เด็ก Marketing กับชีวิตฝึกงานที่ Teleinfo Media

สวัสดีทุกๆ คน ที่เข้ามาอ่าน Blog นี้กันน้า

เรามาทำความรู้จักกันก่อนเลยเนอะ เราชื่อ เบียร์ น้า เรียนอยู่คณะบริหารธุรกิจ สาขาการตลาด มหาวิทยาลัยสยามจ้า เด็กฝั่งธนจะรู้จักกันดีเลยแหละ อิอิ เราเป็นเด็ก ตจว. ได้ทุนการศึกษาเข้ามาเรียนในกรุงเทพ ตอนแรกก็ไม่ค่อยชินกับชีวิตในเมืองหลวงแบบนี้ซักเท่าไหร่ ก็ต้องปรับตัวกันพอสมควรแต่หลังๆ เริ่มชินแหละ อ่ะๆ เข้าเรื่องดีกว่าเนอะ 555

เราอยากจะมาแชร์ประสบการณ์การฝึกงานที่ Teleinfo Media หรือ TMC เราเชื่อว่าต้องมีคนสงสัยแน่นอนว่า เรียนการตลาด เรียนทำไม? เพื่ออะไร? ใช่มั้ยล่ะ หรือบางคนอาจจะคิดว่า เป็นงานขายแน่เลย แค่ขายของต้องเรียนการตลาดด้วยหรอ แต่มันยังไม่ใช่ทั้งหมดเด้อ 555 ยังต้องมีการวางแผนการตลาด เพื่อให้ยอดขายของธุรกิจเป็นไปตามเป้าหมายอีกด้วยนะ

มาฝึกงานที่ TMC ได้ยังไง?        

เริ่มแรกเลยนะ ก่อนที่เบียร์จะมาฝึกงานที่นี่อ่ะ เบียร์ก็ไปหาสมัครงานในเว็บ Indeed ได้เจอกับ Thailand YellowPages ลงประกาศ         รับสมัครนักศึกษาฝึกงาน ตำแหน่ง การตลาด อยู่พอดี คิดในใจ เอ๊ะ? สมุดหน้าเหลือง ชื่อคุ้นๆจัง

เลยลองหาข้อมูลบริษัทดู แล้วแบบน่าสนใจดีอ่ะ นั่นแหละสมัครทันทีเลยจ้า รอพี่เค้าติดต่อกลับนานอยู่เหมือนกัน จนเราได้ที่อื่นไปแล้วก่อนจะมาสัมภาษณ์ที่นี่

แต่พอพี่เปี๊ยก (พี่ HR) โทรกลับมา นัดให้เรามาสัมภาษณ์ ก็เลยมาสัมภาษณ์ดูเพราะอยากได้ประสบการณ์ทางด้าน Digital Marketing  วันนี้แหละที่ได้เจอกับ ( พี่เจี๊ยบ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด พี่เลี้ยงเบียร์เอง ) ตื่นเต้นมากๆ ใจเต้นสุดๆ กังวลด้วยนะ

ธรรมดาอ่ะเนอะทุกคนก็คงเป็นเหมือนกัน ใช่ป่ะ 555 แบบคิดในใจชั้นจะผ่านมั้ยเนี่ย…

ถึงเวลาสัมภาษณ์…

พี่เค้าก็จะถามคำถามเกี่ยวกับว่า ตอนที่เรียนอาจารย์ มีให้ทำโปรดักส์อะไรบ้าง ออกแบบเอง ขายเองด้วยมั้ย เรียนวิชาอะไรมาบ้าง คำถามธรรมดาทั่วไปอ่ะ เราเคยทำงานพาร์ทไทม์มาหลายงาน เจอบรรยากาศการสัมภาษณ์งานมาบ่อย แต่ก็ยังตื่นเต้นทุกครั้งแหละ

แล้วพี่เค้าก็จะถามอีกว่า Word, PowerPoint, Excel เรียงลำดับ 1-3 ใช้อันไหนได้ดีสุด  รู้จัก Thailand YellowPages มากน้อยแค่ไหน เหมือนพี่เค้าจะประเมินทักษะเราด้วย ว่าทำอะไรถึงจะเหมาะกับเรา

สัมภาษณ์เสร็จ กลับมารอฟังผลที่บ้าน พอบ่ายวันเดียวกันพี่เปี๊ยกก็โทรมาแจ้งผล ได้ยินคำว่า ผ่านการพิจารณา เท่านั้นแหละดีใจมาก แทบกรี๊ด แหน่ะ เย้! ผ่านแล้ว!!!

Digital Marketing

ฝึกงานด้านการตลาดที่นี่ทำอะไรบ้าง

วันแรกที่มาฝึกงาน ก็ได้เจอกับพี่บัว เลขากรรมการผู้จัดการ นั่งข้างๆเราเลย จะคอยให้คำปรึกษาเรา อ่ะ! ลืมบอกไป แผนกที่เราจะติดต่อประสานงานบ่อยๆ คือ แผนก online business โดยใช้ phabricator ซึ่งเป็น software ชนิดหนึ่งใช้ในการสื่อสารกันภายในองค์กร

โต๊ะทำงาน-Beer

โต๊ะทำงาน2-Beer

 

งานที่ได้รับมอบหมาย…

  • เขียน ข่าวประชาสัมพันธ์ Outsourced Contact Center ขยายออฟฟิศใหม่ ที่อาคาร ABC Word รามคำแหง 30
  • ออกแบบคูปอง ส่วนลดต่างๆ เพื่อเป็นเครื่องมือในการขายให้กับพนักงานขาย และเขียนจดหมายแนบคูปอง ส่งให้กับลูกค้าที่อยู่ต่างจังหวัดอีกด้วย
  • หน้าที่แอดมินเพจ คอยตอบคำถามแฟนเพจ หรือมีคำถามไหนที่เราตอบยังไม่ได้ ก็คอยประสานงานกับบุคคลที่เกี่ยวข้องเพื่อให้เข้ามาตอบคำถามนั้น
  • บริหารจัดการสื่อโซเชียลมีเดีย คือ Thailand YellowPages เนี่ยมีเพจเฟสบุ๊ค ชื่อเพจ Yellow E Business และเรามีหน้าที่ โพสโปรโมทเว็บไซต์ให้กับลูกค้า ข่าวสารต่างๆ สิ่งที่น่าสนใจ ทั้งมีสาระและไม่มีสาระ แฮร่!!!
  • เขียน story board ที่ใช้ทำวิดีโอเพื่อเป็นเครื่องมือให้กับพนักงานขายใช้ในการปิดการขาย
  • ออกแบบ Hand board เพื่อใช้ในประกอบกิจกรรมต่างๆ ของบริษัท
  • เขียน SEO (Search Engine Optimization) เพื่อเป็นฐานข้อมูล Data polymer
  • ออก event ด้วยนะบางงาน เช่น งานแถลงข่าวเปิดตัวแอปพลิเคชั่น Iswhere จากสิงคโปร์apphication-iswhere

อ่านมาถึงตรงนี้กันแล้วดูเยอะใช่มั้ยละ งั้นจบเลยแล้วกัน อ่ะล้อเล่น ^^ ยังมีอีกหน้าที่นะ 2 อาทิตย์ก่อนที่เราจะฝึกงานจบ โดโด้ก็ได้มาฝึกการตลาดต่อจากเรา ด้วยความที่เราเป็นศิษย์พี่ 555 ข่มๆ เลยได้แนะนำงานต่างๆที่จะต้องทำ แนะนำเบื้องต้น ไม่รู้เพื่อนเข้าใจ

รึเปล่านะ 555

สิ่งที่ได้จากการฝึกงานที่นี

ระยะเวลา 4 เดือน ที่ได้มาฝึกงานที่ TMC เบียร์ได้อะไรหลายๆอย่างมาก การทำงานร่วมกับผู้อื่น ทักษะในการประสานงาน กล้าคุยกล้าถามมากขึ้น กล้าอธิบายให้คนอื่นเข้าใจ ได้ความรู้ใหม่ๆเยอะเลย แบบที่เบียร์ไม่เคยรู้มาก่อนทั้งในเรื่อง Digital Marketing , การเขียน SEO  (Search Engine Optimization) และอื่นๆอีกมากมาย

ประชุม1

 

ความประทับใจที่ได้จากการฝึกงานที่นี่

พี่ๆ ทุกคนเป็นกันเองมาก พี่เจี๊ยบก็ให้ความรู้ด้าน Digital Marketing กับเราเยอะมากๆ ส่วนพี่บัว ก็ให้ความช่วยเหลือดีมากๆ ไม่เข้าใจอะไรถามได้ตลอด เบียร์ก็ถามทั้งวันเลย อิอิ และยังให้เรามีส่วนร่วมในการประชุมต่างๆที่เกี่ยวกับงานที่เราทำอีกด้วย เรียกได้ว่าให้ความสำคัญมากๆเลย เบียร์แนะนำเลยสำหรับน้องๆเพื่อนๆที่อยากมาฝึกงานที่นี่

เลี้ยงส่ง2-09-62

 

ขอบคุณที่อ่านกันมาจนถึงตอนนี้

อยากขอบคุณพี่เจี๊ยบ พี่บัว พี่จ๋า พี่ตาล พี่ไอซ์ พี่ยุ้ย พี่มุก และพี่ๆทุกคน ที่ให้ความช่วยเหลือและแนะนำข้อมูลต่างๆในการทำงาน ให้กำลังใจต่างๆ ขอบคุณแบมแบม ที่คอยถามไถ่ 555 (ถ้าเข้ามาอ่านน้า^^) ขอบคุณโดโด้ที่เม้ามอยส์กัน  555 และเพื่อนๆคนอื่นๆด้วยเหมือนกันนะ รู้สึกว่าตัวเองโชคดีมากๆ ที่ได้มาฝึกงานที่นี่ สุดท้ายนี้ขอบคุณทุกคนนะคะ GOOD LUCK

เขียนโดย: สรัญญา สายสีแก้ว (เบียร์)

ศึกษาอยู่ที่ : คณะบริหารธุรกิจ สาขาการตลาด มหาวิทยาลัยสยาม

Instagram : runya_serbeer