ชีวิตการฝึกงานที่ Teleinfo Media ตำแหน่ง Graphic Designer

ตัวเราคือใครกัน?

สวัสดีค่ะ เราชื่อ นางสาวชนากานต์  โอ่งเคลือบ ชื่อเล่น ดรีม เรียนคณะนิเทศศาสตร์ สาขา การโฆษณาดิจิทัล มหาวิทยาลัยสยาม

เราได้มาฝึกงานกับบริษัท Teleinfo Media ในตำแหน่ง Graphic Designer เป็นเวลา 3 เดือนครึ่ง อยากจะมาแชร์เรื่องราวและประสบการณ์ที่ได้มาฝึกงานกับที่นี่ งั้นมาเริ่มกันเลย

รู้จัก TMC ได้ยังไง?

เริ่มจากการที่เรามีความสามารถด้านการใช้โปรแกรม Adobe Illustrator และ Adobe Photoshop เราจึงมีความสนใจที่อยากจะหาที่ฝึกงาน ที่ตรงตามความชอบของเราและเราสมารถทำได้ เพื่อที่จะได้มีความสุขกับการทำงาน และก็ได้มีอาจารย์เห็นว่าเรามีความสามารถด้านนี้ อาจารย์เลยแนะนำ บริษัท เทเลอินโฟ มีเดีย จำกัด (มหาชน) มาให้เรา ให้เราลองไปสัมภาษณ์ดู

วันแรกที่มาสัมภาษณ์ร็สึกตื่นเต้นมากเพราะคิดว่าบริษัทอาจจะไม่รับเราก็ได้ แต่เราก็ได้เข้ามาฝึกงานที่นี่จนได้ และได้ทำงานตามความชอบของตัวเองในที่สุด

ก้าวแรกของการทำงาน

วันแรกที่เริ่มมาทำงาน รู้สึกตื่นเต้นมากที่ได้มีที่ฝึกงานแล้ว วันแรกที่มาทำงาน พี่ ๆ ก็ยังไม่มีงานอะไรให้ทำมากในวันแรก แล้วก็มีการเทรนเบื้องต้นในการทำงาน ว่าควรทำในลักษณะยังไง การออกแบบแบนเนอร์ของทางบริษัทส่วนมากลูกค้าเป็นสินค้าเกี่ยวกับอุตสาหกรรม ควรต้องทำในแนวไหน พี่เค้าก็จะมีการแนะนำ และสอนเทคนิคในการจัดเรียงข้อความ รูปภาพต่าง ๆ  และก็การแยกประเภทแบนเนอร์ ว่ามีกี่ไซต์ขนาดเท่าไร การเซฟงานต้องทำแบบไหน และก็ได้เริ่มทดลองงานได้รับงานมาเรื่อย ๆ


เด็ฏฝึกงานม.สยาม

เพื่อนร่วมฝึกงาน

มาทำงานที่นี่ให้อะไรเราบ้าง?

  • ได้รับความรู้เกี่ยวกับการตลาดออนไลน์ ให้ตามเทรนในปัจจุบันว่าตอนนี้มีอะไรเปลี่ยนต้องตามให้ทัน
  • ได้ทราบการทำโลโก้ของบริษัทว่าแบบสมัยก่อนมีรูปแบบโลโก้ยังไงมีข้อดีอย่างไรข้อเสียอย่างไรและเราควรออกแบบยังไงให้โลโก้ดูได้ง่ายและน่าสนใจ
  • ได้รับความรู้เกี่ยวกับ Google Algorithm ว่าควรทำแบบไหนถึงจะเป็นมิตรกับ Google เช่น ชื่อโดเมนจะต้องสอดคล้องกับเนื้อหา
  • มีการตั้งชื่อภาพสินค้า มีวิดีโอ แผนที่
  • การทำคำโดด ๆ เช่น เหล็ก เป็นคำที่ใช้เยอะควรจะเปลี่ยนเป็น เหล็กโครงหลังคาหรือคำต่อท้ายอื่น ๆ เพื่อง่ายต่อการค้นหา

สิ่งสำคัญที่ได้รับจากที่นี่คือทำให้สามารถพัฒนาตัวเองทั้งทางด้านการเข้าสังคม ด้านสกิลการทำงาน การอยู่ร่วมกับผู้อื่น ได้ลงพื้นที่การทำงานจริง และ มิตรภาพดีดีทำให้เรารู้สึกเติบโตขึ้นไปอีก


ซีอิ๊วเด็ก
ซีอิ๊วเด็ก

แนะนำเพื่อนๆ ที่อยากมาฝึกงานกับ TMC

สิ่งที่อยากแนะนำเพื่อน ๆ ที่อยากจะมาฝึกงานที่นี่ ในตำแหน่ง Graphic Designer ถ้าเพื่อนๆที่มีประสบการณ์การใช้โปรแกรม Adobe Illustrator และ Adobe Photoshop มาก่อนก็จะไม่ใช่เรื่องยากและจะสามารถทำงานได้ไว แต่ถ้าเพื่อนๆที่อยากทำแต่ไม่มีประสบการณ์ด้านนี้ ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะเข้ามาที่นี่แล้วไม่ว่าจะใช้เป็นหรือไม่เป็นพี่เค้าก็จะมีการเทรนให้ก่อนการเริ่มทำงาน ซึ่งการทำความเจ้าใจก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลย

บอกความรู้สึกก่อนจากกัน…

ตั้งแต่วันแรกที่เข้ามาทำงานที่นี่ได้อะไรกลับมาเป็นปรสบการณ์ในทุก ๆ วันเพราะในแต่ละวันปัญหาในการทำงานมันก็ต่างกันออกไป ขอบคุณพี่ๆ ที่คอยดูแล คอยให้คำปรึกษาในการทำงานตลอด บรรยากาศในการทำงานก็สบาย ๆ ชิว ๆ ไม่เครียด และยังมีการสอนให้เรารู้จักการทำงานจริงในอนาคตได้ลงพื้นที่จริง ขอบคุณที่ฝึกงานที่นี่ที่ทำให้เราได้ประสบการณ์และพัฒนาตัวเองมากยิ่งขึ้น พี่ๆใจดีทุกคน ขุนน้องฝึกงานจนน้ำหนักขึ้นทุกคนเลย 555555 ขอบคุณสำหรับประสบการณ์และขอบคุณสำหรับทุก ๆ อย่างนะคะ

เขียนโดย นางสาวชนากานต์ โอ่งเคลือบ

ศึกษาที่ มหาวิทยาลัยสยาม

Facebook : Chanakarn Aongcleb