ตามเด็กวิทย์คอมมาฝึกงาน Database กัน

สวัสดีครับทั่นผู้โช้มมม เราจะมาสัมภาษณ์ 2 นักศึกษาที่มาฝึกงานในตำแหน่ง Database กับ TMC ของเรานะครับ ถ้าอยากรู้ว่าการฝึกงานกับ TMC เป็นอย่างไร ก็ตามมาอ่านกันเลยนะคร้าบ~

Q : แนะนำตัวกันหน่อยนะครับ

Phai : สวัสดีครับ ผมติณณภพ ประยงค์ทรัพย์ เรียกว่าไผ่ก็ได้นะครับ

Best : สวัสดีค่า เบสท์เองค่ะ พิชญานิน สุวรรณธนรัชต์ค่ะ พวกเรามาจากสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ประยุกต์
คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีค่ะ

นักศึกษาฝึกงานดาต้าเบส

Q : ทำไมถึงได้มาฝึกงานที่ TMC ของเรากันเอ่ย ?

Phai : เริ่มจากการที่หาที่ฝึกงานครับ ก็ถามเพื่อนที่ได้ที่ฝึกงานแล้วว่าไปฝึกที่ไหน เพื่อนบอกว่าไปฝึกที่ Teleinfo Media ผมเลยขอช่องทางติดต่อเพื่อไปสมัครขอฝึกงานครับ

Best : ใช่เลยค่ะ พี่ HR ติดต่อกลับมาไวมากเลยค่ะ ตอนแรกยื่นขอฝึกงานตำแหน่ง Web Dev ไปค่ะ แต่พี่เขาบอกว่าเด็กฝึกตำแหน่ง Web Dev เต็มแล้ว และบอกต่อว่าสนใจเป็นตำแหน่ง Database ไหม พวกเราสนใจเลยตกลง และพี่ HR ก็นัดสัมภาษณ์เลยค่ะ

Phai : พอถึงวันสัมภาษณ์ครับ ค่อนข้างตื่นเต้นและกดดัน(กลัวไปเอง)เลยทีเดียว คิดในใจแบบจะผ่านไหมน้า~ พี่ๆ จากฝ่าย Digital Media Business ลงมาสัมภาษณ์ ก็ถามคำถามทั่วไปเลยครับ คำถามตราตรึงใจคือสามารถเขียน BOT ดึงข้อมูลได้หรือไม่ ผมตอบไปว่าจะพยายามทำครับ พี่ๆ ก็บอก โอเคเลย เจอกันวันเริ่มฝึกงานนะ

Best : จบการสัมภาษณ์แบบที่เบสท์ยังงงอยู่เลย 555 เลยต้องถามย้ำอีกครั้งว่า สรุปหนูได้ฝึกงานที่นี่แล้วถูกไหมคะ 555 ก็ดีใจนะคะที่ได้ที่ฝึกงานแล้ว

Phai : แอบกังวลด้วยครับว่าจะทำงานที่พี่จะให้ทำได้ไหม

Q : วันแรกของการฝึกงานเป็นยังไงบ้าง?

Phai : มาถึงที่ทำงานไวมากครับ กลัวรถติดและจะเข้างานสาย 555 จากนั้นที่ HR ก็พาไปที่ห้องประชุมเพื่อฟังชี้แจงรายละเอียดต่างๆ ครับ เช่น เวลาทำงาน-เลิกงาน จากนั้นก็พาเราไปยังฝ่ายที่เราจะต้องมาฝึกงานครับ ยังตื่นเต้นอยู่ ไม่รู้ว่าจะเจอกับอะไรบ้าง

Best : พอถึงฝ่ายปุ๊ปก็เจอกับพี่มุก (พี่เลี้ยงของพวกเราเอง) พี่มุกก็ชี้แจงรายละเอียดว่าฝ่ายเราดูแลเรื่องอะไรบ้าง โดยฝ่ายเรานั้นดูแลทั้งเว็บไซต์ Thailand YellowPages เลย จะมีทั้งฝ่าย Web Developer, Database และ Admin จริงๆ วันแรกเราเริ่มทำงานกันเลยด้วยนะ

Q : ตำแหน่ง Database ต้องทำอะไรบ้างครับ ?

Phai : ขอบคุณสำหรับคำถามครับ 555 Database ก็คือฐานข้อมูล อธิบายก่อนว่า TMC หรือ Teleinfo Media ก็คือ สมุดหน้าเหลือง หรือ Thailand YellowPages นั่นเอง เป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมข้อมูลธุรกิจประเภทต่างๆ ในส่วนงานของเราก็จะดูแลเกี่ยวกับข้อมูลของลูกค้าไม่ว่าจะเป็น อัปเดต หรือ แก้ไข ข้อมูล อะไรแบบนี้ครับ

Best : เราจะได้เขียน SEO ด้วยนะ คำถามถัดมา SEO คืออะไรใช่ไหม มันย่อมาจาก Search Engine Optimization พูดง่ายๆ ก็คือการพิมพ์คำอธิบายข้อมูลธุรกิจ ให้ค้นหาบน google เจอมากยิ่งขึ้น เพื่อให้เว็บเราติดอันดับบน google หรือ เจอชื่อเว็บเราอยู่ด้านบนๆ ของการค้นหา 

Q : แล้วบรรยากาศในการทำงานเป็นยังไงบ้าง ?

Phai : บรรยากาศในที่ฝึกงานตอนแรกๆ คิดไว้ในหัวน่าจะเครียดๆ เงียบทุกคนต่างทำงาน แต่ความเป็นจริงแล้ว… ไม่ใช่เลยเพราะบางครั้งก็จะได้ยินเสียงพี่มุกร้องเพลง555 เสียงพี่ตาลพูดหรือหัวเราะ เสียงพี่ๆ กำลังคุยงาน หรือในบางครั้งพี่ก็จะมาชวนเราพูดคุยเรื่องต่างๆ มาแกล้งพวกเราบ้างในบางครั้ง ถามถึงงานว่าตอนนี้ทำอะไรอยู่ทำถึงไหนแล้ว ทำให้รู้สึกไม่เงียบเหงามากจนเกินไป เพื่อนต่างมหาลัยที่มาอยู่ก่อนก็ชวนพูดคุยทำให้ไม่ค่อยรู้สึกเกร็ง รู้สึกเป็นบรรยากาศที่อบอุ่นดี ทำให้การฝึกงานที่นี่พวกเราไม่รู้สึกเครียดจนเกินไป

Best : สนุกมากค่ะ เฮฮา ไม่เครียดเลย พี่ๆ คอยซัพพอร์ตเราอยู่ตลอดเลย ถามงานได้ตลอด มีขนมให้กิน พาไปเลี้ยงเอยอะไรเอย ส่วนการทำงานจะเป็นการให้งานเรามาแล้วเราจะทำวิธีไหนก็ได้ตามแต่เราถนัดเลย คิด สร้างสรรค์ ทำได้ตามใจเราเลย เพื่อนๆ ที่มาฝึกงานในฝ่ายเดียวกันน่ารักกันมาก ชวนคุย ชวนไปกินข้าว เป็นกันเองสุดๆ เลยแหละค่ะ

รูปรวมของทีม

Q : สิ่งที่ได้กลับไปจากการฝึกงานครั้งนี้ ?

Best : อย่างตัวเบสท์เองสิ่งที่ได้กลับไปอย่างมากคือการใช้ Excel เราต้องทำการจัดการกับข้อมูลดิบที่แทบไม่มีรูปแบบตายตัว ให้อยู่ในรูปแบบที่เราต้องการ การรู้ Excel จะทำให้เราทำงานได้ง่ายขึ้น อีกอย่างคือการเขียน SEO ทำให้เราพัฒนาเรื่องการใช้ภาษา ใช้คำได้ถูกต้อง และเบสท์ยังได้ลองทำงานใหม่ๆ ที่นอกเหนือจากการทำ Database อีกด้วย เบสท์ได้ลอง web analytics คือการดูว่าเว็บไชต์ทำงานเหมาะสมแล้วหรือยัง ควรปรับแก้ตรงไหนบ้าง ได้ลองทำอะไรที่แปลกใหม่ ได้ใช้ความคิด เป็นประสบการณ์ที่ดีมากเลย ได้เรียนรู้การใช้ชีวิตการทำงาน ทำให้เรามีความรับผิดชอบที่มากขึ้น

Phai : สำหรับไผ่นะครับ ไผ่ได้ลองทำ BOT เพื่อดึงข้อมูล โดยใช้โปรแกรม UiPath ส่วน UiPath เป็นโปรแกรม Robot ชนิดหนึ่งที่จะใช้ทำงานแทนเราในงานที่มีรูปแบบการทำงานที่ซ้ำเดิมตัวเรานั้นจะได้ไปทำงานอย่างอื่น ถือว่าเป็นงานที่ใหม่มากๆ ต้องเรียนรู้ตั้งแต่ลงโปรแกรมจนโปรแกรมสามารถเก็บข้อมูลตามที่เราต้องการได้ และก็ทำสำเร็จนะครับ (หลาย BOT ด้วยนะ) เป็นความภาคภูมิใจส่วนตัวเลย 555 และยังได้เรียนรู้การใช้ชีวิต การจัดการเวลา 

Q : เรื่องราวสุดประทับใจ ?

BestPhai : สิ่งที่ชอบที่สุดคือการที่พี่ไม่บังคับว่าตรงนี้ต้องทำแบบนี้ แค่อย่างนี้นะ พี่ให้อิสระในเรื่องความคิด เรื่องการทำงาน มีแต่คอยให้คำแนะนำ ทำให้เราได้รู้จักคิด ได้แก้ปัญหาต่างๆ ได้ประเมินเวลาในการทำแต่ละงาน พวกเราได้เรียนรู้อะไรมากมายเลยจากการมาฝึกงานที่นี่ พี่จะดูว่าเราถนัดทางไหน ชอบทำงานแบบไหน พี่เขาก็จะมอบหมายงานที่คิดว่าเหมาะกับเราให้

Q : ทิ้งทายก่อนจากกันสักหน่อย ?

Phai : สุดท้ายและท้ายสุด…ก่อนจากกันก็อยากขอบคุณพี่ๆ ในฝ่ายที่คอยช่วยเหลือ ให้คำแนะนำดีๆ สอนงาน เลี้ยงอาหารและขนม ให้กำลังใจตลอดการฝึกงานในระยะเวลา 4 เดือนที่ผ่านมา  รวมถึงประสบการณ์การทำงานจริง ทำให้เรารู้จักการจัดการเวลากับการทำงาน และขอบคุณเพื่อนๆ ที่ร่วมฝึกงานด้วยกัน ที่ชวนพูดคุย ช่วยเหลือ แบ่งปันขนม ทำให้เรารู้สึกไม่เหงาหรือเครียดกับงานจนเกินไป สำหรับใครที่กำลังมองหาที่ฝึกงานอยู่ก็อยากให้ลองมาสมัครที่นี่กันดูรับรองว่าจะได้รับความรู้ ประสบการณ์การทำงานและความทรงจำในช่วงฝึกงานที่น่าประทับใจอย่างแน่นอน ปล.อาจจะได้น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นกลับไปด้วย 555 

Best : ก็ขอบคุณพี่บอยนะคะ ที่ให้งานใหม่ๆ มาให้เบสท์ได้ลองทำ ขอบคุณพี่มุกเป็นพี่เลี้ยงที่น่าร้ากกคอยช่วยเหลือตลอดเวลา คอยให้คำปรึกษาทั้งเรื่องงานและเรื่องส่วนตัวเลย ขอบคุณพี่ตาลที่ซัพพอร์ตพวกหนูทุกอย่างจริงๆ ขอบคุณพี่ยุ้ยที่สอน แนะนำในเรื่องต่างๆ ขอบคุณพี่ๆ ทุกคนในแผนกเลยนะคะที่คอยสอน คอยให้ความช่วยเหลือ ขอบคุณสำหรับอาหาร ขนม เครื่องดื่มที่ซื้อมาขุนพวกหนู น้ำหนักขึ้นไปตามๆ กันเลยค่ะ 555 และก็ดีใจที่ได้เจอเพื่อนๆ ที่น่ารักและคอยให้กำลังใจกันตลอดเลย

ประสบการณ์ดีๆ จากเทเลอินโฟ มีเดีย

เราได้ฟังน้องๆ Database เล่าถึงประสบการณที่มาฝึกงานกับทาง TMC ของเราไปแล้วนะครับ ส่วนตอนนี้ตัวผมนั้นขอลาไปก่อน และหากน้องๆ คนไหนกำลังหาที่ฝึกงาน ที่ TMC ของเรายังมีอีกหลายตำแหน่งที่เปิดรับนักศึกษาฝึกงานนะครับ ตามไปอ่าน ประสบการณ์ของนักศึกษาฝึกงาน ในตำแหน่งอื่นๆ กันได้เลย อย่าลืมมาสมัครกันนะครับ

แล้วพบกันใหม่ สวัสดีคร้าบบบ~~

————————————————————————————————————————————————————————————————————————————

เขียนโดย
ติณณภพ ประยงค์ทรัยพ์ (ไผ่)
Instagram : phai_tinnaphop
พิชญานิน สุวรรณธนรัชต์ (เบสท์)
Instagram : barabestbest
นักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี คณะวิทยาศาสตร์ สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ประยุกต์