เมื่อผมได้มาฝึกงานเป็น Graphic Design ที่ TMC

กราบสวัสดีเพื่อนพี่น้องทุกท่าน

วันนี้ผมจะมาเล่าประสบการณ์ฝึกงานในระยะเกือบ 4 เดือนให้ฟังคร่าว ๆ กัน

งั้นขอแนะนำตัวก่อนแล้วกัน ผม นายสรวิชญ์ อภิภัทรวรกุล เป็นนักศึกษาจาก มหาวิทยาลัยสยาม คณะนิเทศศาสตร์ สาขาการโฆษณา

เนื่องจากวันนี้ก็เป็นอาทิตย์สุดท้ายแล้วสำหรับการฝึกงาน ก็เลยอยากจะมาแชร์ประสบการณ์ดีดีที่ได้รับโอกาสมาเป็นเด็กฝึกงานในบริษัท Teleinfo Media หรือที่คนส่วนใหญ่รู้จักกันในนาม Yellow Pages นั้นแหละ

 

ทำไมถึงได้มาฝึกงานที่นี่

โลโก้ TMC

จริง ๆ แล้วตอนแรกคิดไว้ว่าจะหาที่ฝึกแถวบ้านเพราะว่าในเมืองรถค่อนข้างติดทำให้การเดินทางลำบาก แต่มีอาจารย์ที่ปรึกษาในคณะท่านนึงมาแนะนำว่ามีบริษัท Teleinfo Media รับเด็กฝึกงานตำแหน่ง Graphic Designer แล้วตอนนี้ก็เหลือที่สุดท้ายแล้วด้วย พอผมรู้ว่าเป็นบริษัท สมุดหน้าเหลือง ที่ผมเห็นมาตั้งแต่เด็ก ๆ ทำให้ผมเกิดความสนใจที่จะฝึกงานกับบริษัทนี้ทันที เพราะบริษัทใหญ่ ๆ ที่อยู่มานานขนาดนี้ เขามีการบริหารยังไงกันถึงอยู่คู่ประเทศไทยมาได้นานเกือบ 30 ปี? แล้วมีเขามีการปรับเปลี่ยนแปลงตามยุคสมัยยังไง? คำถามเหล่านี้ทำให้ผมคิดว่ามันเป็นโอกาสดีที่จะได้มาหาคำตอบและสร้างประสบการณ์ที่น่าสนใจในชีวิต ผมจึงตัดสินใจได้เลยว่าการมาฝึกงานที่นี่ มันต้องเป็นอะไรที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน จึงไม่รอช้าที่จะติดต่อมาทาง Teleinfo Media ในวันต่อมา

 

ช่วงแรกของการฝึกงาน

May14

ในวันแรก ๆ ก่อนจะเริ่มทำงานจริง บริษัทนี้ก็มีพี่เลี้ยงอย่างพี่ไอ (Web & Graphic Design) มาเทรนด์งานให้พวกเรา ซึ่งพี่เขาจะดูระดับพื้นฐานของเราก่อนว่ามีความสามารถในระดับไหน แต่ใน Case ของเราพี่ไอบอกว่าเรามีพื้นฐานที่ดีเลยไม่ต้องเริ่มสอนกันใหม่แต่แรก ทำให้เราได้เริ่มทำงานจริงเลยในวันต่อมา โดยเริ่มแรกจะเป็นการรับรายระเอียดงานที่ลูกค้าบรีฟมาให้บริษัท และจะมีพี่ปู (Custom Service) คอยแบ่งงานให้พวกเราแต่ละคนอย่างเหมาะสมผ่านทาง E-mail

 

ทำงานที่นี่ Graphic อย่างผมได้ Design อะไรบ้าง

ฝึกงานที่ TMC

บอกเลยว่าที่นี่ทำให้ผมได้มีผลงานเป็นของตัวเองเยอะมาก ซึ่งช่วยเพิ่มความสามารถและชั่วโมงบินในการออกแบบของผมได้มากเลยทีเดียว การออกแบบที่เจอส่วนใหญ่ลูกค้าจะเป็นคนกำหนดโทนสีมาให้ว่าต้องการแบบไหน และมีข้อความ, รูปภาพที่จะใส่ในแบนเนอร์มาให้เรา ซึ่งเราก็มีหน้าที่ออกแบบตามโจทย์ที่ลูกค้าให้ ออกมาเป็นผลงานแบนเนอร์ให้เข้ากับสินค้าและบริการนั้น ๆ โดยมีพี่เลี้ยงที่อยู่ในสายงาน Graphic Design คอยช่วยดูแลกำกับงานอีกที

ในส่วนนี้เราต้องสื่อสารกับพี่ ๆ  Tele-Sales ให้เข้าใจที่สุด เพราะทางพี่ ๆ Tele-Sales จะเป็นคนสื่อสารกับลูกค้ามาก่อนที่จะมาบรีฟงานกับเรา เพราะถ้าเราสื่อสารไม่ละเอียดก็มีโอกาสที่จะได้แก้งานหรือโละงานใหม่ทั้งหมด แต่ก็มีบางงานที่ลูกค้าไม่กำหนด Mood and Tone มาเหมือนกัน เราก็จะมีอิสระในการออกแบบมากขึ้นแต่ก็ยังต้องคำนึงถึงสินค้าและบริการเป็นหลักอยู่ดี

ที่พวกเราช่วยทำกันก็ไม่ได้มีแค่แบนเนอร์นะ งั้นเดี้ยวจะไล่ให้ฟังเป็นข้อ ๆ ดีกว่า จะได้เข้าใจว่าหน้าที่ของเรามีอะไรบ้าง

 • ช่วยออกแบบแบนเนอร์ติดหน้าเว็บให้ลูกค้าของ Yellow Pages งานที่นี่ส่วนมากจะเป็นการทำแบนเนอร์เหล่านี้นี่แหละ
 • ช่วยออกแบบ Infographic ให้กับบริษัทเพื่อนำไปใช้สอนงานพนักงานใหม่ ๆ ที่เพิ่งเข้ามาในบริษัท Teleinfo Media
 • ช่วยทำแผนที่ให้กับบริษัทของลูกค้าในรูปแบบ 2D, 3D เป็นงานที่ระเอียดมาก เราต้องคอยใช้ Google map เพื่อจำลองการลงไปดูสถานที่จริงเสมอ เพื่อความแม่นยำในการใช้แผนที่
 • ช่วยออกแบบลายน้ำเพื่อใช้กับสินค้าหรือบริการทั้งหมดในแคตตาล็อกบนหน้าเว็บของลูกค้า
 • ตัด, ต่อ, แต่ง, ไดคัท, รีทัช, เพิ่มความสว่าง รูปสินค้าและบริการต่าง ๆ (ในส่วนนี้จะเป็นการใช้ Photoshop)
 • ช่วยทำสไลด์วีดีโอเพื่อใช้โปรโมทสินค้าของลูกค้า
 • ช่วยออกแบบโลโก้ให้กับลูกค้า
 • ช่วยดราฟโลโก้หรือวาดโลโก้ของลูกค้าขึ้นมาใหม่เพื่อความคมชัดของโลโก้ลูกค้า อาจจะมาจากรูปถ่ายจากกล้องที่ไม่ชัด หรือ รูปโลโก้ที่ไฟล์แตก
 • ช่วยเขียน SEO (Search Engine Optimization) ให้กับบริษัทต่าง ๆ เพื่อให้ข้อความโฆษณาในหน้าเว็บของลูกค้ามีโอกาสติด Google หน้าแรกมากขึ้น ในส่วนนี้ตอนแรกผมก็เขียนไม่เป็น แต่ทางบริษัทมีการจัดคอร์สอบรมให้เราเข้าใจหลักการและเทคนิคต่าง ๆ ของการเขียน SEO ตั้งแต่แรกจนเขียนเป็น
 • ช่วยแก้งานแบนเนอร์ที่ลูกค้าต้องการปรับเปลี่ยนในภายหลัง
 • ช่วยเรียงสินค้าบนหน้าเว็บ คือการนำสินค้าทั้งหมดมาเรียงเป็นรูปเดียวในขนาดที่กำหนด เพื่อนำรูปไปใช้เผยแพร่บนหน้าเว็บของลูกค้า
 • ออกไปลงสถานที่จริงเพื่อช่วยถ่ายรูปสินค้าหรือบริการต่าง ๆ ในบริษัทของลูกค้ากับพี่ ๆ Tele-Sales

ตัวอย่างผลงานบางส่วน

ห้างหุ้นส่วนจำกัด นิรันดร์เครื่องเย็น

5226251-01-ช-พาณิชย์2

งานที่ว่ามาทั้งหมดนี้ ก็จะมี 3 โปรแกรมที่ใช้ประจำ

adobe logo

 • Adobe Photoshop
 • Adobe Illustrator CC
 • Adobe Premiere pro

 

การฝึกงานครั้งนี้เราได้เรียนรู้อะไรบ้าง

ถ่ายรวมเด็กม.สยาม

เนื่องจากในระหว่างการฝึกงานผมได้มีโอกาสออกแบบแบนเนอร์หรืองานต่าง ๆ เยอะมาก จึงทำให้การใช้โปรแกรม Adobe ทั้งหลายของผมคล่องขึ้นมาก ซึ่งการใช้คีย์ลัดต่าง ๆ ในการทำงานออกแบบสำหรับผมคิดว่าเป็นอะไรที่สำคัญมาก เพราะมันช่วยเพิ่มความคล่องตัวในการทำงาน ทำให้เราปลดปล่อยไอเดียของเราออกมาได้อย่างไม่ติดขัด คงไม่มีใครอยากทำงานแล้วต้องเลื่อนเมาส์ไปที่ Tab คอยหาเครื่องมือที่จะใช้อยู่ตลอดเวลาใช่ไหมหล่ะ ดังนั้นอย่าลืมที่จะใช้คีย์ลัดต่าง ๆ ให้ชินมือเรา

ตลอดเวลาการฝึกงานก็จะมีพี่ ๆ เข้ามาคอยมาดูแลช่วยเหลือตลอดเวลา มาช่วยแนะนำเทคนิคเจ๋ง ๆ ที่ไม่เคยรู้ให้เราได้จำติดตัวไปเพิ่มมูลค่างานในอนาคต

รวมไปถึงการได้เรียนรู้และพัฒนาทักษะในการสื่อสาร ประสานงานกับผู้อื่น การเข้าสังคมก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญเพราะการทำงานที่เป็นองค์กรแบบนี้ต้องทำงานร่วมกับผู้อื่น เราก็ควรจะเข้ากับเพื่อนร่วมงานให้ได้ด้วย  การที่เราได้มาฝึกงานจึงเป็นช่วงเวลาสำคัญที่เราจะได้ละลายพฤติกรรมในสังคมวัยเรียนก่อนจะได้เข้าไปสู่สังคมวัยทำงานหลังจากเรียนจบอีกด้วย

 

ประทับใจอะไรในการฝึกงานครั้งนี้

ที่ประทับใจคือสังคมในบริษัทนี้ ทุกคนดูสนิทกัน บางทีเรานั่งทำงานอยู่ได้ยินพี่เขาคุยกันก็อดอมยิ้มไม่ได้ เพราะทุกคนดูเป็นกันเองมาก ทำให้เรารู้สึกไม่อึดอัดไปด้วย บรรยากาศในการทำงานดี ค่อนข้างผ่อนคลายเลยทีเดียว

และที่สำคัญคือเด็กฝึกงานทุกคนได้น้ำหนักกลับไปกันทุกคน 3 กิโล 5 กิโล ก็ว่ากันไป  เพราะพี่ ๆ ที่นี่เลี้ยงดีมากกกกก ไม่เคยปล่อยให้น้อง ๆ หิว จะซื้ออะไรกินอะไรก็นึกถึงพวกเรา ซื้อมาฝากพวกเราเสมอ บางทีก็รู้สึกว่าไม่ไหวแล้ว แต่ผู้ใหญ่ให้จะไม่รับก็เสียน้ำใจ จนตอนนี้เริ่มเสียน้ำตาเพราะน้ำหนักขึ้น 555 เรียกว่าส่งขนมกันตั้งแต่เช้ายันเย็นเลยทีเดียว พูดแล้วจะหาว่าอวย ลองมาฝึกงานที่นี่ดูแล้วจะรู้ คับที่อยู่ได้ คับเอวอยู่ยาก ถ้าใจไม่แข็งพอ 5555  ก็คือพี่ ๆเขาดูเอ็นดูน้อง ๆ ฝึกงานทุกคนจริง ๆ นั้นแหละเป็นความรู้สึกที่อบอุ่นแบบบอกไม่ถูก

 

สุดท้ายนี้

บรรยากาศจากหน้าต่างบริษัท

ขอขอบคุณพี่ๆทุกคนที่ให้คอยแนะนำ ให้ความรู้ และความรู้สึกดี ๆ ต่อกัน มาตลอดเกือบ 4 เดือน  พอรู้ว่าจะฝึกงานเสร็จแล้วก็แอบใจหายเหมือนกัน คงจะคิดถึงพี่ๆทุกคน แต่ยังไงพี่ทุก ๆ คนจะถูกเก็บไว้เป็นความทรงจำที่ดีของผมตลอดไปแน่นอน

ถ่ายรุปรวม

เขียนโดย : สรวิชญ์ อภิภัทรวรกุล
ศึกษาที่ : มหาวิทยาลัยสยาม คณะนิเทศศาสตร์ สาขาการโฆษณา