ฝึกงาน Graphic 4 เดือน ที่ TMC คิดว่าไง?

 Blog นี้เขียนขึ้นมาเพื่อให้คนที่สนใจอยากมาฝึกงานที่ TMC ได้เข้ามาอ่าน ทั้งที่ตั้งใจเข้ามาหรือเผลอตัวเขามา

ก่อนอื่นแนะนำตัวก่อน ผมชื่อฌอม เรียนที่มหาวิทยาลัยสยาม คณะนิเทศศาสตร์ สาขาการโฆษณา ก็เรียนอยู่ในปีที่ 3 และต่อมาทำสหกิจศึกษาหรือฝึกงานกับสถานประกอบเลยเลือกที่ Teleinfo Media ในตำแหน่ง Graphic Design  ได้มาฝึกงานที่นี่เป็นเวลา 4 เดือน

มีเรื่องราวมากมายที่เกิดขึ้น ทั้งประสบการณ์ทำงานที่มีค่า  ความรู้ใหม่ๆ ที่ไม่เคยรู้มาก่อน รู้จักผู้คนมากหน้าหลายตา การเข้าสังคม คิดว่าจะเหนื่อย ยากลำบาก แต่ไม่ใช่  ไม่พิมพ์เยอะล่ะ555 ไปอ่านเรื่องราวประสบการณ์ที่ผมจะมาเล่าให้อ่านกันดีกว่า

ทำไมถึงเลือกที่ TMC และมารู้จักได้ยังไง

ก่อนที่มาที่นี้ยอมรับว่าไม่รู้จะไปฝึกงานที่ไหน เพราะมีปัญจัยหลายอย่างการเดินทาง ความรู้ด้านกราฟิก ในช่วงเดือนกุมภาได้เริ่มหาที่ฝึกงานส่งผลงานกรอกใบสมัตรไปยังบริษัทอื่นๆ หลายที่ไปที่แรกไม่ตอบเลย ที่อื่นก็ไม่ตอบเหมือนกัน เข้าหาที่เว็บก้ไม่ค่อยมีตรงสายเท่าไหร่ เพราะอยากฝึก Creative แต่ก็ยังหาไม่ได้ จนอาจารย์ได้เรียกไปคุยและยื่นนามบัตรมาให้อาจารย์บอกเธอเก่งกราฟิกไปฝึกที่นี้ ก็รับมาแบบงงๆ (ตอนปวช.จบคอมพิวเตอร์กราฟิกมาเผื่อใครสงสัย) นามบัตรนั้นเป็นของคุณ อิทธิชัย ตอนแรกก็งงๆ เลยลองส่ง Resume มา ไม่กี่วันก็มีคนโทรมาเป็น HR บอกให้มาสัมภาษณ์ เลยมาดู

 

สัมภาษณ์

 

วันสัมภาษณ์ เตรียมผลงานที่เคยทำมาปลาดุกว่า แฮร่ ปรากฏว่าสัมภาษณ์ผ่านดีใจอยู่นะ แต่ว่าก็คิดมากเรื่องการเดินทางอยู่เพราะบ้านอยู่นนต้องตื่นเช้าเพราะเข้างานเช้ากว่าจะถึงบ้านอีก แต่ยังก็ต้องเอา ลืมบอกไปว่ามีเพื่อจากม.เดียวกันมาอีก 2 คนแต่ไม่ได้สนิทกัน เคยเจอกันที่ม.เรียนด้วยกันแว๊บๆ พอมารู้จักกันก็เริ่มสนิท

วินาทีที่ได้สัมภาษณ์เตรียม resume มาแล้วก็ portfolio ผลงานที่เคยทำมา ได้เข้าพี่เขาก็ถาม ชื่ออะไร เรียนที่ไหน ผมก็บอกไป แล้วก็ยืน แฟ้มผลงานให้ดู พี่เขาก็ดูสักแปปแล้ว บอกอย่างนี้สบายเลยรับเลย ตกใจเลยรับง่ายเกิน แล้วก็เราผมไปคุยกับเด็กฝึกงานกราฟิกที่กำลังฝึกกันอยู่เลยถามไปว่าทำไรบ้างที่นี้ เขาก็บอกว่า ก็ออกแบบทั่วไป สื่อโฆษณาลงเว็บ บอกผมว่าไม่ต้องกลัวว่าจะทำไม่ได้เพราะทั้งสองคนก็มาฝึกก็ทำไม่ค่อยเป็นพี่ๆ เขาก็สอนจนเป็นเลยจากนั้นก็รอมาถึงวันฝึกงานวันแรก

ช่วงเดือนแรกของการฝึกงานกราฟิก

วันแรกมาพี่เขาก้ถามอยากใช้คอมแบบไหนมีให้เลือกทั้ง PC และ MAC ผมเลือก Mac เพราะอยากใช้แล้วเคยใช้มาบ้าง (ใครอยากฝึกใช้ Mac มาลองดูได้นะ) งานแรกที่ได้ทำคือการทำลายน้ำเพื่อไปลงใน Catalog สินค้ายังงงๆ พี่เขาเลยให้ออกแบบมาสามแบบยังไม่ค่อยมีไอเดียเลย แต่ก็ผ่านมาได้เพราะพี่คอยให้คำแนะนำตลอด งานต่อๆ ไปก็ค่อย ๆ ยากขึ้นเรื่อยๆ ทำแบนเนอร์ แต่สุดท้ายก็ทำเป็นทุกอย่างเลย  เก่งขึ้นจากเดิมเยอะพอสมควร ในช่วงเดือนหลังพอทำงานได้เยอะแล้ว ในหัวเราก็จะมีความ Create มากขึ้นออกแบบได้เองไม่ต้องรบกวนพี่ๆ มาช่วยแล้วแต่พอมีบางที่ได้ความช่วยเหลืออีก555

ทำงาน

ฝึกงานกราฟิกที่นี้ทำอะไรบ้าง

ต้องบอกคนที่ไม่มีความรู้ด้านกราฟิกก็มาฝึกได้นะครับ เพราะว่ามีพี่ๆ คอยสอนให้อยู่ตลอดแนะนำต่างๆ ว่าควรทำแบบไหนใช้ยังไง ส่วนที่นี้เด็กฝึกงานทำไรบ้าง เริ่มจากงานง่ายๆ ช่วยพี่กราฟิก

 • ไดคัทภาพสินค้า
 • ออกแบบโลโก้
 • ดราฟโลโก้
 • ทำแผนที่
 • แก้ไซต์ขนาดรูป
 • ออกแบบแบนเนอร์

ส่วนใหญ่ช่วยออกแบบแบนเนอร์เป็นหลักแต่มีพี่ทีมงานพี่กราฟิกคอยช่วยดูคอยให้คำแนะนำครับ หรือในบางครั้งก็ได้ออกไปถ่ายภาพสินค้ากับพนักงานขายด้วยนะชิวๆ ไป ฟังดูเหมือนยากหรือเยอะแต่จริงๆ ไม่ใช่เลยออกแบบจนสนุกไปกับงานเสร็จแล้วต้องไปของานเพิ่มอีก มันเพลินๆ มันไม่ได้อยย่างที่คิดอันไหนเราทำไม่ได้หรือไม่เก่ง พี่ๆ เขาก็จะมาสอนและมาคอยแนะนำตลอดไม่ต้องกลัวว่าจะทำไมได้เลย อย่างผมมีความรู้มาบ้างแต่ก็ยังทำไม่ค่อยสวยเท่าไหร่พี่เขาก็มาสอนเทคนิคใหม่ ให้อยู่ตลอดเพื่อนที่มาฝึกบ้างคนไม่ได้เรียนมาทางด้านนี้เลย ยังทำด้เลยเริ่มจากศูนย์แต่ฝึกเสร็จกลายเป็นเทพเลยก็ว่าได้ โปรแกรมที่ใช้หลักๆ ก็มีไม่เยอะ Adobe Illustrator, Adobe Photoshop เดียวให้ดูผลงานบางส่วนที่ได้ฝึกทำและช่วยพี่ๆ

 

ทรัพย์บัวทองสตีล

 

๊Unifour

โปรแกรมกราฟิก Ai Ps

ทั้ง 4 เดือนที่ผ่านมาได้ไรบ้างจากการฝึกงาน Graphic

แน่นอนว่าต้องได้ความรู้กราฟิกเพิ่ม555 

 • ได้ผลงานก้อนใหญ่ๆกลับไปใส่ในประวัติเยอะแยะมากมายเลย ไปสมัครงานที่ไหนก็ไปยื่นผลงานนี้ให้ดูน่าจะได้เปรียบคนอื่นอยู่นะ
 • เทคนิดการออกแบบต่างๆ แบนเนอร์ โลโก้ ลายน้ำ 
 • การใช้โปรแกรม ความรู้ด้านเว็บไซต์ในปัจจุบัน
 • ได้ความรู้ด้านการเขียน SEO คือการเขียนให้ติด GOOGlE ซึ่งอันนี้ดีมากอยากให้มาฝึกที่นี้เลยเพราะถ้าได้อันนี้ไปคือทำเว็บสบายเลย อยากจะบอกนะว่าทำไงแต่ไม่ได้ๆ ต้องลองมาฝึกงานที่นี่เอานะ555 แล้วจะได้ความรู้อันนี้กลับไปอย่างแน่นอน
 • เทคนิคการถ่ายภาพสินค้า ยังไงถ้าอยู่บนเว็บไซต์ต้องเป้นแบบไหน
 • ได้รู้การทำงานที่เป็นระบบ การเข้าสังคมทำงานร่วมกัน
 • การจัดสรรเวลาให้ดีเพราะงานมาแต่ละครั้งเยอะพอสมควร แบบทำเสร็จกลายเป็นเทพ Adobe ง่ะ
 • ความรู้เกี่ยวกับการขายโฆษณานเว็บไซต์ (ลืมบอกอีกแล้วว่ากราฟิกจะฝึกงานอยู่กับฝ่ายขายเพราะต้องประสานงานกันตลอด)

 

ถ่ายภาพสินค้า

ฝึกออกไปถ่ายภาพสินค้า

การฝึกงานที่ TMC ประทับใจและเป็นความทรงจำที่ดีสำหรับผม

วาลผ่านไปไวมากรู้ตัวอีกที่ก็นั่งเขียน Blog นี้แล้ว ในช่วงวันแรกๆ ยังไม่ค่อยรู้จักใครมากนักแม้แต่เพื่อนที่มาด้วยกันก้พึ่งจะมารู้จักและสนิทกัน เลยทำให้ว่างตัวลำบากหน่อย แต่พออยู่ไปสักพัก ก็เริ่มรู้จักพี่ๆ ใจดีมากคอยเอาขนมมาให้กินอยู่เรื่อย 4 เดือนนี้ใครอยากฝึกงานแล้วได้น้ำหนักเพิ่มแนะนำมาที่นี้เลย555 อิ่มอร่อยทุกคน ได้ความช่วยเหลือ จากพี่ๆ ต้องขอขอบคุณมากครับ พี่ฝ่ายขายทั้งสวยๆ หล่อๆ ทุกคนนะครับ เพราะสิ่งที่ได้มานั้นมีค่าสำหรับผมมาก เรื่องงานความรู้ เทคนิคต่างๆ ผมสามารถนำมันไปใช้ได้จริงๆ เลยผมไม่รู้คนอื่นจะคิดยังไงนะแต่ผมว่ามาฝึกงานถูกที่แล้ว เป็นที่ทำงานออฟฟิตที่อบอุ่นมากเลยครับ ไม่เคลียดเลยอยู่แล้วสบายใจแน่นอน

 

เพื่อนที่ฝึกงานด้วยกัน

เพื่อนที่ฝึกงานด้วยกัน

 

สำหรับคนที่อ่านมาถึงตรงนี้แล้วสนใจ

สิ่งที่ต้องเตรียมมาในการฝึกงานคือความพร้อมและสนใจที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่เปิดรับ ความรู้จะเข้ามาอย่างมหาศาล  มีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับโปรแกรมกราฟิกมานิดหน่อยยิ่งดี AI, PS หรือใครที่อยากมาจริงๆ ไม่มีความรู้ก็มาได้เช่นกันเพราะที่นี่จะสอนให้อย่างดีเลย

ไม่ต้องคิดไรมากเลยแค่ตั้งใจจะมาเอาความรู้แค่นั้นพอแล้ว

สิ่งที่ได้กลับไปจะได้ความรู้จริงๆ คนที่สนใจแล้วไม่รู้จะมาติดต่อได้ยังไง แนะนำว่าไปที่หางานในเว็บ JobThai จะมีเปิดรับสมัครไปกรอกข้อมูลไว้ ถามว่ารู้ไงว่ามีอยู่เพราะผมอ.แนะนำไม่ได้หาจาก JobThai เพราะว่าผมอ่านมาจาก Blog อื่นๆ 555 จริงแล้วคนอื่นก็เป็นเพื่อนที่ฝึกงานด้วยกันแต่แค่อยู่กันคนละฝ่ายสามารถไปอ่านของคนอื่นๆ ได้ด้วยนะเพราะมันมีอะไรที่น่าสนใจที่แต่ต่างกันไป เดียวจะทิ้งช่องทางติดต่อไว้ให้ ทักมาคุยขอคำแนะนำได้ครับ 

yellow pages

พี่ๆ ที่ฝึกงาน

เขียนโดย : พลช อินทวงษ์ (ฌอม)

ศึกษาที่     : มหาวิทยาลัยสยาม คณะนิเทศศาสตร์ สาขาการโฆษณา

Facebook : Paloj Inthawong