เด็กบางมดกับการฝึกงานWeb Developer at TMC

สวัสดีทุกๆ คนนะครับ วันนี้ผมจะมารีวิวเกี่ยวกับเรื่องราวและประสบการณ์ที่ได้จากการฝึกงานในช่วง 4 เดือนที่ผ่านมา ก่อนอื่นเลยก็ต้องขออนุญาตแนะนำตัวกันก่อนนะครับ ผมนาย ธนกร กล่อมฤทธิ์ มีชื่อเล่นว่า “นอร์ธ” ปัจจุบันเป็นนักศึกษาชั้นปีที่4 คณะวิทยาศาสตร์ ภาควิชาคณิตศาสตร์ สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ประยุกต์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

ฝึกงานที่

บริษัทที่ผมมีโอกาสได้เข้ามาฝึกงานนั้นคือบริษัท เทเลอินโฟ มีเดีย จำกัด (มหาชน) สำนักงานใหญ่ ซึ่งตั้งอยู่ที่ อาคารวานิช 2 ชั้น 28 ห้องเลขที่ 2803 2804 ถนน เพชรบุรีตัดใหม่ แขวง มักกะสัน เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร ซึ่งที่นี่เป็นผู้ดำเนินกิจการสมุดหน้าเหลือง หรือThailand YellowPages

โดยผมได้เข้ามาฝึกงานในฝ่ายOnline Business ซึ่งปัจจุบันได้เปลี่ยนชื่อเป็นฝ่ายDigital Media Operation ตัวผมนั้นได้เข้ามาฝึกงานในตำแหน่งWebsite Developer

Teleinfo MEDIA

เข้ามาฝึกงานที่นี่ได้อย่างไร

ผมได้ทราบว่าที่นี่กำลังเปิดรับนักศึกษาฝึกงานในตำแหน่งWebsite Developer มาจากเว็บไซต์หางานแห่งหนึ่ง ผมจึงตัดสินใจลองส่งอีเมลสมัครเข้ามา หลังจากนั้นเพียงหนึ่งวันก็มีพี่เจ้าหน้าที่ฝ่ายHRก็ติดต่อกลับมา ว่าให้มากรอกใบสมัครและมาสัมภาษณ์ที่บริษัทในวันถัดมา

เมื่อวันสัมภาษณ์มาถึงผมรู้สึกตื่นเต้นเล็กน้อยเพราะไม่มีเพื่อนมาด้วยเลย หลังจากมากรอกใบสมัครเรียบร้อยพี่ก็พาไปสัมภาษณ์ หลังจากสัมภาษณ์เสร็จพี่ก็บอกว่าพี่รับผมเข้ามาฝึกงานนะ ตอนนั้นผมรู้สึกตกใจเล็กน้อยและก็รู้สึกดีใจที่ได้รับเลือกให้เข้ามาฝึกงานที่นี่

at meeting room

เข้ามาแล้วได้ทำงานอะไรบ้าง

ผมได้เข้ามาฝึกงานในตำแหน่งWebsite Developer ซึ่งมีหน้าในการพัฒนาและปรับปรุงเว็บไซต์ขององค์กร งานที่ผมมีโอกาสได้มาทำนั้นมีทั้งการสร้างฟังก์ชันขึ้นมาใหม่ ปรับปรุงฟังก์ชันเดิมที่มีอยู่แล้วเพื่อให้ใช้งานได้ดีมากยิ่งขึ้น โดยพี่บอยที่เป็นผู้ดูแลจะเป็นผู้มอบหมายงานและแนะนำแนวทางมาให้ หลังจากนั้นก็จะต้องศึกษาเรียนรู้กับงานที่ได้รับมอบหมาย และเริ่มลงมือพัฒนาระบบงานตามที่ได้รับมอบหมาย ถ้าหากไม่เข้าใจหรือมีปัญหาเกี่ยวกับงานตรงไหนก็สามารถเข้าไปขอคำแนะนำจากพี่ๆ ได้

ที่นี่ใช้การเขียนโปรแกรมแบบModel-View-Controller ซึ่งเป็นรูปแบบการพัฒนาโปรแกรมที่แยกส่วนของฟังก์ชันควบคุมการทำงาน ฟังก์ชันการเชื่อมกับฐานข้อมูล และฟังก์ชันในการแสดงผลออกจากกันอย่างเป็นระบบ ซึ่งจะทำให้ดูเป็นระบบระเบียบและง่ายต่อการปรับปรุงแก้ไขเฉพาะส่วน

การได้เข้ามาฝึกงานที่นี่ทำให้ผมได้มีโอกาสรู้จักกับการนำเอาDrupalมาช่วยในการพัฒนาเว็บไซต์ การใช้งานMongoDBในการสร้างฐานข้อมูลแบบNoSQL รวมทั้งการใช้งานElasticsearchในการดึงข้อมูลมาใช้งาน ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งใหม่ๆ ที่ผมไม่เคยใช้ ทำให้ต้องใช้เวลาในการศึกษาเรียนรู้เล็กน้อย

what-is-my-work

บรรยากาศในการทำงาน

บรรยากาศในการที่นี่นั้นไม่ได้กดดันหรือตรึงเครียดอย่างที่คิดไว้ตอนแรก เพื่อนๆ พี่ๆ ที่ทำงานนั้นเป็นกันเอง พวกพี่ๆ ที่นี่พร้อมให้คำแนะนำในการทำงาน และพร้อมให้ความช่วยเหลือเมื่อน้องๆ มีปัญหา

พี่ๆ ที่นี่เป็นคนที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่น่าจดจำกันทุกคนเลย พวกพี่ๆ เขาคอยสร้างสีสันให้กับการทำงาน มีแหย่มีแซวกันบ้าง มีหยอกล้อกันบ้าง ทำให้การทำงานไม่ตรึงเครียดจนเกินไป บางครั้งที่กำลังเครียดกับงาน พอได้ยินพี่ๆ เขาเล่นมุกกัน มีทั้งมุกที่ขำบ้าง ชวนงงชวนอึ้งบ้าง ก็ทำให้ลืมความเครียดไปชั่วขณะเลยทีเดียว

ส่วนเพื่อนๆ ที่มาฝึกงานด้วยกันก็มีทั้งเพื่อนที่มาจากที่เดียวกัน การได้มาฝึกงานด้วยกัน ได้เจอกันแทบทุกวันก็ทำให้ได้รู้จักกันมากขึ้น ส่วนเพื่อนๆ ที่มาจากต่างที่นั้นทุกคนก็เป็นกันเองมาก เราเห็นหน้ากันทุกวันจนรู้สึกเหมือนเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว เนื่องจากผมมาฝึกงานถึง 4 เดือน ทำให้ได้ผ่านช่วงเวลาที่เพื่อนๆ ที่มาฝึกงานเพียง 2 เดือนต้องจบการฝึกงานไปก่อน นั่นเป็นช่วงเวลาที่ชวนให้รู้สึกใจหายไม่ใช่น้อย ที่จะไม่ได้เจอเพื่อนๆ ที่เคยได้เจอกันอยู่ทุกวัน

DMB-Board-Pic

สิ่งที่ได้จากการมาฝึกงานในครั้งนี้

  • ได้มาเรียนรู้การทำงานในสถานที่จริง
  • ได้ความรู้ใหม่ๆ ทั้งในด้านการใช้ชีวิตและการทำงานในสายงานนี้
  • ได้เรียนรู้ทักษะการเขียนโปรแกรมอย่างเป็นระบบ
  • ได้รู้จักเครื่องมือและโปรแกรมที่ไม่เคยใช้มาก่อน
  • ได้แนวทางในการพัฒนาทักษะในการเขียนโปรแกรมให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

บทสรุปส่งท้าย

การได้เข้ามาฝึกงานที่บริษัทเทเลอิน โฟมีเดีย จำกัด (มหาชน) แห่งนี้ทำให้ผมได้รับประสบการณ์มากมายหลายต่อหลายอย่าง ซึ่งสิ่งที่ได้รับจากการได้เข้ามาฝึกงานในครั้งนี้ ล้วนเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อการใช้ชีวิตและการทำงานในอนาคต

สุดท้ายนี้ก็ต้องขอขอบคุณพี่ๆ และเพื่อนๆ ที่คอยดูแลและช่วยเหลือผมมาโดยตลอด ถ้าหากผมทำอะไรที่ผิดที่ไม่ควรไปก็ต้องขอโทษเพื่อนๆ พี่ๆ ทุกคนมา ณ ที่นี้ด้วย ในท้ายของท้ายที่สุดก็ต้องขอขอบคุณสำหรับการดูแล มิตรภาพ และความอบอุ่นที่ผมได้รับจากการฝึกงานตลอด 4 เดือนที่ผ่าน และทุกเรื่องราวที่เกิดขึ้น ณ ที่แห่งนี้ก็จะอยู่ในความทรงจำของผมตลอดไป

once-upon-a-memory

เขียนโดย : นายธนกร กล่อมฤทธิ์ (นอร์ธ)

นักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี คณะวิทยาศาสตร์ สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ประยุกต์

Facebook : Tng North Glomrit