แชร์ประสบการณ์ฝึกงานที่ TMC กับตำแหน่ง Web Developer

ตัวเราคือใครกัน

สวัสดีค่ะทุกคน เราขอแนะนำตัวก่อนแล้วกันนะ เราชื่อ “มุก” หรือ จะเรียกมุ้งมิ้งก็ได้นะ เราเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 4 เรียนอยู่คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาคอมพิวเตอร์ มหิดล

เราได้มาฝึกงานกับ Teleinfo Media ในตำแหน่ง Web Developer เป็นเวลา 2 เดือน เราเลยอยากจะมาแชร์เรื่องราวและประสบการณ์ที่ได้มาฝึกงานกับที่นี่ งั้นมาเริ่มเลยดีกว่า

 

รู้จัก TMC ได้ยังไง

เริ่มแรกเลย ด้วยความที่จะทำโปรเจคจบเป็น Web Application เลยพยายามหาที่ฝึกงานตำแหน่ง Web Developer จนมาเจอที่นี่ เลยตัดสินใจลองสมัครดู…

วันที่มาสัมภาษณ์ ความรู้สึกวันนั้นคือตื่นเต้นมาก พี่เขาก็ถามคำถามทั่วไป เรียนอะไรมาบ้าง ทำไมถึงอยากฝึกที่นี่ ประมาณนี้ แล้วก็มีแบบทดสอบให้ทำ เป็นการทดสอบพื้นฐานการเขียนโปรแกรมและ logic เรา โจทย์เป็นภาษา PHP เพราะที่นี่ใช้ PHP เป็นหลัก แล้วเราดันเขียนเป็นแต่ JavaScript แต่พี่เขาพยายามคิดงานให้เราไปทำตรงไหนได้บ้าง ประทับใจตรงนี้มากให้โอกาสเราสุดๆ 555 แต่ตอนนั้นพี่เขาบอกยังไม่มี ใจนี่แป่วเลย หลังจากนั้นไม่กี่วัน พี่ HR เขาก็โทรมาบอกว่ารับเราแล้วนะ เจอกันวันฝึกงานนะ ตอนนั้นแบบดีใจมาก ได้ที่ฝึกงานแล้ว 

 

ก้าวแรกของการทำงาน

first step

วันแรกของการทำงาน พี่เขาให้เราลองไปคิดไปศึกษาว่าอยากทำอะไร อยากทำเว็บแนวไหน แต่พี่เขาก็มีหัวข้อเสนอเราเพื่อเราสนใจด้วย ตอนแรกที่มาเลยคิดว่าจะได้ทำแบบออกแบบเว็บทั่วไป มีใช้ jQuery ง่ายๆ  fade in / fade out อะไรทำนองนี้ ตัดภาพมาที่หัวข้อที่พี่เขาให้คืออะไรไม่รู้ มีทั้งแชทบอท ตัดคำภาษาไทย ทำ data visualize ซึ่งเราคิดว่ามันยากมากๆ สำหรับเราตอนนั้น สุดท้ายเราก็เลือกที่จะทำ data visualize โดยใช้ Vue.js 

งานแรกหลังจากที่เราเลือกหัวข้อไปแล้ว พี่เขาให้เราศึกษาเรื่อง Headless Drupal, Decoupled Drupal โดยปกติ Drupal จัดการ Front-end และ Back-end ด้วยตัวมันเอง Headless Drupal เหมือนการแยกส่วนระหว่าง Front-end และ Back-end เพื่อให้การทำงานไม่ต้องไปหนักที่ Drupal อย่างเดียว ให้ระบบอยู่ในรูปแบบ Microservices Architecture ทุก Service เป็นอิสระต่อกัน ตัวไหนเสีย ตัวอื่นๆ ก็ยังทำงานได้อยู่ กว่าเราจะเข้าใจการทำงานทั้งหมด ก็ใช้เวลาอยู่เหมือนกัน มันไม่เหมือนตอนเรียนอะ ที่มีไฟล์อยู่แค่ไม่กี่ไฟล์

 

มาทำงานที่นี่ให้อะไรเราบ้าง

งานหลักของเราคือการทำ data visualization เป็นการดึงข้อมูลมาทำให้อยู่ในรูปแบบที่ผู้อื่นสามารถเข้าใจได้ง่าย ทำหน้า Login หน้าแสดงกราฟ Front-end เราใช้ Vue.js ส่วน Back-end เราใช้ PHP query ข้อมูลจาก Elasticsearch จากตอนแรกที่พื้นฐาน Vue.js ก็ไม่แน่น แถมเขียน PHP ไม่ได้ด้วย ตอนทำก็ติดปัญหานู้นนี่ตลอดเลย คิดว่าจะไม่รอดซะแล้วTT สุดท้ายเราก็ผ่านมันมาได้แล้ว เราได้อะไรหลายๆ อย่างเลยจากที่นี่ ไม่ว่าจะเป็น…

พัฒนาสกิลการเขียนโปรแกรม มีความรอบคอบมากขึ้น เขียนโค้ดเป็นระเบียบ

มีหลายๆ เรื่องที่ไม่เคยทำก็ได้ลองทำอย่างการทำ Business Intelligence  การเขียน PHP หรือ การใช้ Oauth2 ในการทำระบบ Login ซึ่งปกติเราก็รู้อยู่แค่วิธีเดียว คือ เอา username password ไปเทียบกับ Database แค่นั้นเลยจ้า

ฝึกทักษะการสื่อสาร พูดให้คนอื่นฟังแล้วเข้าใจเรา 

ได้เรียนรู้ความผิดพลาดที่เกิดขึ้น รู้ว่าจัดการกับปัญหาเหล่านั้นยังไง แล้วทุกครั้งที่มีปัญหาก็ไม่ต้องกลัวว่าต้องติดอยู่กับปัญหานั้นคนเดียว มีพี่ๆ คอยช่วยเราอยู่ตลอดเลย ไปปรึกษาพี่เขาได้เลย

ที่นี่เปิดกว้างทางความคิด พี่เขาจะไม่มาสั่งว่าต้องทำอย่างงี้ๆ พี่เขาจะให้เราลองคิดเอง ออกแบบเอง แต่จริงๆ พี่เขามีแนวของเขาอยู่ เขาอยากเห็นความคิดเรา เราอยากจะทำอะไรแบบไหน ก็ลองทำดูได้เลย 

การเขียน flow ก่อนเริ่มทำงาน ทำให้มองเห็นภาพรวมและขั้นตอนการทำงานของสิ่งที่เราจะทำ ต้องใช้ Input อะไรบ้าง จะได้ทำงานอย่างเป็นขั้นเป็นตอน ก่อนหน้านี้ก็คือเขียนในหัวจ้า เจอปัญหาก็ค่อยแก้ มั่วไปหมด 

หลังจากที่ได้มาฝึกงานกับที่นี่ ทำให้เราเห็นหลายๆ อย่าง ความรับผิดชอบ ความสามารถของพี่ๆ แต่ละคน สภาพแวดล้อมในการทำงานทุกอย่างเป็นระบบระเบียบ การวางแผนการทำงาน แล้วพอย้อนมามองตัวเองที่กำลังขึ้นปี 4 กำลังจะเรียนจบ แต่ยังใช้ชีวิตเดิมๆ ไม่รู้ว่าจะไปทางไหนต่อ ก็เริ่มปรับเปลี่ยนมุมมองความคิดใหม่ รู้สึกว่าตัวเองเติบโตขึ้น มันเปิดโลกของการทำงานที่แท้จริง ซึ่งมันต่างจากที่เราจินตนาการเอาไว้มากๆ

 

เพื่อนๆ ฝึกงานที่ TMC

"เพื่อนๆ ฝึกงาน"

แนะนำเพื่อนๆ ที่อยากมาฝึกงานกับ TMC

  • สิ่งที่อยากให้เพื่อนๆ เตรียมตัวก่อนจะมาฝึกงาน คือ เตรียมความรู้ให้พร้อมกับสิ่งที่เราจะทำ อย่างเราคือใช้ Vue.js ในการเขียนโปรแกรม แต่พื้นฐานยังไม่แน่นพอ ทำให้ช่วงแรกๆ เสียเวลาไปกับการศึกษา Vue.js ค่อนข้างเยอะ ถ้าเพื่อนๆ เข้าใจพื้นฐานมาก่อนฝึกงาน น่าจะช่วยประหยัดเวลาในส่วนนี้ไปได้ และเอาเวลาไปเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ กันดีกว่านะ
  • ศึกษาพวก Technical term ไว้ ในการทำงานจริง เขาจะใช้ศัพท์พวกนี้เยอะ มีหลายๆ คำที่เราไม่รู้ เวลาพี่เขาสั่งงาน แล้วเราไม่รู้เรื่อง ทำให้ยากต่อการทำงาน
  • รู้จักกระตือรือร้น เข้าหาพี่ๆ ไม่รู้หรือไม่เข้าใจอะไรถามพี่ได้เลย พี่เขาเป็นกันเอง
  • อย่ากลัวที่จะลองอะไรใหม่ๆ มันอาจจะไม่ได้ยากอย่างที่เราคิดก็ได้นะ

 

บอกความรู้สึกก่อนจากกัน…

แรกๆ ที่มาทำงาน รู้สึกกังวลมากกลัวว่าตัวเองจะทำไม่ได้ แล้วมุกก็เขียน JavaScript อยู่คนเดียว แต่พี่ๆ ที่นี่ใจดีมากๆ คอยช่วยเหลือและให้กำลังใจมุกตลอด บางทีพี่ๆ ก็ไปศึกษาเอง แล้วก็เอามาสอนมุกต่อ พี่ๆ ทำให้บรรยากาศในการทำงานไม่ตึงเครียด บางทีอยู่ๆ พี่เขาก็ร้องเพลงขึ้นมาเฉยๆ 555 ขอบคุณพี่ๆ เพื่อนๆ ทุกคนมากๆ นะคะ  ทุกอย่างมันจะผ่านไปไม่ได้เลย ถ้าไม่มีทุกคนคอยช่วยมุกอยู่ เวลา 2 เดือนที่ผ่าน มันคุ้มค่ามาก มุกรู้สึกโชคดีมากที่ได้มาฝึกงานกับที่นี่ ทุกคนน่ารักมากๆ  รักทุกคนน้า~

แผนกOnline Business

 

แผนกOnline Business

 

เขียนโดย : ณัฐกัณฑ์ โอวาทวรรณสกุล (มุก)

นักศึกษามหาวิทยาลัยมหิดล คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์

Facebook : Mook Nattakan