สวัสดีครับ สวัสดีทุกคนที่แวะเวียนเข้ามาอ่าน ขอแนะนำตัวก่อนเลยนะครับ ผมนาย วสุรัตน์ ชูแก้ว หรือ “บอมบ์” จากสาขาวิชานิเทศศาสตร์ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรี โดยใน Blog นี้จะเป็นการเล่าถึงเรื่องราวประสบการณ์ฝึกงาน ตลอดระยะเวลา 3 เดือนที่ผ่านมาซึ่งถือได้ว่าเร็วมากเลยจริงๆ เอาล่ะมาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า

เริ่มฝึกงานวันแรกก็เกือบสาย!

ไม่ว่าจะเป็นการเริ่มฝึกงานหรือเริ่มงานกับที่ใหม่ ใครๆก็ต้องเตรียมความพร้อมในการไปถึงที่ทำงานล่วงหน้าอยู่แล้ว ผมก็เป็นหนึ่งในคนจำพวกนั้นยกเว้นเพียงแต่วันแรกที่ผมเริ่มฝึกงานนั้นดันมาตรงกับวันประชุมอาเซียนที่กรุงเทพมหานครพอดิบพอดี ด้วยความที่ไม่รู้เส้นทางก็ขับตาม GPS มาเรื่อยๆจนมาติดแหง็กอยู่กับผู้ร่วมชะตาบนท้องถนนคนอื่นๆเกือบชั่วโมง แต่โชคของผมยังดีตรงที่ผมติดนั้น คือ ตรงหน้าเซ็นทรัลเอ็มบาสซี่ซึ่งไม่ได้ไกลจากตึกที่ทำงานเลย วันแรกจึงรอดไปได้ด้วยดี

 

ทำไมจึงเลือกมาฝึกที่นี่ 

ตัวผมจริงๆแล้วไม่คาดคิดเหมือนกันว่าจะได้มาฝึกงานในตำแหน่งนี้ เพราะด้วยความที่ตอนเรียนหรือแม้จะเป็นเวลาว่างนั้นผมมักจะคลุกคลีอยู่กับการถ่ายภาพ-วิดีโอซะส่วนใหญ่ แต่เนื่องด้วยนิสัยส่วนตัวที่มักจะชอบเถียงกับตัวเองอยู่ลึกๆและเหตุผลสุดท้ายคืออยากหาประสบการณ์ที่ให้เราได้มากกว่าตอนที่เรียนอยู่ในมหาลัยนั้นเอง จึงตัดสินใจเลือกมาฝึกงานในตำแหน่ง Content Writer ภายใต้บริษัท เอดี เวนเจอร์ จำกัด (มหาชน) แห่งนี้นั้นเอง

 

Content Writer ใครว่าน่าเบื่อ?

เริ่มฝึกงานวันแรกผมไม่มีเพื่อนเลยแม้แต่คนเดียว เป็นเพราะช่วงนั้นเป็นช่วงที่นักศึกษาคนอื่นยังไม่มานั้นเอง5555 แต่ถึงอย่างนั้นผมก็ไม่เหงาหรอกนะเพราะมีพี่ๆ ใจดีทั้งคนที่คอยช่วยสอนผมไม่ว่าจะเป็นการทำงาน ผ่านเว็ปไซต์ Hunsa.com และเป็นแอดมินเพจ HUNSA FAN CLUB คอยอัพเดทข่าวบันเทิงของเหล่าดารา ศิลปินและเซเลบริตี้ชื่อดังต่างๆ ที่บางคนผมไม่เคยมีโอกาสได้รู้จักเลยจนกระทั่งมีโอกาสได้มาทำงานตรงนี้จึงค้นพบว่าจริงๆ มีอะไรที่น่าสนใจมากกว่าที่คิดอีกนะเนี้ย

 

ภาพตอนไปลงพื้นที่ถ่ายภาพประกอบงาน advertorial บริษัทลูกค้า

 

 งานนอกสถานที่ก็มี!

ด้วยความเป็นงานข่าวบันเทิงจึงต้องมีการออก event เช่นเดียวกัน โดยช่วงแรกๆ นั้นจะได้ไปกับพี่เลี้ยงก่อนประมาน 1 งานพี่เลี้ยงก็จะคอยสอนเป็นอย่างดีว่าควรต้องทำอะไรเป็นลำดับๆ เมื่อได้ลองลงมือทำแล้วงานต่อไปก็ลุยเดี่ยวได้เลย5555 นี่จึงถือได้ว่าเป็นเรื่องที่ทำให้ผมตื่นเต้นมากๆ นั้นเองเพราะนอกจากจะต้องเจอกับจำนวนผู้คนที่มากมายแล้วยังได้เจอกับเหล่าดาราและศิลปินดังๆ อีกด้วยโดยการทำงานนอกสถานที่นั้นหู ตา ต้องไว! ต้องคอยดูคอยฟังอยู่เสมอว่าต่อไปบนเวทีจะเกิดอะไรขึ้น ดาราจะไปให้สัมภาษณ์จุดไหนก็ต้องรีบตามพี่ๆ นักข่าวเขาไปเรียกได้ว่าฝึกให้เรารู้จักการเรียนรู้จากหน้างานได้ดีทีเดียว

 

งานและหน้าที่หลักๆ ที่ต้องทำ

การฝึกงานในตำแหน่ง Content Writer เรียกได้ว่าแรกๆนั้นอาจจะหนักไปสักหน่อยสำหรับคนที่คิดคำไม่เก่งแบบผม แต่เมื่อได้ลองผิดลองถูกและได้คำแนะนำจากพี่ๆแล้วก็สามารถปรับปรุงให้ดีขึ้นได้นั้นเอง โดยหน้าที่หลักๆ ทั้งตอนที่อยู่ออฟฟิศและออกนอกสถานที่ตามหมายของผมเลยนั้นก็คือ

 

 • งานอัพเดทข่าวในเว็ปไซต์ Hunsa.com
 • งานอัพเดทข่าวลงในแฟนเพจ HUNSA FAN CLUB 
 • งานเขียนรีวิว เช่น งานเขียนรีวิวหนังจากที่ได้ไปดูมา , งานเขียนรีวิวร้านอาหาร (ตัวอย่างงานที่ทำ)
 • งานรีไร้ท์ข่าวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นข่าวบันเทิง ข่าวดราม่า หรือข่าวที่เป็นกระแสอยู่ (ตัวอย่างงานที่ทำ)
 • งานลงแกลลอรี่ดารา โดยจะต้องใส่ logo และลายน้ำ ของ Hunsa.com จากโปรแกรม ps ไว้ก่อน (ตัวอย่างงานที่ทำ)
 • งานหารูป infographic ที่เกี่ยวข้องกับหมวดหมู่ กิน ดื่ม เที่ยว และ สุขภาพ มาลงเว็ปไซต์และแฟนเพจ (ตัวอย่างงานที่ทำ)
 • งานเขียนบทความต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลคริสมาส, เคาท์ดาวน์, หรือสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ (ตัวอย่างงานที่ทำ)
 • งานเขียน Advertorial ขายของให้กับลูกค้า
 • งานสัมภาษณ์ดารา (Live สด) “มินดา มีทรัพย์สิน” (ชมคลิป)
 • งานสัมภาษณ์ดารา (Live สด) วง “DAISY DAISY” (ชมคลิป)
 • งานถ่ายทอดสด/สัมภาษณ์ ดารา ศิลปิน หรือเซเลบริตี้ชื่อดัง ลงบนแฟนเพจ HUNSA FAN CLUB

 

ภาพการออกไปไลฟ์สดดารา ตามคำสั่งที่ได้รับมอบหมาย

 

เรียกได้ว่าเป็นทั้งการช่วยเพิ่มประสบการณ์และเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับตัวผมอย่างมากโดยเฉพาะการได้เรียนรู้งานจากพี่ๆ ได้ลองผิดลองถูกบ้างในบางครั้ง (จนทำให้โดนด่าก็มี555) แต่ถ้าสิ่งไหนที่ไม่เข้าใจหรือไม่สามารถทำได้จริงๆ การขอคำปรึกษาจากพี่ๆ และเพื่อนร่วมงานถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรทำเป็นอย่างมาก การที่ได้มาฝึกงานที่นี่ถือเป็นการทำให้ตัวผมเองนั้นมีความรอบคอบและละเอียดมากยิ่งขึ้นเพราะนอกจากที่เราต้องการฝึกงานเพื่อให้ผ่านไปได้ด้วยดีแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่เราห้ามลืมเด็ดขาดเลยก็คืองานที่เราทำอยู่คืองานสื่อ การที่เราสามารถสื่อสารบางอย่างไปยังผู้รับโดยที่ไม่กลั่นกลองให้ดีก่อนนั้นถือได้ว่าสิ่งที่ผิดพลาดมากๆ

 

ภาพรวมกิจกรรมที่เคยทำและรูปที่ถ่ายกับเพื่อนนศ

 

สัมภาษณ์คุณมินดา และได้ถ่ายภาพร่วมกัน

 

สุดท้ายนี้อยากจะขอบคุณพี่เก๋ ขอบคุณพี่มน ที่คอยอบรมสั่งสอนและให้คำแนะนำกับผมมาเสมอ (ถึงแม้บางครั้งผมจะลืมง่ายไปหน่อย) ขอบคุณพี่มดและพี่กล้า ที่คอยชวนพูดคุยทำให้ชีวิตในแต่ละวันไม่เงียบเหงาเลย และขอบคุณเพื่อนร่วมฝึกงานทุกๆ คนไม่ว่าจะเพิ่งเข้ามาฝึกหรือฝึกมานานแล้วขอบคุณที่คอยให้ความช่วยเหลือกันและกันคอยให้คำแนะนำกันเสมอในระยะเวลาการฝึกงานตลอดทั้ง 3 เดือนที่ผ่านมามันเร็วมากจนผมไม่ทันได้ตั้งตัวเลย ทั้งนี้อยากฝากถึงเพื่อนๆ น้องๆ ที่กำลังมองหาที่ฝึกงานสำหรับนักศึกษานิเทศศาสตร์ไม่ว่าจะมาจากสาขาไหน หากอยากมีประสบการณ์ฝึกงานที่ดีแล้วล่ะก็ลองเข้ามาฝึกที่นี้แล้วจะได้อะไรกลับไปมากกว่าที่คิดแน่นอน

 

เขียนโดย : นาย วสุรัตน์ ชูแก้ว (บอมบ์)

นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรี คณะวิทยาการจัดการ สาขานิเทศศาสตร์

Facebook : Wasurat Chookaw