย่างเป็นทางการกันก่อน สวัสดีค่ะ เราชื่อ หม่อน กำลังศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะวิทยาศาสตร์เเละเทคโนโลยี สาขาเทคโนโลยีการถ่ายภาพและภาพยนตร์ มาฝึกงานในตำแหน่ง Content Writer ผ่านเว็บไซต์  Hunsa.com เป็นเวลา 17 สัปดาห์ เพื่อนๆอาจจะสงสัยว่าทำไมเด็กถ่ายภาพอย่างเราถึงมาฝึกงานในตำเเหน่งนี้ เพราะเราชอบเขียน เราเคยเขียนบทละคร บทหนังเเล้วก็สารคดีมาก่อน เลยอยากจะมาลองหาประสบการณ์งานเขียนแบบนี้เเละทำให้เรารู้เลยว่า…..เราขอเล่าเป็นเพลงละกันน่าจะเข้าใจมากกว่า มาที่เพลงเเรกกันเลย

เปลี่ยนเป็นแก้วเปล่า แก้วใหม่ เปิดใจทีนะเธอ

พอจะนึกออกไหมเพลงอะไรเอ๋ย? เราเลือกท่อนนี้มาเล่าเรื่องของเราเพราะว่า สิ่งที่เราเรียนมากับงานที่เราเจอที่นี้เเตกต่างกันมากสิ่งที่เราคิดไว้มันไม่ได้เป็นอย่างนั้นเลย การจะฝึกงานที่นี้คือต้องเปลี่ยนตัวเองยอมทิ้งบางสิ่งเพื่อเรียนรู้รับสิ่งใหม่ๆเพื่อพัฒนาตัวเราเอง เราว่าเรารีบร้อนนะตอนเรียน เเต่ที่นี้ต้องรีบมากๆ ทุกอย่างคือการเรียนรู้ เปิดใจเเล้วอะไรจะดี ซึ่งมันก็ดีนะ พี่ๆเขาอาจจะเหมือนดุเเต่ก็ดุเเต่ก็ใจดีอ่ะ เเนะนำด้วยการพูดตรงๆไม่ต้องขึ้นสะพานไปอ้อมอะไร ซึ่งมันดีมากนะ เราเข้าใจตัวงานเเละเข้าใจตัวเองมากขึ้นเพราะพวกพี่เขาเลย มาต่อเพลงที่สองดีกว่า

 

ไม่ใช่ ไม่ใช่ ไม่ใช่ ไม่ใช่ ไม่ใช่ ไม่ใช่ ไม่ใช่ ไม่มีอะไรจริงๆ นะ

งงไหม เนื้อเพลงนี้เก่าหน่อย คนยุค90 น่าจะรู้ ตามเพลงเลย ไม่ใช่คืองานนี้ไม่ใช่เเค่นั่งอยู่หน้าคอมนะจ๊ะ ต้องเดินทางไปตามงานต่างๆที่มีเหล่าดาราเพื่อไปตามทำข่าวรอสัมภาษณ์ ถ่ายรูป สรุปที่เขาพูดมาลงข่าวซึ่งบอกเลยว่ามันดีมันสนุกนะ เเถมบ้างครั้งก็ได้ไปดูหนังรอบสื่อมวลชน ดูก่อนใครเลย เเล้วก็เอามารีวิวให้คนได้อ่านกัน

หนังเรื่อกที่หนึ่งที่เราได้ไปดู เรื่อง  จอมขมังเวทย์2020  เเล้วเรื่องที่สองคือ ตุ๊ดซี่ส์ แอนด์ เดอะเฟค  เราอยากดูมากๆดีใจมากที่พี่เขาให้เราไปดูลองเข้าไปอ่านกันได้ เราชอบมากเลยที่ได้ดูหนังสองเรื่องนี้ เราได้พัฒนาด้านที่เราเรียนมาด้วยเเถมยังได้เห็นมุมมองของคนรีวิวมากขึ้นด้วย ว่า อย่าสปอย ต้องบอกเล่าเเบบตรงไปตรงมา

ส่วนการออกไปวิ่งหาดารารอสัมภาษณ์นั่นสนุกนะ เราชอบเราว่ามันตื่นเต้นดีเจอคนเยอะได้รู้จักพี่ๆจากสำนักข่าวอื่นๆเห็นการทำงานที่เหมือนกับการต่อสู้ถามคำถามหาคำตอบจากดาราซึ่งมันท้าทายเรามาก เพราะเราเป็นหนึ่งในคนที่ถูกจำกัดความว่าตัวเล็กเอาเเบบสุภาพเนอะ ตัวเล็กจนบ้างทีคนมองว่าเราจะไปยืนถ่ายรูปดาราได้ยังไง เเต่ก็เพราะตัวเล็กเนี่ยเเหละเราเลยเข้าได้ลึกด้วยการมุดเราเลยอยู่ข้างหน้าเสมอ ความโชคดีของเรา เราประมวณภาพการออกไปทำงานเจอดาราศิลปินมาให้ดูด้านล่างด้วยบอกเลยว่าเยอะมาก

 

 

ภาพร่วมงานดาราที่ไปร่วม

 

200

 

ยังมีงานอีกรูปแบบนะ ซึ่งพีๆเขาเรียกว่า งานลูกค้า งานลูกคืออะไร ก็คืองานเขียนบทความเเบบ Advertorial ซึ่งเป็นงานที่เขียนยากมากเลยนะเเต่พี่ๆเขาก็ให้เราลองทำเเละคอยให้คำเเนะนำตลอดเลย เเก้ไขงานให้เราจนเราค่อยๆเข้าใจเเละได้เรียนรู้งานเเบบนี้มากขึ้น นี้เป็นตัวอย่างงานที่ได้ลงเว็บเเล้วนะ ลองคลิกดูกันได้เลย  5 วิวัฒนาการของการพิมพ์

เขียนบทความ Advertorial เเล้วก็ต้องออกกองด้วย เหมือนตอนเรียนเลยเเต่อันนี้ไม่หนักเท่าที่เคยเรียนมา ออกกองที่นี้คือไปตามโรงงานหรือสถานที่ ที่ทำงานของลูกค้า เเล้วเก็บภาพเคลื่อนไหวเเละภาพนิ่ง เพื่อนำมาลงบทความ มีบางงานต้องเดินทางไปต่างจังหวัดด้วยนะได้เปิดหูเปิดตาเป็นประสบการณ์ที่ดีมากเลย มาต่อที่เพลงที่สามกันเลย

 

 

งานนอกเเละกิจกรรมที่ร่วม

 

 

สุดๆไปเลย เสียเวลาทำไมอยู่ สุดๆไปเลย เข้มไปเลยถ้าเอาอยู่

เพลงนี้อยากบอกเพื่อนๆที่เข้ามาอ่านเรื่องการค้นคว้าหาประสบการณ์ของเรา ตามเนื้อเพลงเลย คือ สุดๆไปเลย กับสิ่งที่ทำอย่าไปกังวล ต้องกล้า เราคือคนหนึ่งที่ได้เรียนรู้ว่าการเต็มที่มันดีนะ มันอาจจะยากหน่อยกว่าจะสำเร็จเเต่ตั้งใจทำเเละอดทน มันต้องได้ อย่าท้อไปก่อน พี่ๆที่นี้เขาใจดีเเละพร้อมที่จะให้ความรู้อย่างสุดๆเลย

 

 

พี่เก๋เลี้ยงน้ำร้าน starbucks

 

งานจับฉลากย้อนหลังวันปีใหม่ของบริษัท

 

 

สุดท้ายนี้อยากจะขอพูดถึงพี่ๆ ซึ่งคนเเรกเลยก็คือ พี่เก๋ หม่อนต้องขอบคุณมากๆนะคะที่ให้โอกาสหม่อนมาฝึกงานได้เรียนรู้อะไรต่างๆในงานนี้ซึ่งทำให้หม่อนชอบเเละสนใจงานนี้มากขึ้นจริงๆค่ะ เเละคนต่อมา พี่มน คอยช่วยเหลือ เเนะนำงาน สอนงานให้หม่อนตลอดเลยขอบคุณพี่มนมากนะคะ เเล้วก็พี่กล้ากับพี่มด ขอบคุณที่เอ็นดูคอยเรียกให้กินนั้นนี้เเละรับหม่อนเป็นลูกชายถึงหม่อนยังไม่รู้ว่าจะเป็นลูกชายหรือลูกสาวดี 555 ขอบคุณพี่ๆมากนะคะ

ยังมีพี่เมย์กับพี่จ๋า พี่ทั้ง2 ให้โอกาสหม่อนไปออกกองให้หม่อนได้เปิดหูเปิดตา ได้รู้จักการพูดคุยกับลูกค้าว่างานเชิงนี้ต้องเจอกับอะไรบ้าง เป็นประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นมากเเละทำให้หม่อนได้ทำงานในส่วนที่เรียนมาคือถ่ายภาพหม่อนต้องขอขอบคุณนะคะ ยังมีพี่เปี๊ยกอีกคนที่คอยประสานงานการมาทำงานเเละเดินเรื่องเอกสารต่างๆให้อย่างเรียบร้อยเลยขอบคุณพี่มากนะคะ

เเละท้ายสุดนี้ก็คือเพื่อนๆที่มาเจอกันที่นี้ คนเเรกเลย บอมเเละดีมเพื่อน2คนเเรกเลยที่มาเจอเเละทำงานด้วยกัน เเละตามมาด้วย ปอง ปุย กิ๊ก เเล้วก็ จี สาวๆทั้ง4 ที่เข้ามาสร้างสีสัน ขอบคุณทุกคนเลยนะที่ค่อยช่วยเหลือเราในการทำงาน เราดีใจเเละยินดีที่ได้รู้จักนะเป็นเรื่องราวที่ดีมากๆ ทำให้การค้นคว้าหาประสบการณ์การฝึกงานของเราสมบูรณ์แบบต้องขอบคุณทุกคนจริงๆนะคะ

###############################

เขียนโดย : ชลลดา  ศรีวิพันธ์  (หม่อน)

ศึกษาอยู่ที่ : คณะวิทยาศาสตร์เเละเทคโนโลยี สาขาเทคโนโลยีการถ่ายภาพเเละภาพยนตร์ (มทร.กรุงเทพ)

Facebook : chonlada Sriwiphan

Instagram : monchonnn